Ngày 21 Tháng 12, 2015 | 07:29 PM

Nghệ An:

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỷ lệ tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm, quy mô gia đình có một hoặc 2 con ngày càng phổ biến... là những kết quả nỗ lực mà Nghệ An đã đạt được trong mặt trận DS-KHHGĐ suốt 5 năm qua.

Ngày 21/12/2014, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011- 2015.

Tỷ lệ tăng dân số còn 1,0%

Báo cáo những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, ông Phan Văn Huê - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ  cho biết, sau 5 năm nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền trong chỉ đạo, điều hành cũng như việc nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện chính sách DS/KHHGGĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực;

công tác truyền thông, vận động xã hội đã được đẩy mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú và đa dạng thu hút được đông đao các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia; các chỉ tiêu quan trọng Chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số - KHHGĐ của Nghệ An đều đạt và vượt kế hoạch.

 


Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Đáng chú ý là tỷ suất sinh thô giảm từ 19,9%o xuống còn 1,716%o (bình quân mỗi năm giảm 0,04 - 0,05%o); Tỷ lệ tăng dân số từ 1,22% xuống còn 1,0%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 từ 17,95% (2013) nay xuống còn 16,55%; Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh từ 119 bé trai/100 bé gái xuống còn 110 bé trai/ 100 bé gái;

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ lệ chết mẹ, tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa và nạo phá thai giảm dần góp phần nâng cao chất lượng dân số, tuổi thọ trung bình tăng xấp xỉ mức trung bình của cả nước.

Đánh giá những kết quả đạt được trong 5 năm qua, ông Huê khẳng định: “Những kết quả đạt được trong lĩnh vực dân số vô cùng to lớn, đã góp phần không nhỏ vào vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH của tỉnh”.

Thẳng thắn nhìn vào khó khăn

 


Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An, bà Lê Thị Hoài Chung chủ trì Hội nghị

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An, bà Lê Thị Hoài Chung chủ trì Hội nghị

 

Tại Hội nghị, những tồn tại, khó khăn cũng đã được nhiều đại biểu thẳng thắn nhìn nhận như hoạt động cung ứng dịch vụ KHHGĐ hiện chưa đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu về tính thuận lợi, an toàn và đa dạng; sự phối hợp, lồng ghép chưa chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền với dịch vụ; chưa huy động được xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ.

Đặc biệt, việc xử lý vi phạm nhiều nơi còn lúng túng, chưa nghiêm túc, có biểu hiện nể nang, thiếu tính răn đe. Nhiều địa phương đã không kịp thời tham mưu cho HĐND, UBND huyện các văn bản cụ thể hóa; một số ngành, địa phương triển khai việc ký cam kết chính sách không đảm bảo qui trình; hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp còn thiếu tính kiểm tra  đôn đốc; nguồn lực đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ  bị cắt giảm nhiều…. Đã ảnh hưởng rất lớn cho “mặt trận” công tác này.

Một trong những rào cản lớn nhất cũng đã được các đại biểu đề cập đó là tình trạng cán bộ, đảng viên những đầu tàu đi trước nhưng không gương mẫu mà cố tình vi phạm là một trong những nguyên nhân của sự tồn tại, hạn chế công tác này.

Nói về những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện, đại biểu huyện Nghi Lộc- bà Lê Thị Hiền- Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ phát biểu: Công tác tuyên truyền, vận động đã được đẩy mạnh, tuy nhiên hiện nay, ở  Nghi Lộc việc tuyên truyền thực hiện chính sách dân số ở các vùng đặc thù như vùng giáo, vùng biển vẫn hết sức nan giải, tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm tuy có giảm nhưng vẫn thiếu tính bền vững.

Đại biểu huyện Nghi Lộc kiến nghị trong thời gian tới, tỉnh cần xây dựng một Đề án công tác DS-KHHGĐ tại những vùng đặc thù để các chính sách đầu tư cho công tác dân số ở các vùng đặc thù, trong điều kiện chương trình mục tiêu quốc gia không còn, nếu không việc triển khai thực hiện công tác DS-KHHGĐ ở những địa phương có tính đặc thù sẽ thất bại.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức đối với công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, ông Nguyễn Hiền Ngọc- Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thanh Chương cho rằng: Những kết quả đạt được trong công tác DS-KHHGĐ  trong những năm qua là có sự đóng nỗ lực đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên cơ sở.

“Vậy nếu một khi chương trình mục tiêu quốc gia không còn, ai sẽ là người đi từng nhà, rà từng đối tượng để chuyển đổi được nhận thức cũng như chuyển đổi hành vi của đối tượng đây?”, ông Ngọc băn khoăn.

 


Ông Bùi Đình Long- Giám đốc Sở y tế phát biểu tại Hội nghị

Ông Bùi Đình Long- Giám đốc Sở y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Cũng tại Hội nghị, nhiều đại biểu có ý kiến cho rằng  bản chất của công tác dân số là cuộc vận động xã hội cực lớn  do vậy phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tính phối kết hợp trong tuyên truyền phải cao.

Đặc biệt để triển khai việc kí cam kết chính sách DS-KHHGĐ  phải làm như thế nào cho hiệu quả, kịp thời, tạo ra cuộc vận động lớn, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bác sỹ CK 2 Bùi Đình Long- Giám đốc sở Y tế Nghệ An ghi nhận những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ  2011- 2015, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, ngành dân số và sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở.

Nhiều nghị quyết, chính sách đã đi vào cuộc sống; công tác truyền thông đã có nhiều thay đổi không những “ phủ sóng” đến các vùng, miền mà còn đến tận các đối tượng từ người dân đến cán bộ.

Giám đốc sở Y tế cũng đề nghị trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ  cần tập trung triển khai có hiệu quả NQ 170/2015/ NQ-HĐND và QĐ số 43/ 2015/ QĐ-UBND; để tạo ra hành lang pháp lý cần tổ chức tốt việc ký cam kết, đem việc thực hiện chính sách dân số vào mục xét thi đua khen thưởng của đơn vị, cá nhân.

 

Dịp này, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ an cũng đã tổng kết công tác DS-KHHGĐ  năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, từ năm 2016, dù Chương trình mục tiêu quốc gia dân số đã kết thúc nhưng Nghệ An vẫn là một trong những tỉnh được Trung ương chọn đầu tư kinh phí chương trình mục tiêu về DS-KHHGĐ.

 

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC