Ngày 24 Tháng 12, 2018 | 11:42 AM

Nhiều tỉnh thành đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai

Nhiều tỉnh thành đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế, từ tháng 6/2016 tới nay đã có 46 tỉnh, thành phố được phê duyệt tham gia phân phối hàng hóa theo Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị, nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (Đề án 818).

Đề án 818 được Bộ Y tế phê duyệt tháng 3-2015, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2015 - 2017, ban hành các văn bản nhằm hoàn thiện chính sách, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy phát triển thị trường; thực hiện các khảo sát, nghiên cứu, xây dựng thử nghiệm mô hình; đẩy mạnh hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc tự chi trả các dịch vụ KHHGĐ và vận động sự tham gia của các nhà tài trợ; triển khai mở rộng dịch vụ thông qua các loại hình hiện có và củng cố mạng lưới các cơ sở xã hội hóa. Giai đoạn 2018 - 2020, điều chỉnh chính sách phù hợp, triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công những mục tiêu đề ra đến năm 2020.

Nhằm thúc đẩy phân phối PTTT, hàng hóa SKSS xã hội hóa, Ban quản lý Đề án 818 đã tích cực triển khai mô hình “Thử nghiệm lồng ghép cung cấp một số PTTT, hàng hóa SKSS liên quan đến cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS (gói dịch vụ)” tại 02 tỉnh Lạng Sơn và Hải Dương.

Ban quản lý Đề án 818 phối hợp với 02 tỉnh Lạng Sơn và Hải Dương triển khai thử nghiệm phân phối sản phẩm xã hội hóa tại 04 huyện (02 huyện/tỉnh) thông qua mạng lưới nhân viên bán hàng tự nguyện tham gia và được tập huấn kỹ năng bán hàng, được trang bị sản phẩm xúc tiến, tài liệu truyền thông về mặt hàng phân phối. Hoạt động thử nghiệm tập trung vào cơ chế khuyến khích bán hàng, tăng tính cạnh tranh thông qua chế độ khen thưởng, tặng thưởng dựa trên doanh số bán hàng.

Cho đến nay, Lạng Sơn và Hải Dương đều là những tỉnh thành đi đầu trong công tác phân phối sản phẩm PTTT, hàng hóa SKSS/KHHGĐ đến với người dân. Sau 02 năm triển khai Đề án, nguồn kinh phí tỉnh/thành phố thu về lần lượt là: Lạng Sơn trên 2,01 tỷ đồng và Hải Dương trên 1,23 tỷ đồng. Đây là những số liệu cho thấy, đã có sự chuyển biến trong nhận thức của lãnh đạo địa phương về sự cần thiết về XHH trong công tác Dân số, chăm sóc SKSS cho người dân.

Cán bộ dân số đang tuyên truyền cho người dân. Ảnh TL

Cán bộ dân số đang tuyên truyền cho người dân. Ảnh TL

Nhiều tỉnh thành đã đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa phương tiện tránh thai. Đề án được triển khai đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân. Họ không chỉ chủ động tìm cho mình biện pháp tránh thai hiệu quả mà còn thay đổi nhận thức từ nhận miễn phí sang tự chi trả theo hình thức tiếp thị xã hội. Trong tổng số người sử dụng PTTT, tỷ lệ khánh hàng mua theo hình thức tiếp thị xã hội ngày càng tăng lên.

Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Cao Bằng, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại của tỉnh là 72,5%, tương ứng hằng năm có 27.000 - 28.000 cặp vợ chồng có nhu cầu sử dụng các BPTT hiện đại theo hướng xã hội hóa.

Triển khai Đề án 818, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quy định về xã hội hóa PTTT, hàng hóa SKSS và dịch vụ KHHGĐ... trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2020. Sở Y tế, cụ thể là Ban quản lý xã hội hóa đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các chương trình, nhiệm vụ của Đề án 818 để chỉ đạo, triển khai đề án trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, từ thành phố đến cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động truyền thông, trong đó đặc biệt quan tâm truyền thông để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân về công tác xã hội hóa PTTT trong lĩnh vực dân số, huy động mọi nguồn lực, cộng đồng xã hội cùng chung tay với ngành y tế - dân số tích cực tham gia hưởng ứng để công tác DS – KHHGĐ,...

Hay như Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên mở rộng công tác xã hội hóa các PTTT và hàng hóa phục vụ dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho các đơn vị y tế, dân số tuyến huyện, thị xã, thành phố. Mục tiêu đến năm 2020, 100% xã, phường, thị trấn có cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020 sẽ cần 106.025 dụng cụ tử cung, 3.100 liều thuốc cấy, 5.957.900 vỉ viên thuốc tránh thai và 55,9 triệu chiếc bao cao su theo diện xã hội hóa. Như vậy, ngoài chính sách kêu gọi đầu tư, đưa ra chuẩn chất lượng từ phía cơ quan chức năng, các địa phương cũng cần chủ động vào cuộc.

Việc thiếu hụt các phương tiện tránh thai trong chương trình DS-KHHGĐ, theo các chuyên gia, có thể dẫn tới việc gia tăng số phụ nữ mang thai, sinh con ngoài ý muốn, tăng số ca phá thai, hoặc tăng dân số, đặc biệt ở vùng có mức sinh cao, chưa ổn định. Từ đó, sẽ gây ra gánh nặng về kinh tế cho cá nhân, gia đình, xã hội.

Hiện tại, Đề án đang đưa vào phân phối 9 sản phẩm: Viên uống tránh thai Anna; Bao cao su Hello, Hello Plus, Young Lovers; Viên bổ sung sắt acid folic và vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Prenatal; Canxi từ Nhật Bản; Dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro; Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis; Gel bôi trơn Sensilove.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC