Ngày 12 Tháng 9, 2019 | 04:17 PM

Những thay đổi về sinh lý của người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tâm sinh lý người già thay đổi rất nhiều so với thời còn trẻ, mọi thứ sẽ chậm chạp hơn rất nhiều.

Khi người trưởng thành già đi, mỗi hệ cơ quan trong cơ thể đều trải qua những sự thay đổi khác nhau. Những biến đổi này là kết quả của sự tương tác giữa môi trường sống, bệnh tật, di truyền, stress và rất nhiều yếu tố khác.

Những thay đổi này đôi lúc rất dễ nhận thấy như tóc bạc, da nhăn, lưng gù. Tuy nhiên, có rất nhiều biến đổi âm thầm trong cơ thể mà mắt thường không thể nhận ra được.

Việc nhận biết thay đổi sinh lý của tuổi già là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Những thay đổi về sinh lý của người cao tuổi - Ảnh 1.

Khi giao tiếp với người cao tuổi chúng ta cần phải kiên nhẫn, nói dễ nghe để các cụ nghe được và có câu trả lời chính xác. Ảnh minh họa

Tuổi càng cao phản xạ càng chậm

Nếu khi trẻ phản xạ nhanh nhẹn bao nhiêu, thì về già, người cao tuổi thường có những phản xạ rất chậm chạp kể cả trong việc giao tiếp. Khi trao đổi một vấn đề gì đó thì việc lắng nghe, ghi nhận vấn đề rất chậm chạp và trong một khoảng thời gian rất lâu mới có thể đưa ra được câu trả lời.

Do vậy, khi giao tiếp với người cao tuổi chúng ta cần phải kiên nhẫn, nói dễ nghe để các cụ nghe được và có câu trả lời chính xác.

Trong sinh hoạt hàng ngày, do sự đi đứng chậm chạp và phản ứng chậm cho nên các cụ cần rất nhiều thời gian khi có sự di chuyển và kể cả chuyện ăn uống, đi lại. Cần tránh những cử chỉ, lời nói làm cho các cụ cảm thấy tủi thân.

Tình trạng khó ngủ, mất ngủ rất dễ gặp ở người cao tuổi

Tình trạng trằn trọc hoặc hay thức giấc lúc nửa đêm sẽ làm cơ thể người cao tuổi hay mệt mỏi, uể oải, không có tinh thần.

Để khắc phục, bạn nên giữ phòng ngủ và các khu vực quanh phòng ngủ của cha mẹ, ông bà luôn yên tĩnh, thiết kế ánh sáng nhẹ và vừa phải để giúp người cao tuổi thư giãn nhưng vẫn có thể thấy được xung quanh nếu bị giật mình tỉnh giấc. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ông bà, cha mẹ đi khám để hiểu rõ hơn về nguyên nhân mất ngủ.

Người cao tuổi rất mau quên

Sự chậm chạp hay quên là những vấn đề sinh lý bình thường của người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, hệ thần kinh trung ương cũng lão hóa dần. Vì vậy, người cao tuổi rất mau quên.

Dễ mắc bệnh

Do sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể và khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, người cao tuổi thường rất dễ mắc các loại bệnh như cảm cúm, viêm phổi.

Do có sự thay đổi đáng kể về mặt sinh lý nên khi mắc bệnh, sự đáp ứng của cơ thể không còn mạnh mẽ, dẫn đến những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng và bệnh nặng hơn người trẻ. Chúng ta cần quan tâm, chăm sóc và quan sát kỹ để sớm phát hiện ra những thay đổi ở các cụ nhằm kịp kịp thời có cách chữa trị đúng cách.

Hay bị té ngã

Đây chính là đặc tính rất nguy hiểm của người cao tuổi do chân yếu và khả năng giữ thăng bằng của cơ thể bị suy giảm. Do đó, việc phòng tránh té ngã cho các cụ là vấn đề phải hết sức quan tâm như không để các cụ phải lên xuống cầu thang hay trong nhà không nên bài trí không thuận lợi khi đi lại.

Sức đề kháng người già yếu, dễ dẫn đến các bệnh khác nhau

Càng về già, sức đề kháng của người cao tuổi càng yếu, do đó rất dễ mắc các bệnh như tim mạch, xương khớp, tiểu đường, tăng huyết áp… hay chỉ đơn giản là những cơn ho, cảm mạo thông thường.

Bạn nên khuyến khích cha mẹ vận động hợp lý với các bài tập như đi bộ, đạp xe, bơi lội để tăng sự dẻo dai cũng như giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời nên đưa cha mẹ đi khám tổng quát định kì mỗi 6 tháng để có thể phát hiện các nguy cơ bệnh lý.

Khó khăn hơn trong vấn đề ăn uống

Do khẩu vị thay đổi, việc nhai nuốt và tiêu hóa thức ăn cũng khó hơn nên người cao tuổi thường cảm thấy chán ăn và không muốn ăn. Điều này rất nguy hiểm vì dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng tuổi già.

Những thay đổi về sinh lý của người cao tuổi - Ảnh 2.

Người cao tuổi thường cảm thấy chán ăn và không muốn ăn do vậy cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp cho họ. Ảnh minh họa

Do đó bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của cha mẹ và đảm bảo các bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Châu Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC