Ngày 11 Tháng 8, 2018 | 08:03 AM

Nghệ An: Sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ cần phát huy tinh thần tổng hợp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 10/8, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Thường trực Tổng cục DS - KHHGĐ đã làm việc với ngành Y tế Nghệ An về công tác DS-KHHGĐ.


TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. ẢNH: V.ĐỒNG

TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. ẢNH: V.ĐỒNG

Tại buổi làm việc, ông Dương Đình Chỉnh - quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Nghị quyết 21 - NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới đã tác động tích cực đến công tác dân số của Nghệ An. Tuy nhiên, ngành Dân số của tỉnh vẫn gặp rất nhiều khó khăn, về kinh phí cũng như các chỉ tiêu về mức sinh, về tỷ lệ sinh con thứ 3. Đặc biệt, trong gian đoạn này ngành Dân số đang thực hiện đề án sáp nhập các Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế tuyến huyện khiến đội ngũ công chức, viên chức làm công tác dân số có phần xao động.

Nói về đề án sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ trên địa bàn, ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An thông tin cụ thể, theo dự thảo đề án, sau khi sáp nhập sẽ chuyển 139 biên chế thuộc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện (hiện có) vào Trung tâm Y tế huyện quản lý. Xem xét việc điều chuyển 7 - 14 viên chức hành chính và kế toán sang Bệnh viện đa khoa huyện trên địa bàn; chuyển 473 viên chức DS-KHHGĐ xã, phường, thị trấn vào Trạm Y tế cùng cấp quản lý. Riêng Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ được xem xét bổ nhiệm Giám đốc hoặc Phó Giám đốc; Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ làm Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế.

Ông Tân cho biết thêm, Nghệ An là một trong 7 tỉnh có mức sinh cao (2,76 con), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao và chưa giảm bền vững. Bên cạnh đó, vẫn đang phải đối diện với nhiều vấn đề như mất cân bằng giới tính khi sinh (114 bé trai/100 bé gái), vấn đề già hóa dân số, nạn tạo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ không còn, chuyển và gộp vào chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Khó khăn này ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện các hoạt động, nhất là ở cơ sở. Ngoài ra, chương trình miễn phí phương tiện tránh thai, trong đó có bao cao su bị cắt giảm và chuyển sang tiếp thị xã hội hóa. Điều này sẽ rất khó khăn cho Nghệ An trong điều kiện gần một nửa số các xã nghèo, khó khăn, vùng mức sinh cao người dân chủ yếu có thói quen sử dụng miễn phí bao cao su và phương tiện tránh thai.

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc đánh giá cao về sự quan tâm của tỉnh và những cố gắng của toàn ngành Dân số Nghệ An trong những năm vừa qua. Đồng thời, nhấn mạnh việc sáp nhập các trung tâm DS-KHHGĐ làm sao phải hiệu quả, phát huy được những kết quả đã đạt được, phát huy được nhân tố con người và đặc biệt là phát huy được tinh thần tổng hợp để làm tốt công tác dân số trong giai đoạn mới.

Về vấn đề mức sinh cao, Nghệ An cần phải quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục và xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Ngành Dân số cũng cần tăng cường phối hợp với các ngành liên quan để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả kế hoạch thực hiện các mô hình, đề án về DS-KHHGĐ.

Vũ Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC