Ngày 18 Tháng 12, 2015 | 09:20 AM

Những câu nói “Giá như...” của thiếu nữ “trót” có thai

  MỚI NHẤT

Có biết bao câu chuyện về nạo phá thai khiến không ít bạn trẻ đau lòng. Hệ lụy của phá thai có lẽ nhiều người biết, nhưng làm thế nào để phòng tránh thai ngoài ý muốn thì rất nhiều bạn trẻ còn thờ ơ, chưa biết.

 


Nếu có những kiến thức cơ bản về phòng tránh thai, các bạn nữ không phải nói Giá như.... Ảnh minh họa.

Nếu có những kiến thức cơ bản về phòng tránh thai, các bạn nữ không phải nói "Giá như...". Ảnh minh họa.

“Xấu hổ” khi tìm hiểu cách phòng tránh thai

Trường hợp của Nguyễn Thu Hương (Công nhân) là ví dụ điển hình cho những hệ lụy đáng buồn của việc nạo phá thai.Trước kia, khi còn là sinh viên của một trường cao đẳng tại HN, Hương và Tùng yêu nhau ngay từ khi nhập trường. Vốn là sinh viên xa nhà, cả hai đều phải thuê nhà trọ để sinh hoạt, học tập. Cả hai yêu nhau được một thời gian ngắn, Tùng có ý định ‘góp gạo thổi cơm chung”.

Tình cảm đang tốt đẹp, thấy người yêu muốn quan tâm, có thời gian chăm sóc lẫn nhau, Hương đồng ý ngay. Cả hai đều quyết tâm chỉ sống cùng nhau, tập trung vào việc học, ra trường sẽ tính chuyện cưới xin. Còn chuyện tình cảm sẽ giữ gìn cho nhau, tránh những cặp mắt dèm pha.

Những dự định ban đầu của đôi bạn trẻ tưởng sẽ thực hiện được dễ dàng. Nhưng khi sống cùng nhau như vợ chồng, tình cảm mặn nồng, đôi bạn trẻ khó tránh được những xúc cảm ân ái. Chuyện gì đến cũng đến, Tùng vừa đến ở được 5 ngày thì Hương đã vội trao “cái ngàn vàng” cho người yêu.

Tuổi còn trẻ, lại mới “chân ướt chân ráo” từ quê lên thành phố sinh sống, xa gia đình, không có người quản lý khiến đôi bạn đều tự do thoải mái làm theo ý mình.Hương cũng đã từng nghĩ nếu cứ liên tiếp như vậy thì sẽ có ngày có thai nhưng còn ít tuổi nên Hương không biết làm thế nào để tránh. Chuyện quan hệ nam nữ khiến Hương rất sợ bố mẹ biết, sợ bạn bè biết nên những băn khoăn khó nói không biết tỏ cùng ai.

Nhưng “làm vợ” khi chỉ mới vừa học hết kiến thức phổ thông, Hương lấy làm ái ngại. Có nhiều lần Hương định mày mò trên mạng để tìm hiểu cách phòng tránh thai nhưng sợ có người phát hiện nên đành thôi. Cứ như vậy, chỉ đến nửa kỳ học, chưa thấy kết quả học tập tốt đến đâu, nhưng Hương đã có kết quả thử thai với hai vạch đỏ.

Nạo phá thai qua phòng khám tìm trên mạng

Mới 18 tuổi, nghĩ đến cảnh phải vác bụng bầu về nhà, dang dở chuyện học hành, tương lai mịt mờ biết lấy gì nuôi con, nghe lời bạn trai, Hương quyết tâm đi nạo phá thai. Cả hai xấu hổ sợ người quen nhìn thấy nên rủ nhau đến một địa chỉ “mù mờ” tìm được trên mạng xã hội.

Nằm trong phòng khám “chui”, tiếng dao kéo với một màu trắng toát trong căn phòng khiến cô không khỏi sợ hãi. Sự đau đớn tột độ về thể xác lẫn tinh thần khiến Hương vô cùng hối hận khi không tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Về nhà, sức khỏe của Hương yếu dần, cô lại không có kiến thức chăm sóc hậu thai sản nên cứ “tặc lưỡi” cho xong. Chưa được 5 ngày, Tùng đã muốn... quan hệ. Tuy sức khỏe còn yếu nhưng chiều bạn trai, Hương cũng không từ chối. Để tránh có thai ngoài ý muốn như lần trước, sau khi quan hệ, Hương ra hiệu thuốc hỏi mua thuốc tránh thai cấp tốc…

Một thời gian ngắn sau đó, thấy có những biểu hiện không bình thường, Hương đi khám phụ khoa và được biết cô bị tổn thương dính ở cổ tử cung kèm theo nhiễm trùng. Bác sĩ cho biết khả năng có thai của cô là rất khó. Đó là hậu quả của việc nạo phá thai và quan hệ sau thai sản. Những điều này, cô không hề biết trước.

Tin sét đánh khiến Hương vật vã trong đau khổ, không biết những tháng tiếp theo sẽ sống sao? Nếu không có khả năng làm mẹ thì cuộc sống còn có ý nghĩa gì? Suy sụp tinh thần, ân hận, chán nản khiến cô không thể tập trung vào việc học, Tùng cũng không ở bên cô kể từ khi sức khỏe cô yếu dần.

Hương đã từng nghĩ giá như mình giữ gìn được bản thân, giá như tìm hiểu kỹ về chuyện phòng tránh thai an toàn, giá như mình tìm đến phòng khám uy tín, giá như mình biết cách chăm sóc sức khẻ sau khi nạo phá thai,…

Hương giấu gia đình, xin nghỉ học và đi làm công nhân nuôi sống bản thân. Không còn là cô gái hồn nhiên, nhí nhảnh tuổi 18, đôi mươi, cô khép mình, như mất dần hi vọng vào cuộc sống phía trước. Đây cũng là bài học cho những bạn trẻ còn mù mờ về kiến thức phòng tránh thai. Có đầy đủ kiến thức là cách bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và tuyên truyền sâu rộng đến toàn xã hội.

Theo Giáo dục và Thời đại

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC