Ngày 4 Tháng 6, 2020 | 05:57 PM

Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Suy giáp bẩm sinh là bệnh không phổ biến nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng gây chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Các bác sĩ tại Khoa Nhi – Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ) đã phát hiện và điều trị kịp thời cho trường hợp trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh. Đây là bệnh nội tiết do tuyến giáp sản xuất không đủ hormone đáp ứng cho nhu cầu chuyển hoá và sinh trưởng của cơ thể.

Bệnh không phổ biến nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng gây chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Theo đó, bệnh nhi là con trai sản phụ Y.Đ (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Hậu Giang), được sinh thường ngày 28/1/2020, cân nặng 2800 gram. Lúc 48 giờ tuổi, bé được sàng lọc sơ sinh (tầm soát sơ sinh) bằng phương pháp lấy máu gót chân.

Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh - Ảnh 1.

Lấy máu gót chân thực hiện sàng lọc sơ sinh cho trẻ trong 48 đến 72 giờ đầu sau sinh giúp phát hiện kịp thời nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ. Ảnh BVCC

Kết quả cho thấy, bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh nên được siêu âm, xét nghiệm lần 2 để đi đến chẩn đoán xác định chính xác nhất.

Khi có kết luận chính thức bé mắc bệnh này, các bác sĩ đã tiến hành điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng theo phác đồ của bệnh lý nhờ có chương trình sàng lọc sơ sinh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời. Sau hơn 4 tháng điều trị, bệnh nhi phát triển tâm vận phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

BS.CKI Thạch Thị Ngọc Yến - Khoa Nhi – Sơ sinh của bệnh viện cho biết: Bệnh suy giáp bẩm sinh có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ mắc trung bình từ 3.000 - 4.000 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ mắc bệnh.

Bệnh từ bào thai nhưng các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Do đó, nhiều trẻ bị chẩn đoán muộn dẫn đến hậu quả trẻ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ.

Vì vậy, để hạn chế tối đa các nguy cơ trẻ có thể gặp phải, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong 48 đến 72 giờ đầu sau sinh. Trường hợp trẻ không được tầm soát, các bậc cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng của bệnh suy giáp bẩm sinh để phát hiện sớm nhất bệnh như vàng da kéo dài, trẻ ngủ nhiều, táo bón kéo dài, lưỡi dầy, chậm phát triển vận động so với tuổi... và đưa trẻ đến cơ sở điều trị trong thời gian sớm nhất.

Trong năm 3 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã xét nghiệm cho 14.149 trẻ, từ đó phát hiện và điều trị cho 5 trẻ mắc căn bệnh này. Với liều điều trị thích hợp, trẻ sẽ phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi, nhanh nhẹn đến trường đi học bình thường.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC