Ngày 5 Tháng 3, 2013 | 08:31 AM

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc tại Đồng Tháp:

Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu

Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chia tách địa phận hành chính thành huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự, ngành DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự gặp khó về nhiều mặt, song vẫn nỗ lực đạt nhiều kết quả.

Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Nguyễn Văn Tân chỉ đạo ngành dân số Hồng Ngự, một huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp

 
Chiều 4/3, đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ do ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ và đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
 
Cùng tham gia đoàn công tác đến 3 tỉnh miền Tây Nam bộ (Đồng Tháp-An Giang-Kiên Giang) còn có Vụ phó Vụ DS-KHHGĐ Phạm Năng An, Phó Giám đốc Trung tâm TT&TL Dân số Võ Anh Dũng, Trưởng phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng Tổng cục, ông Nguyễn Văn Tính, bà Lâm Thị Thu Tước thuộc Văn phòng Bộ Y tế tại TPHCM.
 
Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu 2

Đại diện lãnh đạo các vụ chức năng cùng có mặt trong chuyến công tác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự đã báo cáo đoàn công tác các kết quả hoạt động của công tác DS-KHHGĐ trong năm 2012 với nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, nhiều khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động cũng được đề cập như thiếu thốn trang thiết bị, nơi làm việc, thù lao của CTV thình lình sụt giảm, tiền hỗ trợ đối tượng tự nguyện triệt sản còn thấp...

Một số vướng mắc, đề xuất của ngành dân số huyện liên quan trực tiếp đến thẩm quyền giải quyết của địa phương đã được đại diện lãnh đạo huyện Hồng Ngự và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đồng Tháp giải đáp tại buổi làm việc.
 
Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu 3

Trưởng Ban chỉ đạo, Phó chủ tịch huyện Hồng Ngự - ông Nguyễn Văn Tháo, người có nhiều lo lắng cho ngành DS-KHHGĐ huyện 

Huyện Hồng Ngự hiện chỉ giữ được tên gọi từ trước đến nay, nhưng toàn bộ trung tâm hành chính phải dời khỏi vị trí cũ 12km về hướng biên giới, nhường toàn bộ cơ sở hạ tầng cho thị xã Hồng Ngự. Sự phân chia hành chính này khiến bộ máy chính quyền huyện Hồng Ngự gặp khó khăn chung về cơ sở hạ tầng, nhân sự... Trrong đó, ngành DS-KHHGĐ huyện cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự, ông Nguyễn Văn Tháo - thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch huyện, cũng bày tỏ một số lo lắng cho sự bền vững của công tác DS-KHHGĐ huyện nhà. Đặc biệt là vấn đề giữ được lực lượng CTV dân số. “Nếu không giữ được lực lượng này, chỉ bằng vào số lượng cán bộ chuyên trách, thế trận dân số sẽ bị vỡ ngay” - ông Tháo nói.
 
Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu 4

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo và cán bộ chuyên trách, đồng thời tìm hiểu thêm về một số chi tiết còn chưa rõ trong báo cáo của ngành DS-KKHGĐ huyện Hồng Ngự, Phó Tổng cục trưởng DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân đã đánh giá cao các kết quả đạt được của ngành DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự trong năm 2012 và những năm trước đó.

“Dù gặp nhiều khó khăn trong triển khai hoạt động, song ngành DS-KHHGĐ huyện nhà vẫn nỗ lực đạt được mức sinh thay thế và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác. Đặc biệt, vấn đề nóng của ngành dân số tại rất nhiều địa phương là mất cân bằng giới tính khi sinh thì huyện Hồng Ngự lại giảm so với năm 2011 (2011 đạt 107/100, năm 2012 đạt 102/100)” - Phó Tổng cục trưởng đánh giá.

Dù vậy, trong công tác triển khai hoạt động năm 2013, Phó Tổng cục trưởng cũng nhắc ngành DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự không được lơ là, mất cảnh giá với chỉ số đang gây nóng toàn ngành dân số này. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân cũng lưu ý Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ huyện Hồng Ngự về một số vấn đề có tính thay đổi mạnh trong hoạt động dân số thời gian tới. Đồng thời kiến giải thêm nhiều vướng mắc của địa phương về mô hình tổ chức-bộ máy hoạt động mà ngành dân số đang hướng đến.

Ngành dân số huyện Hồng Ngự đối mặt nhiều khó khăn, lại gặt hái nhiều thành tựu 5

Các thành viên Ban chỉ đạo và lực lượng cán bộ chuyên trách đóng góp ý kiến tại buổi làm việc


Dịp này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân cũng thay mặt lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ gửi lời chúc đầu năm và cảm ơn đến cấp ủy, chính quyền huyện Hồng Ngự đã hết lòng quan tâm, chỉ đạo kịp thời giúp ngành dân số huyện đạt nhiều thành tựu. Phó Tổng cục trưởng cũng gửi lời chúc đầu năm và cảm ơn đến toàn thể cán bộ-cộng tác viên dân số huyện đã không quản khó khăn, hết lòng vì sự nghiệp dân số suốt thời gian qua.

Sáng nay (5/7), đoàn công tác tiếp tục làm việc cùng Sở Y tế và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đồng Tháp. Chiều cùng ngày, đoàn công tác sẽ làm việc tại tỉnh An Giang.

Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC