Ngày 24 Tháng 9, 2019 | 11:41 AM

Nghệ An: Đẩy mạnh nhiều dịch vụ để người dân tiếp cận nhanh các biện pháp phòng tránh thai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 24/9, tại TP Vinh (Nghệ An), Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển Nghệ An tổ chức chương trình Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Ngày Tránh thai thế giới" với chủ đề "Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Phó chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An cho biết, trong những năm tới số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn vẫn tiếp tục gia tăng. Do vậy nhu cầu các BPTT vẫn gia tăng. Đặc biệt vị thành niên/thanh niên cần được quan tâm hơn. 

Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến SKSS, sức khỏe tình dục do thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Tỷ lệ phá thai bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến, không chỉ ở giới trẻ mà ở những cặp vợ chồng không có kế hoạch tốt. Việc mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người phụ nữ.

Nghệ An: Đẩy mạnh nhiều dịch vụ để người dân tiếp cận nhanh các biện pháp phòng tránh thai - Ảnh 1.

Đẩy mạnh tiếp thị tránh thai là một trong nhiều phương thức để người dân thực hiện tốt KHHGĐ

Theo số liệu thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do nạo phá thai lên đến 68 ngàn người trên tổng số 20 triệu ca nạo phá thai.

Còn theo Tổng cục Dân số-KHHGĐ, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ VTN, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng - chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai. Điều đáng lưu ý, đây mới chỉ là thống kê từ các bệnh viện khu vực nhà nước, còn số liệu từ các bệnh viện tư, phòng khám tư thì chưa thống kê được…

Nghệ An: Đẩy mạnh nhiều dịch vụ để người dân tiếp cận nhanh các biện pháp phòng tránh thai - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An giải đáp các thắc mắc về việc phòng tránh thai an toàn.

Để giải quyết có hiệu quả những tồn tại, thách thức nêu trên, rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Đặc biệt, ngành Dân số phải chủ động, xung kích, đi đầu trong tham mưu, chỉ đạo và lựa chọn tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với thực tiễn để góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, động viên người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn các biện pháp tránh thai hiện đại; Triển khai các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên địa bàn đông dân, khó khăn, vùng có mức sinh cao…

Nghệ An: Đẩy mạnh nhiều dịch vụ để người dân tiếp cận nhanh các biện pháp phòng tránh thai - Ảnh 3.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ trao phương tiện tránh thai cho các phường, xã trên địa bàn TP Vinh.

Dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng đã trao phương tiện tránh thai cho Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Vinh và các phường, xã đóng trên địa bàn; trao quà cho 10 gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC