Ngày 31 Tháng 12, 2017 | 03:52 PM

Nỗi lòng của những người làm dân số vùng biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc tạo điều kiện quan tâm đến lực lượng làm công tác dân số cơ sở sẽ tạo động lực cho đội ngũ này góp phần thực hiện tốt công việc đảm nhiệm.

Những năm qua, công tác dân số KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực. Để có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của các cấp, các nghành còn là sự đóng góp công sức, tâm huyết không nhỏ của những người làm dân số ở thôn, khu, khe, bản. Tuy nhiên, phía sau công việc thường ngày ấy thì họ luôn trăn trở mong được đồng cảm, chia sẻ.


Đội ngũ CTV dân số ở Quảng Ninh hiện nay vẫn còn nhiều vất vả. Ảnh: H. Gái

Đội ngũ CTV dân số ở Quảng Ninh hiện nay vẫn còn nhiều vất vả. Ảnh: H. Gái

Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện nay có 185 cán bộ chuyên trách dân số cấp xã và 1.557 CTV dân số thôn, khu, khe, bản. Nhìn chung đội ngũ làm công tác dân số cơ sở luôn nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc được giao.

Là người có 18 năm làm CTV dân số ở thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ), chị Lý Thị Tám (SN 1966) không khỏi trăn trở mỗi khi nhắc về công việc của mình. Chị kể: Cả thôn Tàu Tiên có hơn 100 hộ dân, trong đó chủ yếu là dân tộc Dao nên tư tưởng phải sinh con trai đã ăn sâu trong tiềm thức, suy nghĩ người dân nơi đây.

Năm 1999, khi chính quyền địa phương đến vận động tham gia công tác dân số với vai trò CTV, chị rất ngại. Bởi vì bản thân chị Tám còn chưa hình dung được công việc phải làm như thế nào, chỉ nhận thức một cách đơn giản, vận động bà con không đẻ nhiều.

Khi bắt tay vào cuộc, được các cán bộ dân số hướng dẫn và chỉ bảo, chị đã hiểu phải đến từng gia đình đang độ tuổi sinh nở, đặc biệt những cặp vợ chồng vừa kết hôn xong để tuyên truyền vận động.

Có những gia đình đã sinh con gái nhưng đang muốn sinh thêm người con trai. Khi biết chuyện, chị đến gia đình tìm hiểu hoàn cảnh, lúc đầu gia đình phản ứng gay gắt nhưng dần dần cũng nhận thức ra và hưởng ứng.

Chị Lý cho rằng, việc vận động tuyên truyền cho những gia đình về chính sách dân số cần sự kiên trì, bền bỉ. Có thể hôm nay mọi người chưa hiểu nhưng ngày mai, rồi ngày kia họ sẽ hiểu ra công việc của mình đang làm và mọi người sẽ đồng tình nghe theo.


Đội ngũ làm công tác dân số cơ sở tỉnh Quảng Ninh mong được quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa. Ảnh: TL

Đội ngũ làm công tác dân số cơ sở tỉnh Quảng Ninh mong được quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa. Ảnh: TL

Nói về chế độ thù lao, chị Lý tâm sự: “Đây là công việc đặc thù không có thời gian cụ thể mà chế độ thù lao thấp. Nếu không yêu nghề, yêu việc và có trách nhiệm thì không thể làm được. Tuy nhiên, các cấp các ngành quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách thì những người làm công việc này như tôi thì sẽ yên tâm công tác”.

Bốn năm nay, chị Nguyễn Thị Hạnh Hoa đảm nhận công việc cán bộ chuyên trách dân số xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ). Tuy nhiên, nơi chị phụ trách là xã vùng cao, có địa bàn rộng và đi lại vất vả, thậm chí có 2 thôn đặc biệt khó khăn và chỉ có 5 CTV dân số. Cho nên, chị phải thường xuyên sâu sát sâu đi sát thực tế để nắm bắt tình hình ở cơ sở.

Với mong muốn được vào biên chế để công tác lâu dài cống hiến cho ngành dân số, việc quan tâm đến lực lượng làm công tác dân số cơ sở sẽ tạo động lực cho đội ngũ này góp phần thực hiện tốt công việc đảm nhiệm.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC