Ngày 12 Tháng 10, 2013 | 09:52 AM

Những sai lầm về chăm sóc "vùng nhạy cảm"?

Những sai lầm về chăm sóc "vùng nhạy cảm"?
  MỚI NHẤT

Nhiều bạn gái có những cách vệ sinh xuất phát từ quan niệm và kiến thức chưa đúng dẫn đến viêm nhiễm.

Dùng miếng lót vệ sinh hằng ngày gây viêm nhiễm âm đạo

Trong thực tế, các bác sĩ phụ khoa, chuyên gia tư vấn đều khuyên bạn gái nên sử dụng miếng lót vệ sinh hằng ngày và thay mới sau 4-6 tiếng để giảm nguy cơ viêm nhiễm. Miếng lót hằng ngày không những không làm bí mà còn giúp “cô bé” của bạn khô thoáng.

Những sai lầm về chăm sóc "vùng nhạy cảm"? 1
Giấy ướt có mùi hương giúp “vùng kín” sạch sẽ, thơm tho

Không ít bạn gái cho rằng dùng khăn giấy ướt có hương thơm sẽ giúp vùng này thoáng, sạch sẽ và thơm tho. Tuy nhiên, khăn giấy ướt thường chứa chất khử trùng, hương liệu… có thể gây tác dụng ngược, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn gái nên vệ sinh bằng nước sạch, dùng khăn bông mềm lau nhẹ nhàng vùng âm đạo là cách tốt nhất để “thổi bay” mùi khó chịu ở “vùng ấy”. Bạn gái cũng cần lưu ý giặt khăn thường xuyên, phơi nắng ráo, không để trong nhà vệ sinh gây ẩm ướt và là môi trường cho vi khuẩn, vi nấm sinh sôi. Khi đi học, đi làm, bạn gái có thể sử dụng giấy vệ sinh mềm, không có bụi giấy để lau khô “cô bé” sau khi vệ sinh.

Ngâm “vùng kín” trong nước

Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều bạn gái, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Thói quen tắm bồn để xả stress hay vì thời tiết khiến nhiều bạn thích ngâm bồn hoặc khi vệ sinh “vùng V” thường ngâm trong nước mà không biết rằng vi khuẩn ở “cửa sau” có thể theo dòng nước và tấn công “cô bé”. Ở những nơi có mùa lạnh, nhiều bạn có thói quen rửa “vùng kín” bằng cách ngâm vào chậu nước nóng. Tuy nhiên, vì đây là khu vực nhạy cảm, nếu nhiệt độ quá nóng có thể gây kích ứng, làm da âm đạo khô và lâu dần sẽ khiến “vùng V” bị “vô cảm”. Bạn gái chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn bông là “cô bé” được bảo vệ một phần rồi.

Không cần thay quần lót nếu không dính khí hư

Quần lót bẩn là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm “vùng V”. Dịch tiết âm đạo chứa nhiều vi khuẩn có hại, khi thấm ướt quần lót, sự ẩm ướt kéo dài sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, vi khuẩn xâm nhập ngược lại khiến vùng nhạy cảm này nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những vi khuẩn sinh sôi trong âm đạo và bám ở đáy quần lót mắt thường không thể thấy được. Do đó, ngay cả khi quần lót không dính khí hư, bạn cũng nên thay mới mỗi 4-6 tiếng, nên dùng quần lót bằng vải cotton mềm mại, thoáng khí để “vùng kín” sạch sẽ và khô thoáng. Nếu không có điều kiện, thời gian để làm việc này thường xuyên, bạn nên dùng miếng lót vệ sinh hằng ngày, chọn loại kháng khuẩn để giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và thay mới trong khoảng thời gian tương tự.

Theo TTVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC