Ngày 11 Tháng 7, 2017 | 03:31 PM

Phó Chủ tịch nước: Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc rất quan trọng trong chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam

GiadinhNet – Sáng nay (11/7), Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA đồng thời kỷ niệm ngày Dân số Thế giới với chủ đề "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; ông Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân; ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; bà Astrid Bant – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cùng đông đảo đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ; các Đại sứ quán; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lể kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam - UNFPA và ngày Dân số Thế giới 11/7

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lể kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam - UNFPA và ngày Dân số Thế giới 11/7

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả mà công tác dân số đã đạt được trong thời gian qua; biểu dương đội ngũ làm công tác dân số đã nỗ lực không biết mệt mỏi vì sự nghiệp nâng cao chất lượng dân số đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, đầu tư giúp đỡ to lớn của UNFPA đối với Việt Nam trong suốt 40 năm qua.

Theo Phó Chủ tịch nước, công tác DS-KHHGĐ là bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước. Nó không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về văn hóa, xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1960, Việt Nam đã phát động thực hiện phong trào sinh đẻ có kế hoạch. Tuy nhiên, kinh nghiệm và đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ lúc này rất hạn chế.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ

Năm 1977, ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc, UNFPA đã thiết lập quan hệ hợp tác và tích cực giúp đỡ Chính phủ Việt Nam từ các phương tiện tránh thai, trang thiết bị, dụng cụ làm dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản đến việc đào tạo cán bộ, trợ giúp kỹ thuật, hoạch định chính sách…

Sự giúp đỡ này thật là quý giá. Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA rất quan trọng trong chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam. Là tổ chức gắn bó liên tục và bền bỉ với công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam suốt 40 năm qua, UNFPA còn đóng vai trò là cầu nối, mở rộng quan hệ của Việt Nam với các tổ chức quốc tế và các đối tác khác trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, giúp Việt Nam xây dựng cơ sở nền tảng để triển khai công tác dân số và đến nay Việt Nam đã kiểm soát được tốc độ gia tăng dân số cũng như từng bước nâng cao chất lượng dân số”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong 40 năm qua, UNFPA đã có những đóng góp quan trọng vào chương trình Dân số/Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam và trở thành đối tác số một của Việt Nam trong lĩnh vực này. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và UNFPA đã thay đổi và liên tục được hoàn thiện để phù hợp với các giai đoạn phát triển của Việt Nam, phù hợp với sự phát triển của các hiệp định và cơ chế mà Liên Hợp Quốc ban hành liên quan tới sứ mệnh kép của UNFPA trong lĩnh vực Dân số và Phát triển và đảm bảo các quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.


Bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Với sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ Việt Nam và sự hỗ trợ của UNFPA, chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn. Trong giai đoạn 1977-2017, số con trung bình của một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 5,6 con xuống còn 2,09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37 phần trăm trong năm 1988 lên 67 phần trăm trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 trẻ sơ sinh sống vào những năm 1990 xuống 69/100.000 năm 2009 và còn 58.3/100.000 vào năm 2016...

Theo bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, năm 1977, Chương trình hợp tác đầu tiên giữa chính phủ Việt Nam và UNFPA được xây dựng. Đến nay, Chính phủ Việt Nam và UNFPA đã cùng đồng hành và thực hiện 9 chương trình hợp tác với thời gian 5 năm cho mỗi chương trình và với tổng số gần 100 dự án. Các dự án này được triển khai ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương (tại 12 tỉnh trên toàn quốc).


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hoa cho các lãnh đạo, cán bộ gắn bó với công tác DS-KHHGĐ qua các thời kỳ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hoa cho các lãnh đạo, cán bộ gắn bó với công tác DS-KHHGĐ qua các thời kỳ

UNFPA đã hỗ trợ tài chính cho Việt Nam với tổng số tiền lên tới 190 triệu đô la và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ và các cơ quan hữu quan nhằm tăng cường tiếp cận của người dân tới các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tình dục có chất lượng, đẩy mạnh hoạt động thu thập dữ liệu dân số và phát triển có chất lượng cao, giải quyết các vấn đề về bình đẳng giới, xây dựng năng lực quốc gia trong xây dựng, thực hiện và giám sát các chính sách dựa trên bằng chứng về các lĩnh vực trên.

"Hôm nay chúng ta kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây ngày hôm nay và một lần nữa khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi lần sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình”, bà Astrid Bant nhấn mạnh.


Lễ cắt băng kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - UNFPA

Lễ cắt băng kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - UNFPA

Để kỷ niệm cột mốc lịch sử quan trọng này, một sự kiện triển lãm ảnh về 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16/7 tại Nhà triển lãm ảnh 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Triển lãm ảnh sẽ trưng bày 70 bộ ảnh về những thành tựu và hợp tác về Dân số và Phát triển, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện và bình đẳng giới.

Mai Thùy – Chí Cường

Ảnh: Chí Cường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC