Ngày 20 Tháng 5, 2013 | 09:00 AM

Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm

Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong 2 ngày, từ 17-18/5, Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã làm việc với các huyện Quảng Trạch, Gio Linh và Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm 1

Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Trị. Ảnh: V.Q.

 
Nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra cần quan tâm giải quyết như ổn định tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ cấp huyện, xã; sự phối hợp liên ngành; đẩy mạnh các hoạt động hướng tới hài hòa về cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số, đưa quy mô dân số hai tỉnh về mức sinh thay thế; nhân rộng mô hình "Làng không sinh con thứ 3" ở Quảng Trị... 
 
Phát huy điểm mạnh của mỗi địa phương

Tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đội ngũ cán bộ chuyên trách, CTV dân số. Theo báo cáo, hiện công tác dân số ở các xã tại huyện Quảng Trạch gặp không ít khó khăn, nhất là tâm lý “khát con trai” của người dân miền biển. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt còn nhẹ khi cán bộ, Đảng viên vi phạm các chính sách về dân số nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác truyền thông vận động KHHGĐ tại địa phương.

Đoàn công tác đã ghi nhận những đóng góp của đội ngũ các cán bộ dân số cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời mong muốn địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác dân số, chế độ đãi ngộ những người làm công tác này. Ngành dân số Quảng Bình cần tập trung xây dựng những mô hình trọng tâm để từ đó nhân rộng ra.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc đã đến dự khai mạc Lớp đào tạo giảng viên nòng cốt về truyền thông DS-KHHGĐ cho đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh thuộc Dự án: “Tăng cường hệ thống y tế của tỉnh Quảng Bình nhằm nâng cao toàn diện tới SKSS-KHHGĐ của người dân vùng khó khăn”.
 
Nhân rộng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3”

Với mô hình đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, bố trí cán bộ dân số cấp xã làm việc tại Trạm Y tế xã được thực hiện từ năm 2011 đã cho thấy vai trò, trách nhiệm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đối với công tác dân số - Đây cũng chính là điểm mạnh của tỉnh Quảng Trị. 
 
Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm 2

Quảng Trị phấn đấu đến năm 2020: Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên xuống còn dưới 0,7%; Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên xuống dưới 15%; Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%; Tăng tỷ lệ Làng 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt 12%; xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt 4%.

Để thực hiện được mục tiêu đó, cần có sự chung tay của tất cả mà lực lượng nòng cốt chính là các chuyên trách, cộng tác viên dân số cơ sở. Khi bộ máy này ổn định, cơ chế điều phối hoạt động với các ngành, đoàn thể ngày càng chặt chẽ và đội ngũ cán bộ dân số cấp xã phát huy được vai trò của mình trong việc tham mưu, quản lý, điều hành, tổ chức các hoạt động tại địa phương thì công tác dân số chắc chắn đạt được kết quả tốt.
 
Trong hai năm qua, với chính sách khuyến khích, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định công nhận và khen thưởng cho những làng nhiều năm liền không sinh con thứ 3. Việc làm này đã thúc đẩy phong trào thi đua giữa thôn, xóm, các tổ chức Hội... Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đoàn thể nhiều đơn vị cơ sở đã duy trì nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3- Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện nhằm tiếp tục kiểm soát mức sinh, tiến tới đạt mức sinh thay thế trong thời gian sớm nhất (Tổng tỉ suất sinh của Quảng Trị vẫn còn ở mức 2,65 con)…
 
Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc biểu dương những nỗ lực hết mình của những người làm công tác dân số tỉnh Quảng Trị và đánh giá cao việc Quảng Trị đã tuyển dụng 100% viên chức làm công tác dân số xã, đầu tư  máy tính cho tất cả các cán bộ chuyên trách này nhằm hoàn thiện việc cập nhật thông tin, báo cáo về hệ cơ sở dữ liệu dân cư từ cấp xã. TS Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh: Để triển khai tốt việc tuyên truyền sâu rộng chính sách dân số đến với người dân, đội ngũ cán bộ cơ sở cần có kinh nghiệm, nhiệt huyết, cần được đầu tư về kiến thức, kỹ năng vận động và được quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ về  chính sách, chế độ.
 
Linh hoạt trong công tác tổ chức

Bên cạnh việc rốt ráo tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các chuyên trách và cộng tác viên dân số trẻ, một số địa phương của tỉnh Quảng Bình đã mạnh dạn tiếp tục sử dụng những cán bộ chuyên trách có nhiều năm công tác trong ngành dân số, dẫu bằng cấp của họ có thể chưa đáp ứng được các quy định hành chính, song ưu điểm lớn nhất ở họ đó chính là kinh nghiệm truyền thông. Thực tế tại Quảng Bình cho thấy: Việc để các cán bộ dân số lớn tuổi tiếp tục công tác đã chứng minh đây là một lợi thế bởi họ đã chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp thêm cho những cán bộ mới chập chững bước vào nghề…
Vĩnh Quý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC