Ngày 20 Tháng 7, 2011 | 09:56 AM

Phá thai to ở vị thành niên: Những biến chứng nguy hiểm

Phá thai to ở vị thành niên: Những biến chứng nguy hiểm

GiadinhNet - Sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang, Nguyễn Thị Liên, sinh viên năm thứ nhất một trường đại học tại Hà Nội khá chân chất, hiền lành.

Cuộc sống với Liên bắt đầu thay đổi từ ngày quen và yêu Khương. Ngất ngây trong men say tình, Liên chẳng ngần ngại trao cho Khương thứ quý giá nhất đời con gái. Hai người nhanh chóng dọn về sống thử và rồi Liên dính bầu dù đã "phòng bị" khá kỹ.

Những thai phụ trẻ con

Ngoài biến chứng về sức khỏe, phá thai còn ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần. Ảnh minh họa: TL
Những gì đọc được trên báo về hậu quả của chuyện phá thai khiến Liên sợ hãi, cô muốn giữ lại đứa con, muốn cùng Khương xây dựng một gia đình hạnh phúc nên không muốn đi phá. Còn Khương từ ngọt nhạt chuyển sang đe dọa, chửi rủa rồi kiên quyết đưa Liên đi phá thai. Khi cái thai đã 4 tháng tuổi, Khương "bỏ của chạy lấy người" để mình Liên xử trí. Liên đành nuốt nước mắt buông xuôi. Vì thai quá lớn nên Liên bị ra rất nhiều máu, phải nghỉ học gần 1 tháng mới lấy lại được sức khỏe.

Mới đây, nữ sinh Bùi Thị Minh, đến BV Phụ sản TƯ khám khi thai đã 22 tuần tuổi. Thấy vẻ mặt em quá non, tư vấn viên đề nghị xem giấy chứng minh nhân dân thì Minh mới khai thật em chỉ có 15 tuổi, là học sinh của một trường trung học cơ sở ở Hà Nội. Em đã "quan hệ" với bạn trai cùng trường, học trên một lớp.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), thanh niên trẻ chưa kết hôn từ 24 tuổi trở xuống chiếm khoảng 30% số ca phá thai. Có những cô gái chỉ mới 14, 15 tuổi. Phần lớn trẻ vị thành niên đến bỏ thai thường là thai to (trên 12 tuần), bởi các em chưa đủ hiểu biết, nhiều khi có thai mà không biết, hoặc vì sợ hãi không biết phải làm gì nên lần lữa, chậm xử trí. Cũng có nhiều trường hợp muốn ép bạn trai cưới nên để thai to. Trung bình hàng tháng, trung tâm "giải quyết" khoảng 10 ca thai to.

BS Đào Thị Hoa, BV Phụ sản TƯ cũng cho biết, số ca nạo phá thai vào bệnh viện ngày càng gia tăng, mặc dù có trường hợp các bác sĩ đã tiến hành tư vấn đến lần thứ 2, thứ 3. Nếu như năm 2008 là 5.186 ca thì đến năm 2009 có 7.077 ca, trong đó có 1.193 trường hợp thai to, 39 ca trong độ tuổi VTN.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2010, Khoa Điều trị theo yêu cầu, Trung tâm KHHGĐ (BV Phụ sản T.Ư) đã hỗ trợ nạo phá thai cho 6.556 ca. Trong đó có nhiều ca phá thai to (648 ca) khá nguy hiểm và 51 ca phá thai tuổi VTN.
 
Nhiều biến chứng nguy hiểm

Nạo phá thai vị thành niên có thể dẫn đến những biến chứng trước mắt như: “Chảy máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, chấn thương đường sinh dục... dễ dẫn đến tử vong.
 
Về mặt lâu dài có thể dẫn đến biến chứng viêm dính niêm mạc buồng tử cung, tắc ống dẫn chứng gây vô sinh, đặc biệt với những thai to trên 12 tuần".
 
BS. Đào Thị Hoa
BV Phụ sản T.Ư
Theo BS. Đào Thị Hoa, BV Phụ sản T.Ư, nhiều biến chứng nguy hiểm khi nạo phá thai to ở tuổi vị thành niên là do các cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ. Dù đã tiến bộ rất nhiều so với trước kia nhưng phá thai càng to, nguy cơ biến chứng càng lớn. Ở tuổi nào, phá thai cũng đem lại nguy cơ vô sinh do nhiễm khuẩn, dính buồng tử cung, tắc vòi trứng...
 
Với trẻ vị thành niên, nguy cơ này càng cao hơn rất nhiều. "Việc phá thai cho họ sẽ khó làm hơn so với những phụ nữ đã sinh con bởi cổ tử cung còn khép kín, các thao tác dễ gây tổn thương hơn. Mặt khác, do phải giấu giếm việc phá thai nên các em không dám nghỉ ngơi hay tự chăm sóc mình đúng chỉ dẫn, dễ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe", BS Dung cho hay.

Những rủi ro thường gặp khi phá thai to là băng huyết, trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc có khi phải truyền máu, sót nhau. Ngoài ra dễ rách cổ tử cung, thủng cổ tử cung. Nhiễm trùng ở vùng chậu hay nhiễm trùng toàn thân dẫn đến nhiễm trùng huyết. Biến chứng lâu dài có thể gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, rất nhiều người gặp những sang chấn tâm lý nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo BS Lê Thị Kim Dung, với những tuổi thai đã bước vào tuần thứ 22 trở lên thì việc giải quyết đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của "bà mẹ trẻ". Nếu thực hiện ở những "cơ sở y tế chui" thì còn để lại hậu quả nặng nề hơn như: Bị thủng tử cung, thủng bàng quang, làm ảnh hưởng xấu đến các cơ quan lân cận. Vệ sinh y tế không đảm bảo còn làm viêm nhiễm ngoài tử cung, viêm dính buồng tử cung gây ra vô sinh...

Các chuyên gia cho biết, nhiều em chưa có những kiến thức cơ bản về quan hệ tình dục và các biện pháp tránh thai. Do vậy, khi có thai các em thường không biết cách xử lý phù hợp đến bệnh viện khi tuần thai đã quá lớn. Chính vì vậy, khi thai to tiến hành nạo phá thai rất có thể gây biến chứng nguy hiểm.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.
 
Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC