Ngày 9 Tháng 4, 2013 | 04:56 PM

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng làm việc tại Phú Hoà (Phú Yên)

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng làm việc tại Phú Hoà (Phú Yên)

GiadinhNet – Sáng 9/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Hồ Chí Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Phú Hòa (Phú Yên) về kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ gia đình năm 2012 và quý I năm 2013.

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng làm việc tại Phú Hoà (Phú Yên) 1

Ông Nguyễn Văn Học, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (trái) và ông Hồ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ tại buổi làm việc ngày 9/4.

Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Nha - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên, đồng chí Nguyễn Văn Học, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện; các thành viên Ban chỉ đạo là đại diện các đơn vị trên địa bàn huyện và các cán bộ chuyên trách 9/9 xã, phường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Phú Hoà, năm 2012 dưới sự chỉ đạo của huyện ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của cán bộ dân số, công tác DS-KHHGĐ của huyện đạt kết quả tốt. Tỉ suất sinh thô ở mức 11,2‰; tỉ lệ gia tăng dân số là 1,03%; tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên là 10,5%; tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 85%.

Các đề án như: Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Đề án can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; Mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng... được thực hiện có hiệu quả. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch công tác DS-KHHGĐ quý I/2013 đạt mức khá. Số sinh con thứ 3 trở lên giảm so với cùng kỳ; dụng cụ tử cung đạt 37% kế hoạch năm; thuốc tiêm, thuốc cấy đạt 76,7%; viên uống tránh thai đạt 101% kế hoạch năm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Học, Uỷ viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện cho biết: “Mặc dù huyện ủy, HĐND,UBND huyện rất quan tâm và chỉ đạo sát trong việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ nhưng công tác DS-KHHGĐ còn những khó khăn, hạn chế như: đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí và nhận thức về DS-KHHGĐ của người dân còn hạn chế. Các chế tài xử lý cán bộ, Đảng viên vi phạm còn nhẹ và chưa đồng bộ. Mô hình tổ chức bộ máy làm DS-KHHGĐ tuyến huyện và xã còn nhiều bất cập, chế độ của cán bộ xã còn thấp, chưa tương xứng với nhiệm vụ và công sức của họ. Hiện cán bộ chuyên trách xã vẫn còn kiêm nhiệm cả 3 mảng công việc là dân số, gia đình, trẻ em và dưới sự chỉ đạo của 3 đơn vị tuyến huyện.

“Để mô hình tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã phát huy hiệu quả, theo tôi trong thời gian tới trung ương cần xem xét để mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ huyện là đơn vị trực thuộc UBND huyện; cán bộ chuyên trách xã là viên chức của Trung tâm DS-KHHGĐ và làm việc tại UBND xã. Nếu được như vậy sẽ thuận tiện cho quản lý và chỉ đạo điều hành cũng như bổ sung nguồn lực của huyện hàng năm cho công tác DS-KHHGĐ ngoài kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ”, đồng chí Nguyễn Văn Học nói.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Hòa đối với công tác DS-KHHGĐ, biểu dương sự cố gắng nỗ lực vượt khó để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ huyện trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở thực trạng công tác DS-KHHGĐ của huyện, Phó Tổng cục trưởng có ý kiến chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm huyện cần tập trung triển khai đối với công tác DS-KHHGĐ đến hết năm 2013 cũng như định hướng đối với công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới nhằm duy trì, ổn định mức sinh cũng như nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

V.Tính

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC