Ngày 29 Tháng 6, 2015 | 02:17 PM

Phụ nữ sinh nhiều con bị sa tạng vùng chậu

GiadinhNet - Sa tạng vùng chậu (hay còn gọi là sa các cơ quan vùng chậu), sa sinh dục… là thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại bệnh lý như: Sa bàng quang, sa tử cung, sa trực tràng. Đây là bệnh lý không ảnh hưởng tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như chất lượng sống của phụ nữ.

Thống kê của Bệnh viện Từ Dũ cho thấy, trên 70% những bệnh nhân bị sa tạng vùng chậu có số lần sinh con trên 3 lần. Còn tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ), gần 80% bệnh nhân bị sa tạng vùng chậu sinh con trên 3 lần. Phụ nữ làm việc nặng và thường xuyên tăng áp lực ổ bụng cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Theo ThS. BS  Lương Ngọc Bích, Trưởng khoa Khám bệnh Sản phụ khoa (Bệnh viện Quốc tế Phương Châu): “Sa tạng chậu là sự sa xuống khỏi vị trí bình thường của các tạng trong vùng chậu như bọng đái, thành trước và thành sau âm đạo, tử cung, mỏm cắt (mỏm cụt) âm đạo, ruột non, mạc nối lớn, trực tràng, đại tràng chậu hông.  Bệnh lý này được phân làm 4 độ...”.

Trước đây, việc điều trị những người mắc phải chứng bệnh này thường dùng phương pháp vật lý trị liệu tập cơ sàn chậu, kích thích điện cơ (đối với bệnh nhân nhẹ) hoặc phẫu thuật cắt tử cung ngã âm đạo để điều trị sa tử cung, hoặc khâu treo bàng quang (đối với bệnh nhân nặng). Tuy nhiên, phương pháp này trên thực tế kém hiệu quả vì tỷ lệ tái phát bệnh trên 30%. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, vấn đề điều trị sa tạng vùng chậu mở ra những triển vọng tốt hơn. Theo công bố trong Hội thảo chuyên đề “Phẫu thuật phục hồi sàn chậu - sử dụng mảnh ghép tổng hợp” tổ chức tại Bệnh viện Từ Dũ,  có khoảng 50% phụ nữ từ 15 – 50 tuổi bị chứng sa tạng vùng chậu. Nếu trước đây, các bác sĩ điều trị bằng cách cắt tử cung hoặc khâu treo bàng quang thì hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, các bác sĩ có thể sử dụng mảnh ghép tổng hợp Polypropylene để phục hồi sàn chậu cho bệnh nhân...     

P.V/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC