Ngày 12 Tháng 3, 2015 | 08:00 AM

Người tình nguyện "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" suốt 21 năm

Người tình nguyện "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" suốt 21 năm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 20 năm nay, chị Bùi Thị Thơm đã gắn bó hết mình với công tác DS-KHHGĐ của thôn Tân Lập, xã Cam Phước Tây (Cam Lâm - Khánh Hòa).

Công tác dân số tỉnh Khánh Hòa trong những năm gần đây đạt được nhiều kết quả khả quan, đưa Khánh Hòa trở thành một trong 24 tỉnh, thành có mức sinh ổn định. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số triển khai đạt hiệu quả và từng bước mở rộng. Chương trình Tiếp thị xã hội Phương tiện tránh thai (TTXH PTTT) từng bước được người dân đón nhận và đồng hành.

Có được thành công như ngày hôm nay là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên dân số - những người luôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS - KHHGĐ. Một trong những gương sáng đó là chị Bùi Thị Thơm - cộng tác viên thôn Tân Lập, xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm.

Nhiệt tình với công việc thầm lặng

Cam Phước Tây là xã có khá đông người sinh sống và chủ yếu là theo đạo Công giáo, vì vậy nhận thức của người dân về mối liên hệ giữa sinh đông con và sự đói nghèo còn hạn chế. Cùng đó, vấn đề sử dụng các biện pháp tránh thai rất ít được người dân địa phương chấp nhận. Khó khăn là vậy, thế nhưng chị Thơm không quản ngại, hàng ngày tình nguyện đến từng hộ dân để vận động bà con thực hiện kế hoạch hóa gia đình để giảm nghèo phát triển kinh tế. Đáng khâm phục hơn, chị không chỉ làm công việc này trong vài tháng hoặc vài năm, mà là trong suốt 21 năm.

Người dân ở thôn Tân Lập đã quá quen thuộc với hình ảnh chị Bùi Thị Thơm rong ruổi khắp mọi ngóc ngách của xóm, làng để vận động người dân bớt sinh đẻ, cải thiện kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái. Không chỉ đến nhà mà ở ngoài chợ, không chỉ ban ngày mà cả ban đêm, hễ gặp bà con trong thôn xóm bất kỳ ở đâu – đặc biệt là những cặp vợ chồng nằm trong nhóm nguy cơ cao về sinh con thứ 3 trở lên, chị đều đến để vận động. Chị khuyên nhủ lần đầu không được chị lại tiếp lần sau, có hộ chị phải đến 3- 4 lần mới thành công. Hoạt động này được chị thực hiện kiên trì trong thời gian dài nên hầu hết các hộ gia đình thuộc địa bàn chị phụ trách đều thực hiện theo.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Cúc có điều kiện kinh tế, nhà chị Cúc có 2 bé trai nên muốn sinh thêm bé gái để "đủ nếp đủ tẻ". Nhưng chị Thơm đã nhiều năm nay thường xuyên tới khuyên nhủ vợ chồng chị không sinh thêm con, tập trung đầu tư cho hai cháu ăn học thành tài. Vợ chồng chị nhận thấy rất hợp lý nên quyết định ngừng sinh.

Hơn 20 năm nay, chị Bùi Thị Thơm đã gắn bó hết mình với công tác DS-KHHGĐ. Ảnh: Thu Trang

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Chi đã có ba cháu trong đó có một cháu bị bệnh down, gia cảnh nghèo khó, ngôi nhà đơn sơ chỉ tường vôi lợp tôn. Chị Chi không có công ăn việc làm, chi phí trong gia đình phụ thuộc hết vào người chồng đi làm phụ hồ nên thiếu trước hụt sau, nhưng do nhà chị theo đạo công giáo nên vợ chồng chị không áp dụng một biện pháp tránh thai nào. Chị Thơm theo dõi, đến nhà liên tục 4- 5 năm nay vận động chị ngừng sinh và nên áp dụng một biện pháp tránh thai để không bị vỡ kế hoạch. Mới đầu chị Chi cũng “sợ” nhưng chị Thơm phân tích, thuyết phục bằng những nhân chứng trong làng vẫn khỏe mạnh bình thường sau khi áp dụng biện pháp tránh thai. Chị tin tưởng nghe theo nên dùng thuốc tránh thai, đã 2 năm nay chị thấy sức khỏe vẫn bình thường, chị yên tâm tiếp tục sử dụng.

Vợ chồng cùng gắn bó với công tác dân số

Ông Nguyễn Hiền – Phó ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm chia sẻ: “Các cộng tác viên ở đây, ai cũng tích cực với công việc, song 2 cộng tác viên là vợ chồng chị Thơm và anh Mười nổi bật hơn. Dù thù lao cho công tác đó không cao nhưng anh chị vẫn rất nhiệt tình, không quản ngại vất vả.”

Năm 1994 là thời điểm công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, rất ít người muốn hoạt động ở lĩnh vực dân số. Trước thực tế này, chị Thơm đã tình nguyện tham gia công tác này với vai trò là cộng tác viên dân số. Thời gian đầu, việc tuyên truyền vận động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh bà con thiếu cái ăn vì đông con, kinh tế lại đói nghèo, chị lại cố gắng với công việc. Và sau mỗi lần vận động thành công, chị như có thêm động lực.

Không chỉ một mình, năm 1997, chị còn vận động cả chồng cùng tham gia công tác này. Những gia đình nào thuyết phục được người vợ nhưng không thuyết phục được người chồng, anh Mười, - chồng chị, đến làm quen bên ấm trà, nhỏ to tâm sự. Cùng “cánh” đàn ông với nhau nên anh hiểu được tâm lý của các anh và dễ có hiệu quả hơn. Để việc vận động thêm thuyết phục, hai vợ chồng đã đình sản sau khi sinh đủ 2 con. Nhờ vậy mà hai vợ chồng chị đi tuyên truyền rất hiệu quả. Anh chị luôn lấy kinh nghiệm bản thân mình để thuyết phục mọi người. Hình ảnh chị luôn khỏe mạnh, vui vẻ, năng động, vợ chồng chị luôn hạnh phúc chứng tỏ cho người dân biết đình sản là một quyết định đúng.

Chị Thơm chia sẻ: “Gia đình tôi, công việc chính là làm nông, chăn nuôi đồng thời để thêm thu nhập, tôi may vá quần áo cho bà con xung quanh. Về công tác dân số, hãy làm bằng cái Tâm của mình, trước là giúp cho bà con, hơn nữa là góp phần cho đất nước mỗi ngày mỗi phát triển, bà con thôn xóm giảm sinh, con giảm đói nghèo có cuộc sống ấm no hạnh phúc.”.

Nhiều năm trước đây, xã Cam Phước Tây cũng là một trong những xã dẫn đầu về tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác dân số ở địa phương này đã được cải thiện đáng kể. Hàng năm, xã gần như hoàn thành 100% các chỉ tiêu do huyện đề ra, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai của xã đạt từ 80% trở lên.

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của những người làm công tác dân số, đặc biệt là sự đóng góp công sức, sự tận tâm tận tình của những cộng tác viên như vợ chồng chị Bùi Thị Thơm. Nhằm ghi nhận những cống hiến của vợ chồng chị, từ năm 2007 đến nay, vợ chồng chị Thơm liên tục nhận được bằng khen của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình, UBND tỉnh và UBND huyện Cam Lâm.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC