Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 10:19 PM

TPHCM:

Người đồng tính vẫn còn bị kì thị

Người đồng tính vẫn còn bị kì thị

GiadinhNet - Nhân ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, sáng ngày 17/5, Hội Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM phối hợp với UNAIDS tổ chức buổi tọa đàm “giảm kì thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, tăng cường tiếp cận của nhóm MSM/LGBT đến các dịch vụ y tế” để xã hội có cách nhìn cởi mở và thân thiện hơn nữa đối với cộng đồng này.

Tại buổi tọa đàm bà Nguyễn Thị Hoài Thu, chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Sự kì thị đồng tính đã làm cho người đồng tính phải che giấu bản thân, và bị áp lực để phải kết hôn với người khác giới. Sự kì thị đồng tính ảnh hưởng đến giá trị và thái độ của từng cá nhân, làm cho mọi người không học được cách tôn trọng sự đa dạng của cuộc sống, sẽ khó hòa nhập được vào những môi trường mà họ sẽ gặp và tương tác trong cuộc đời”.
 
Người đồng tính vẫn còn bị kì thị 1

Ban tổ chức chia sẻ thông tin cho các nạn nhân đồng giới bị kì thị

 
Hiện Việt Nam có từ 1,2 đến 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới. Trong đó, có 61% ở độ tuổi kết hôn, nhưng luật pháp chưa cho phép người đồng tính kết hôn và nhận con nuôi, do luật cấm nhận con nuôi của hai người cùng một lúc (trừ khi là vợ chồng).
 
Người đồng tính vẫn còn bị kì thị 2

Lộ Lộ (bên phải) và Tuấn Anh trải lòng về sự kì thị của xã hội với người đồng tính

Thông qua buổi tọa đàm, Đinh Công Tuấn Anh (22 tuổi), hiện là sinh viên năm 2 của một trường đại học ở TPHCM chia sẻ câu chuyện về một người bạn đồng tính tên Tuấn. Một lần Tuấn bị sưng bộ phận sinh dục, hậu môn bị rát nên đến một bệnh viện tư để điều trị. Khi phát hiện bệnh nhân là người đồng tính, các vết thương là do quan hệ tình dục với bạn đồng giới thì vị bác sĩ tại phòng khám này tìm cách đuổi khéo bệnh nhân ra khỏi phòng…

Thái độ phân biệt, sự kì thị người đồng tính hiện nay vẫn còn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí của họ rất nhiều. Chính sự kì thị này đã khiến cho một bộ phận trong xã hội thiếu một cái nhìn về sự bao dung và cởi mở.

Du Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC