Ngày 26 Tháng 12, 2016 | 01:24 PM

Những người dành cả tuổi xuân cho công tác dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với sự kiên trì, bền bỉ "đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà từng đối tượng" cùng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, thời gian qua đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số tại tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy tích cực vai trò là “cánh tay nối dài” của ngành Dân số địa phương. Lãnh đạo địa phương xác định: CTV dân số là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của ngành Dân số tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng cũng như trên cả nước nói chung.

Với CTV dân số cơ sở, việc truyền thông kiến thức KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không chỉ diễn ra trên hội trường, hội nghị mà phải vận động mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: P.V
Với CTV dân số cơ sở, việc truyền thông kiến thức KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không chỉ diễn ra trên hội trường, hội nghị mà phải vận động mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: P.V

Gian nan nhưng không nản

Chị Nguyễn Thị Huệ, CTV dân số thôn An Lão Giữa (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ: Trong suốt quá trình đảm nhận vai trò CTV dân số, chị đã gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, họ rất muốn sinh thêm một cậu con trai để "nối dõi tông đường". Những lúc ấy, chị phải trực tiếp đến tỉ tê trò chuyện, vận động không chỉ một lần mà có gia đình, chị phải đến cả chục lần.

“Khi đi tuyên truyền không sinh con thứ ba, đối tượng khó tiếp cận nhất vẫn là những người chồng hoặc gia đình chồng. Nhà nào có tư tưởng tiến bộ, họ sẽ hiểu và không gây sức ép "bắt" con dâu phải sinh thêm thằng cu nữa! Tuy nhiên, cũng có gia đình họ cứ khăng khăng “lý sự”: Sinh con là "việc riêng" của gia đình họ, người ngoài đừng can thiệp vào”, chị Huệ bộc bạch.

Chị Huệ cũng cho hay: Chuyện nhiều gia đình cố tình tránh mặt hoặc không muốn tiếp xúc với CTV dân số là chuyện thường xuyên xảy ra. Không riêng gì chị mà nhiều CTV khác cũng rơi vào những trường hợp "dở khóc dở cười”. “Một chị CTV thôn bên cạnh đã từng rơi nước mắt khi đi tuyên truyền cho gia đình sinh con một bề là gái. Trường hợp này, người vợ đã lớn tuổi, không muốn sinh thêm nữa, nhưng do bị chồng, gia đình nhà chồng "ép", chị đã tìm đến "cầu cứu" các CTV dân số nhờ vận động bên gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, khi CTV đến tuyên truyền, người chồng không những không tiếp mà còn… thả chó ra. Chị CTV ấy đã bật khóc vì quá tủi thân...” - chị Huệ kể - “Sau khi thả chó ra đuổi CTV, anh chồng vũ phu còn dọa đánh vợ vì "tội đi khoe chuyện gia đình" với người ngoài. Lần đó, chị CTV phải gạt nước mắt, kiên quyết “bám” đối tượng đến cùng. Nhờ lòng kiên trì cùng sự phối hợp chặt chẽ với nhiều ban ngành đoàn thể trong thôn, thậm chí cấp xã để có biện pháp can thiệp, gia đình người chồng đã dần hiểu và không "ép" vợ sinh thêm con nữa”.

Với CTV dân số cơ sở, việc truyền thông kiến thức KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không chỉ diễn ra trên hội trường, hội nghị mà phải vận động mọi lúc, mọi nơi. Quán triệt phương châm “rà từng đối tượng”, chị Huệ cùng các đồng nghiệp đã đưa nhiều nội dung tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ đến với người dân. Địa bàn chị phụ trách luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, giữ vững thành tích "Thôn 13 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên".

Chẳng ngại "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng"

Chị Huệ (bìa trái) tuyên truyền các biện pháp tránh thai an toàn đến từng hộ gia đình. Ảnh: Mai Nguyễn
Chị Huệ (bìa trái) tuyên truyền các biện pháp tránh thai an toàn đến từng hộ gia đình. Ảnh: Mai Nguyễn

Bà Lê Phương, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vĩnh Tường cho hay: Toàn huyện có 381 CTV dân số phân bổ trên 29 xã, thị trấn. Trong những năm qua, đội ngũ này đã làm việc hết sức tích cực, góp phần mang lại hiệu quả khả quan cho công tác DS-KHHGĐ của huyện.

Tính từ đầu năm đến tháng 11/2016, toàn huyện Vĩnh Tường có 8.657 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Ước tính, cả năm 2016, tăng lên 9.563 người, vượt kế hoạch đề ra; tổng số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh 3.309 người, chiếm 80% tổng số bà mẹ mang thai trên toàn huyện; số trẻ sơ sinh được sàng lọc 700 trường hợp, chiếm 21,5% so với tổng số trẻ được sinh ra.

Bên cạnh đó, theo bà Lê Phương, nhờ sự truyền thông tích cực của đội ngũ CTV dân số, nhận thức của người dân trên địa bàn đã được nâng lên. 9 tháng đầu năm 2016, toàn huyện có 31.015/39.598 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã ký cam kết với UBND xã, thị trấn không sinh con thứ ba trở lên, đạt tỷ lệ 78,3%. Huyện Vĩnh Tường phấn đấu đưa tỷ lệ này cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Chị Đỗ Thị Hoa (38 tuổi, trú tại thôn 2, thị trấn Tứ Trung, huyện Vĩnh Tường) cho biết, gia đình chị có hai cô con gái. Sau khi sinh con thứ hai, vợ chồng chị cũng xác định không sinh thêm con, mặc dù gia đình hoàn toàn có điều kiện. Chị chia sẻ, hiện nay chị vẫn đều đặn uống thuốc tránh thai hàng ngày để không xảy ra trường hợp... lỡ có thêm em bé.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Phi Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: CTV dân số là những người địa phương, nắm vững đặc điểm tình hình của địa bàn dân cư mình quản lý. Do đó, họ là những người giúp chính quyền địa phương nói riêng và ngành Dân số nói chung nắm bắt được những số liệu chính xác nhất về biến động dân số.

Những năm qua, ngành Dân số Vĩnh Phúc luôn chủ động tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn để trang bị thêm kỹ năng truyền thông cũng như cập nhật kiến thức mới để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ CTV dân số cơ sở. Theo ông Nguyễn Phi Anh, hiện nay, mặc dù đã được tỉnh hỗ trợ kinh phí nhưng mức thù lao cho các CTV vẫn ở mức thấp. Do đó, ngành Dân số đề nghị chính quyền các cấp cần có sự quan tâm hơn nữa để đội ngũ CTV yên tâm công tác và phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Mô hình hay cần nhân rộng

Là người gắn bó với công tác DS-KHHGĐ suốt 20 năm qua, bà Vũ Thị Thêm (67 tuổi, CTV khu phố Nguyễn Thái Học, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, địa bàn bà quản lý đã duy trì 6 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu cấp trên giao, bà đều hoàn thành. Theo bà Thêm, để đạt được những thành tích đáng khích lệ đó, ngoài việc truyền thông, vận động trực tiếp tới từng đối tượng, bà còn đứng ra kêu gọi các cặp vợ chồng tham gia câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc”.

Đây là CLB được thành lập từ năm 2009, với mục đích trở thành nơi chia sẻ và giúp đỡ nhau của các cặp vợ chồng trong khu phố. Đến nay, CLB duy trì sinh hoạt hàng tháng với sự tham gia của khoảng 20 cặp vợ chồng, trong đó có nhiều gia đình sinh con một bề là gái. Chủ đề trong các buổi sinh hoạt chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: Không sinh con thứ ba; nâng cao vị thế của trẻ em gái, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; để con cái sinh ra theo quy luật tự nhiên…Bà Thêm cho biết, ngoài việc chia sẻ những câu chuyện, vướng mắc trong cuộc sống để cùng nhau vượt qua, các cặp vợ chồng còn là “cầu nối” tiếp tục đem các kiến thức về KHHGĐ tuyên truyền đến những người thân. Từ đó, hiệu quả truyền thông ngày càng được nâng lên.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC