Ngày 9 Tháng 11, 2017 | 02:00 PM

Nữ ĐBQH lên tiếng về tình cảnh "trọng nam khinh nữ"

  MỚI NHẤT

Sáng nay (9/11), tại phiên thảo luận về mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng báo cáo của Chính phủ còn chưa phản ánh được hết những kết quả tốt đẹp mà chính phủ, các bộ ngành chăm lo cho cán bộ nữ.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh

Bà Trần Thị Quốc Khánh cho biết, báo cáo của Chính phủ còn chưa phản ánh được hết những kết quả tốt đẹp mà chính phủ, các bộ ngành, anh em nam giới đã và đang chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ trên các lĩnh vực. Tôi nghĩ có được tỷ lệ cán bộ nữ ở các cấp dù còn ít ỏi như hôm nay cũng có vai trò, sự ủng hộ của các anh em nam giới.

“Tôi rất mong rằng, trong thời gian tới, Chính phủ cần phối hợp với các cơ quan của QH, cơ quan tư pháp, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội để sớm đề xuất, sửa đổi bổ sung, quy định về thống kê tỷ lệ nam nữ trên các lĩnh vực, phản ánh sát hơn thực trạng tình hình, đáp ứng yêu cầu phải đạt được mục tiêu bình đẳng giới phù hợp với hội nhập quốc tế”- bà Khánh nói.

Bà Khánh cũng đánh giá, báo cáo của Chính phủ đã chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, sự quan tâm của cấp uỷ, cơ quan một số địa phương, bộ ngành, người đứng đầu còn chưa thực chất và tư tưởng trọng nam hơn nữ còn hẹp hòi ở trong một bộ phận lãnh đạo, tạo ra những rào cản không nhỏ cho phụ nữ. Trên thực tế thì chúng ta đã thấy thời gian qua dư luận báo chí và cử tri rất băn khoăn còn một bộ không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp uỷ đảng các địa phương đã có những biểu hiện là chỉ quan tâm đến phái nữ.

“Vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có nên chỉ đạo cấp dưới đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm siêu tốc "hot girl" vào vị trí lãnh đạo như báo chí đã đưa tin.

Điều này nếu Chính phủ, Quốc hội không quan tâm thấu đáo, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương các cấp không xử lý nghiêm minh sẽ trở thành tiền lệ rất nguy hiểm, dẫn đến vi phạm pháp luật, coi thường phụ nữ, coi phụ nữ chỉ để đáp ứng những dục vọng tầm thường của mình, vô hình trung tạo ra một lối sống thiếu lành mạnh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý và chị em phụ nữ trẻ nói riêng; dẫn đến sự bất an lo sợ cho chính chị em, gây bất bình dư luận xã hội"- bà Khánh nêu vấn đề.

Tương tự, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) đề cập đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh. "Nước ta đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tình trạng này đang gia tăng và không đồng đều giữa các vùng miền. Năm 2006 tỉ lệ nam/nữ là 109/100, tăng lên nhanh vào năm 2013 là 113,8/100, ước năm 2017 là 113/100”.

Bà Yến cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng của văn hóa Nho giáo, muốn có con trai nối dõi tông đường, trọng nam khinh nữ; nay lại có xu hướng gia đình ít con, trong khi hệ thống chăm sóc người cao tuổi chưa phát triển, người cao tuổi mong muốn ở cùng con. Mong muốn sinh con trai lại thực hiện trong điều kiện phát triển y khoa có thể dễ dàng lựa chọn giới tính thai nhi.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành kết hôn. “Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra mà không có biện pháp hữu hiệu thì dự báo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc đến giữa thế kỷ này dự báo Việt Nam có 2,3-4,3 triệu nam giới ở độ tuổi trưởng thành, gây hệ lụy cho sự phát triển bền vững của đất nước, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nghiên cứu tại một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ đã chỉ ra rằng nam giới đến tuổi kết hôn nhưng không lấy được vợ vì thiếu phụ nữ phải tìm cô dâu nước ngoài, làm tăng tội phạm về tình dục, tình trạng mại dâm, hiếp dâm..

"Đây là những hậu quả có thể phòng tránh được nếu chúng ta có ngay những giải pháp tích cực từ hôm nay” – đại biểu Yến nhấn mạnh.

Theo Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC