Ngày 6 Tháng 7, 2019 | 03:15 PM

Người cao tuổi Bố Trạch tích cực tham gia phát triển kinh tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi", trong những năm qua, hội viên Người cao tuổi trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò, bản chất lao động cần cù, thông minh, sáng tạo và dần khẳng định mình qua những thành quả lao động, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, được nhân dân nể trọng, là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo.

Người cao tuổi Bố Trạch tích cực tham gia phát triển kinh tế  - Ảnh 1.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, doanh nghiệp của bà Hạ cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn xã Thanh Trạch.

Phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" lên cao

Năm nay đã 76 tuổi nhưng ông Võ Xuân Huề, Giám đốc Công ty TNHH TMDV tổng hợp Đức Sơn xã Đức Trạch vẫn miệt mài với công việc "Tiếp sức cho ngư dân bám biển".

Cuộc sống của ông Huề gắn liền với hàng trăm chuyến ra khơi trong hàng chục năm trời, do vậy, đến lúc không thể vươn khơi được nữa, ông đã mạnh dạn vay vốn mua 2 tàu vận tải cùng máy móc, trang thiết bị trị giá hàng tỷ đồng, chuyên làm dịch vụ cung cấp dầu cho các tàu ở cửa sông Gianh và Nhật Lệ. Trung bình mỗi năm, công ty của ông cung ứng trên 60.000 lít dầu cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 22 lao động với mức lương bình quân từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, hàng năm ông Võ Xuân Huề cũng thường xuyên tổ chức quyên góp, ủng hộ cho các đoàn thể và cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 100 triệu đồng. Ông chia sẻ: "Trong quá trình tham gia phát triển kinh tế, vì các yếu tố khác nhau, nhiều lúc tưởng chừng như phải phá sản công ty. Tuy nhiên, được sự đông viên của gia đình, bạn bè, đặc biệt là sự giúp đỡ của các cấp, các ngành nên tôi đã từng bước "chèo lái" công ty vượt qua thời khắc khó khăn để có được như ngày hôm nay".

Với lợi thế có cảng Gianh, nơi neo đậu của tàu thuyền đánh bát hải sản, bà Nguyễn Thị Hạ đã thành lập doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản. Đến nay, doanh nghiệp của bà nay có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, trong đó có 6 tàu vận tải nhỏ dưới 10 tấn cùng nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông chuyên thu mua, chế biến hải sản, doanh thu hàng năm đạt gần 1 tỷ đồng. Bà Hạ tâm sự: "Gắn bó với công việc dường như đã thấm sâu vào máu tôi rồi, ngồi yên một chỗ là tôi không chịu được. Nhiều lúc con cháu khuyên tôi nên nghĩ ngơi nhưng tôi không nghe, bởi công việc không chỉ đem lại cho tôi niềm vui mà cả sự minh mẫn nữa".

Đến nay, toàn huyện Bố Trạch có gần 20.000 người cao tuổi, chiếm hơn 11% dân số toàn huyện, trong đó có hơn 8.700 người hiện vẫn tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng. Phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" đã phát triển cả chiều rộng, chiều sâu và thực sự lan tỏa, góp phần tích cực vào việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm hộ nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở nông thôn và thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển.

Lan tỏa sức mạnh của người cao tuổi ở địa phương

Theo ông Hoàng Trọng Thoan, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi huyện Bố Trạch, để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời tạo được sức lan tỏa, huyện Hội đã chỉ đao các cấp Hội cơ sở bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết, phong trào thi đua của địa phương, vận dụng linh hoạt trong liên kết, phối hợp, tranh thủ sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp trong việc định hướng và hỗ trợ hội viên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đã tích cực phối hợp với Hội Nông dân, Cựu chiến binh tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ như tín chấp cho các hội viên vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp. Thông qua phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" không chỉ giúp cho hội viên Người cao tuổi mở mang ngành nghề, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, giúp nhau giảm nghèo mà còn góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm.

Đến nay, hầu hết các chi hội Người cao tuổi trong huyện đều có người sản xuất, kinh doanh giỏi. Các điển hình tiên tiến hoạt động trên các lĩnh vực: Đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; kinh doanh dịch vụ thương mại, xây dựng; chăn nuôi, trồng trọt, kinh tế trang trại vườn - rừng, nông - lâm nghiệp; sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống… với thu nhập bình quân hàng năm từ 100 đến 300 triệu đồng/năm, đặc biệt, một số cụ đạt doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh những thế mạnh trên, thì người cao tuổi ở Bố Trạch cũng gặp một số khó khăn như bất cứ người cao tuổi nào. Năng lực, sức khỏe cũng như điều kiện áp dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh của hội viên Người cao tuổi còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều cơ chế, chính sách dành cho Người cao tuổi còn khá bất cập nhất là nguồn vốn vay ưu đãi, các nguồn vay vốn lĩa suất thấp dẫn đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh còn nhiều hạn chế.

Ông Hoàng Trọng Thoan cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi huyện Bố Trạch sẽ triển khai các chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường. Khuyến khích động viên Người cao tuổi làm ăn kinh tế, sản xuất kinh doanh, có chính sách hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi, liên kết tiêu thụ sản phẩm và tạo môi trường sản xuất kinh doanh cho người cao tuổi.

Thành Vinh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC