Ngày 19 Tháng 4, 2018 | 08:39 AM

Người cộng tác viên dân số gây ấn tượng ở thôn Suối Cát

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm gần đây, xã Khánh Thượng (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đều thực hiện tốt các chỉ tiêu về công tác dân số. Có được thành quả như vậy là nhờ sự đóng góp một phần công sức không nhỏ của các cộng tác viên, trong đó có chị Pi Năng Thị Chương, cộng tác viên dân số thôn Suối Cát.


Chị Pi Năng Thị Chương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Ảnh: Trang Nguyễn

Chị Pi Năng Thị Chương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Ảnh: Trang Nguyễn

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Là người dân tộc Raglai, sinh ra và lớn lên tại miền núi nhiều khó khăn nên chị Pi Năng Thị Chương thấu hiểu được nỗi khổ của đồng bào mình. Đó là quanh năm thiếu cái ăn cái mặc, nhà cửa tạm bợ, chủ yếu sống nhờ nương rẫy. Nguyên nhân là do bà con nhận thức còn hạn chế, không có điều kiện quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, dẫn đến sinh đông, nghèo khổ.

Với thế mạnh vừa là cộng tác viên dân số vừa làm y tế thôn bản, những năm qua, chị Chương đã thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền đồng bào thay đổi nếp nghĩ, giảm sinh. Trong qua trình tuyên truyền, chị Chương đã gặp không ít khó khăn. Vì đồng bào đa phần muốn sinh đông con để làm rẫy, phần e ngại nên thường lẩn tránh mỗi khi cộng tác viên dân số đến nhà vận động. Hơn nữa, họ thường ở rẫy cả tuần đến cuối tuần mới về nên khó tiếp cận. Nhiều lần chị Chương phải vượt đường xa để lên tận nương rẫy hướng dẫn bà con cách sống, thực hiện biện pháp tránh thai, chăm sóc em bé. “Tôi nghĩ, nếu mình bỏ cuộc thì đời sống người dân mãi nghèo đói, trẻ con sẽ không được đến trường, thế là tôi cứ kiên trì, không sợ khó, gặp bất kì bà con ở đâu tôi đều vận động đến trạm xá khám sức khỏe, thực hiện tránh thai. Riêng thuốc tránh thai là tôi mang đến tận nhà hướng dẫn cặn kẽ cho bà con cách sử dụng”, chị Chương nói.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, chị Chương còn lập danh sách theo dõi từng người sử dụng biện pháp tránh thai. Gia đình nào có con từ 10 đến 18 tuổi, chị thường xuyên đến tuyên truyền để phòng tránh mang thai sớm ngoài ý muốn. Chị còn tranh thủ thời gian cuối tuần, đến từng hộ tuyên truyền, vận động chị em, nam giới, người già, trẻ em tập trung để chị phổ biến các chính sách mới của Nhà nước; quyền và nghĩa vụ mỗi hộ dân được hưởng nếu thực hiện đúng chính sách dân số; lịch cung cấp dịch vụ của các đợt chiến dịch; thông báo những hộ làm rẫy xa có nhu cầu KHHGĐ tập trung ở nhà chị để chị chở đi thực hiện. Chị Chương chia sẻ: “Bây giờ các cặp vợ chồng trẻ nghe tuyên truyền mãi nên có tiến bộ hơn nhiều. Họ nhận thấy hậu quả của việc sinh đông nên chủ động tìm tôi để được hướng dẫn, xin thuốc tránh thai hoặc đăng ký khám sức khỏe hay áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó”.

Thành công nhờ thấu hiểu được nếp sống của đồng bào

Chị Pi Năng Nhuận ở thôn Suối Cát cho biết, chị mới 34 tuổi nhưng đã sinh tới 4 người con. Gia đình khó khăn, thường thiếu ăn, thấy các chị em trong thôn sinh chỉ 2 con rồi thực hiện KHHGĐ, kinh tế ổn định nên chị đã thay đổi suy nghĩ. Đợt chiến dịch truyền thông dân số năm 2016, chị Nhuận đã đồng ý để chị Chương đưa đi cấy tránh thai. Cùng thôn, chị Pi Năng Thị Chuẩn cũng cho biết: “Tôi 27 tuổi, đã sinh 2 cháu trai. Khi tôi sinh cháu nhỏ được 10 tháng tuổi thì chị Chương tới nhà nhiều lần hướng dẫn cách chăm sóc trẻ khỏi bị suy dinh dưỡng và khuyên tôi nên KHHGĐ để có cuộc sống tốt hơn, tôi thấy rất có lý nên nghe theo”.

Bà Ca Thị Thảo - cán bộ chuyên trách dân số xã Khánh Thượng cho biết, chị Chương là một cộng tác viên dân số luôn năng nổ nhiệt tình, sâu sát và thấu hiểu được nếp sống của đồng bào trong thôn nên chị dễ dàng truyền thông, vận động bà con có hiệu quả. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng rất tin tưởng, tạo mọi điều kiện để chị hoàn thành nhiệm vụ. Hiện thôn Suối Cát chị phụ trách có khoảng 152 hộ. Số cặp vợ chồng tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai lên tới 106 cặp, chiếm tới 97,2%.

Ông Đặng Thanh Tuấn - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết, toàn huyện có 145 cộng tác viên chia đều 14 xã, tùy theo số dân. Đôi ngũ cộng tác viên ở huyện 2/3 là người dân tộc thiểu số. Mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác dân số, nhưng hiện mức thù lao dành cho cộng tác viên dân số thấp, chi chậm, chế độ đãi ngộ dành cho lực lượng này không có nên khiến nhiều người không thể gắn bó lâu dài với công việc này, dẫn đến tình trạng cộng tác viên thường xuyên thay đổi. Vì vậy, có một cộng tác viên làm việc nhiệt tình, gắn bó như chị Chương là một điều đáng quý.

Xã Khánh Thượng là một xã khó khăn nhưng trong những năm gần đây đã có sự chuyển biến tích cực, năm nào cũng thực hiện đạt chỉ tiêu dân số huyện giao. Đến nay, tỷ suất sinh toàn xã giảm xuống còn 24,12‰; tỷ lệ sinh con giảm còn 23,72, chất lượng dân số nâng lên đáng kể. Có được thành quả trên là nhờ đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình, đầy trách nhiệm mà chị Chương là gương điển hình, đáng được biểu dương.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC