Ngày 7 Tháng 7, 2017 | 04:48 PM

Nghệ An: Hội thảo kiểm soát mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 7/7, Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An tổ chức Hội thảo kiểm soát mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến dự hội thảo có đại diện của 21 Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, thành, thị.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh: Tính đến cuối năm 2016, tỷ suất sinh thô giảm xuống còn 16,75‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 16,15% , mức sinh đạt 2,69 con/cặp vợ chồng. Chất lượng dân số và thu nhập bình quân đầu người ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, so với mục tiêu chung của công tác dân số cả nước, nhất là mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên thì công tác Dân số - KHHGĐ của Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.


Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Hiện nay, cả nước đã đạt mức sinh thay thế và công tác Dân số - KHHGĐ đang hướng đến việc nâng cao chất lượng dân số, chất lượng sống một cách bền vững thì Nghệ An vẫn chưa hoàn thành công tác giảm sinh, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang ở mức cao và có xu hướng tăng trở lại (huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Hoàng Mai, Đô Lương, Nghi Lộc,...).

Ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ nhấn mạnh: "Chất lượng dân số tuy đã được cải thiện song vẫn còn nhiều hạn chế trong việc đáp ứng nhu cầu xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng. Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh và già hóa dân số; Đây chính là thách thức “kép” và càng khó khăn hơn trong điều kiện tỉnh có địa bàn rộng, dân số đông nhưng điều kiện kinh tế còn nghèo. Vì vậy đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác dân số phải thực sự tập trung mọi nỗ lực để quan tâm giải quyết, phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt và phù hợp với tình hình thực tế".


Đại điện 21 Trung tâm DS - KHHGĐ thảo luận về kiểm soát mức sinh.

Đại điện 21 Trung tâm DS - KHHGĐ thảo luận về kiểm soát mức sinh.

Tại Hội thảo, các đạo biểu tham dự đã tập trung thảo luận, phân tích toàn diện các vấn đề DS/KHHGĐ của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm thực hiện có hiệu quả công tác DS/KHHGĐ trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào các giải pháp để giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở địa phương trong năm 2017 như: Hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ các cấp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý công tác Dân số - KHHGĐ; cách truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi cũng cần được đổi mới, đầu tư nguồn lực cho công tác DS/KHHGĐ.

Ngọc Hà - Vũ Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC