Ngày 18 Tháng 7, 2013 | 01:50 PM

Nói “Tổng cục Dân số khuyến khích phụ nữ sinh thêm con” là không đúng!

Nói “Tổng cục Dân số khuyến khích phụ nữ sinh thêm con” là không đúng!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 18/7, TS. Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ khẳng định, cách giật tít của bài viết “Tổng cục Dân số khuyến khích phụ nữ sinh thêm con” đăng trên báo điện tử laodong.com.vn, ngày 17/7, là không đúng và dễ gây hiểu lầm, trái với quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ.

Tổng cục DS - KHHGĐ cho biết, ngay khi nhận được phản hồi từ Tổng cục, báo Lao động điện tử (laodong.com.vn) đã gỡ bỏ bài viết, tuy nhiên, một số trang đăng tải lại từ báo Lao động vẫn chưa gỡ bỏ.
Trong cuộc gặp mặt, trao đổi với một số phóng viên báo chí về tình hình công tác DS-KHHGĐ ngày 17/7, khi nói về mức sinh, TS. Dương Quốc Trọng cho biết, tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ - TFR) bình quân chung cả nước hiện nay là 2 con nhưng có sự khác nhau rất lớn giữa các tỉnh, thành phố. Có những tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, tổng tỷ suất sinh còn trên dưới 3 con thì những tỉnh, thành phố khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ, mức sinh đã khá thấp, dưới 1,8 con, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đã rất thấp, trong mấy năm qua lại giảm rất nhanh: Từ 1,45 con (1/4/2009) đã xuống còn 1,3 con (1/4/2011) và năm 2012 được dân gian coi là “năm đẹp” để sinh con thì TFR cũng chỉ tăng lên một chút là 1,33 con. Chính vì thế, TS. Dương Quốc Trọng đề xuất: “Mỗi phụ nữ ở TP HCM hãy nên đẻ 2 con” , TS Trọng cũng nhấn mạnh thêm “nhưng không sinh con thứ 3”.

Một số tờ báo điện tử đã đưa nội dung trên với tựa đề: “Chưa thả nổi việc sinh đẻ”, “Phụ nữ TP Hồ Chí Minh nên có 2 con”. Tuy nhiên, riêng báo điện tử laodong.com.vn (và được một số báo đăng tải lại) đã lấy lại các thông tin này và giật lại tít là: “Tổng cục Dân số khuyến khích phụ nữ sinh thêm con”. Cách giật tít này là không đúng với bản chất của vấn đề, dễ gây hiểu lầm, trái với quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ, gây bất lợi cho công tác tuyên truyền DS-KHHGĐ.

Trao đổi với các nhà báo sáng ngày 17/7/2013, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với công tác DS-KHHGĐ. Điều đó được thể hiện qua hàng loạt các văn bản chính sách của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua.

Đảng và Nhà nước hết sức sáng suốt trong công tác DS-KHHGĐ và đã nhìn trước vấn đề này, cho nên Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra chỉ tiêu đến 2015 tỉ lệ tăng dân số của Việt Nam ở mức 1%. Trong khi năm 2010, tỷ lệ tăng dân số là 1,05%, như vậy Nghị quyết ĐH Đảng đề ra chỉ tiêu mỗi năm phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số khoảng 0,1%o.

Chỉ tiêu này là rất thấp so với trước đây. Năm 1999 - 2000, tỷ suất sinh thô giảm 0,7%o, năm 2004 - 2005 giảm 0,6%o và năm 2010 - 2011 giảm 0,5%o. Chỉ tiêu phấn đấu từ năm 2011 - 2015, mỗi năm chỉ giảm tỷ suất sinh thô là 0,1%o. Điều đó cho thấy, Đại hội Đảng đã đưa ra quyết sách trong thời gian tới: Việc giảm tỷ lệ sinh không lớn như trước nữa.

Chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 mà Thủ tướng phê duyệt đã nêu rõ 5 lĩnh vực ưu tiên trong công tác dân số: Giải quyết đồng bộ các vấn đề dân số, sức khoẻ sinh sản, tập trung nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, phát huy lợi thế cơ cấu “dân số vàng”, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh” và đặt ra mục tiêu “duy trì mức sinh thấp hợp lý”. Theo đó, tổng tỷ suất sinh là 1,9 con vào năm 2015 và 1,8 con vào năm 2020.

Như vậy, “chủ trương đường lối của Đảng đã có, Chính phủ đã ban hành Chiến lược, vấn đề đặt ra là chúng ta tổ chức thực hiện như thế nào?” - Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng nhấn mạnh. “Chúng ta không để tổng tỷ suất tăng lên nhưng cũng không để rơi xuống quá thấp. Kinh nghiệm các nước cho thấy khi tổng tỷ suất sinh rơi xuống khoảng 1,3-1,4 con sẽ không có cách gì nâng lên được. Các nước trên thế giới có một quy luật chung là đã, đang và sẽ thành công trong giảm sinh nhưng hầu như chưa có nước nào thành công trong việc nâng mức sinh lên một khi đã rơi xuống quá thấp” - TS. Trọng trao đổi với các nhà báo.

Cũng trong buổi gặp mặt, trước câu hỏi người dân sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý ra sao, Việt Nam có quy định về số con cho mỗi cặp vợ chồng hoặc cá nhân hay không, TS. Dương Quốc Trọng khẳng định:Việt Nam không có bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định xử phạt những người dân sinh con thứ ba trở lên. Ở một số địa phương có xây dựng những quy ước, hương ước như những gia đình sinh con thứ ba trở lên không được công nhận là “gia đình văn hóa”, hoặc nơi nào có trường hợp sinh con thứ ba sẽ không được công nhận là “làng văn hóa”, “xóm văn hóa”. Những quy ước, hương ước này là do cộng đồng nơi đó thỏa thuận và cùng nhau xây dựng nên - đây cũng là phong tục, là truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay”.

Theo TS. Trọng, bản chất của công tác DS-KHHGĐ luôn là một “cuộc vận động lớn” để người dân hiểu và tự nguyện thực hiện. Hơn 50 năm thực hiện công tác DS-KHHGĐ, người dân đã tự nguyện chỉ sinh từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt, vì hạnh phúc của mỗi gia đình, sự phồn vinh của đất nước. Pháp lệnh Dân số 2003, cũng như Pháp lệnh Dân số sửa đổi điều 10 năm 2008 đều coi công tác DS-KHHGĐ là một cuộc vận động lớn: Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền và nghĩa vụ thực hiện cuộc vận động về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ.

Còn đối với các đảng viên và cán bộ, viên chức, những vấn đề liên quan đến việc sinh con thứ ba đã được đề ra trong các quy định của Đảng và quy định ở các cơ quan Nhà nước. Do đó, là đảng viên, phải phục tùng Điều lệ và các văn bản của Đảng; là công chức, viên chức nhà nước phải phục tùng Luật Công chức, Luật viên chức và các văn bản quy định về vấn đề này.

TS. Dương Quốc Trọng cũng nhấn mạnh, bản chất của công tác DS-KHHGĐ là một “cuộc vận động lớn”, vì vậy ngành Dân số đã tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để mọi người người dân hiểu việc sinh đẻ có kế hoạch là một việc làm nhân văn, vì sức khỏe của người mẹ và trách nhiệm để có những đứa con khỏe mạnh cả về thể lực, trí tuệ và tinh thần.
 
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC