Ngày 9 Tháng 10, 2019 | 11:29 AM

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 9/10, Ban chỉ đạo công tác Dân số & phát triển tỉnh Nghệ An phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương tổ chức chương trình Truyền thông "Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gái" hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An nhấn mạnh, phụ nữ và vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định trong xã hội Việt Nam. Trẻ em gái cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc như trẻ em trai…

Bên cạnh những thành tựu, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bảo đảm bình đẳng giới giữa nam và nữ. Khoảng cách giới còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội. Đáng lo ngại hơn, nhiều phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục.


Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái - Ảnh 1.

Các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, biểu diễn thời trang dân số…. nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em gái.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm có 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó phát hiện khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục. Nghiên cứu trên 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ. Trong đó, số em bị bố đánh chiếm 23% - gấp sáu lần tỷ lệ bị mẹ đánh. Đa số nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục là trẻ em gái. Bạo lực trẻ em rất phổ biến, có đến 68,4% trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục...

Để giải quyết nạn xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em gái, rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Đặc biệt, ngành Dân số - Y tế phải chủ động, xung kích, đi đầu trong tham mưu, chỉ đạo và lựa chọn tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp với thực tiễn như: Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN, chống xâm hại tình dục cho học sinh THCS; thành lập các câu lạc bộ "kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên" trong các trường học…

Từ đó, nhằm giúp các em gái nhận biết, đề phòng các nguy hại của việc xâm hại tình dục và bạo lực, có kinh nghiệm tự chăm sóc bản thân liên quan đến SKSS, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, Nhân dân, gia đình, mỗi cá nhân đối với việc thực hiện công tác trẻ em nói chung, phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực với trẻ em gái nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Với chủ đề "Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gái", chương trình truyền thông Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm; thi vẽ tranh, biểu diễn thời trang dân số…. nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em gái, chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gái. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập vì một tương lai tốt đẹp.

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái - Ảnh 2.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị thực hiện tốt công tác dân số.

Cũng trong dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị xã Ngọc Lâm, xã có 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên và xã Xuân Tường giảm tỷ lệ trên 50% số người sinh con thứ 3 trở lên trong năm 2018.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC