Ngày 22 Tháng 11, 2019 | 07:26 PM

Năm thứ 4 triển khai xã hội hóa hàng hóa sức khỏe sinh sản, Phú Thọ đạt được nhiều kết quả tích cực

GiadinhNet - Thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai Đề án 818 cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản và cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS theo hình thức xã hội hóa, Phú Thọ đã triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, Phú Thọ đã triển khai ở năm thứ 4 của giai đoạn và đã thu được một số kết quả tích cực.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai Đề án 818 cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản và cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS theo hình thức xã hội hóa, Phú Thọ đã triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh gồm 13 huyện, thành thị và 277 xã, phường, thị trấn. 

Trong quá trình triển khai Đề án 818 ở địa phương, hoạt động đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý Đề án 818 Trung ương (Tổng Cục Dân số - KHHGĐ), Sở Y tế và sự phối hợp trong triển khai hoạt động các ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở.

Năm thứ 4 triển khai xã hội hóa hàng hóa sức khỏe sinh sản, Phú Thọ đạt được nhiều kết quả tích cực - Ảnh 1.

Tư vấn phương tiện tránh thai. Ảnh Báo PT

Hoạt động truyền thông về xã hội hóa PTTT, hàng hóa SKSS được triển khai, thực hiện từ tỉnh đến cơ sở với nội dung và hình thức phong phú. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các huyện, thành thị và 70% các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa; truyền thông, tư vấn về CSSKSS/KHHGĐ; giới thiệu các sản phẩm của Đề án 818 cho Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển huyện; Trung tâm DS – KHHGĐ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ…

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con tin tưởng để đưa ra cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình.

Đến nay, Phú Thọ đã triển khai ở năm thứ 4 của giai đoạn và đã thu được một số kết quả quan trọng. Các cấp các ngành cùng toàn thể nhân nhân đã nâng cao nhận thức về xã hội hóa trong lĩnh vực dân số/sức khỏe sinh sản từ đó chuyển đổi hành vi từ trông chờ vào sự bao cấp của nhà nước sang tự chi trả khi sử dụng PTTT, dịch vụ KHHGĐ và hàng hóa sức khỏe sinh sản.

Sản phẩm đã phân phối ở địa bàn đã được người dân chấp nhận. Hầu hết các sản phẩm trong Đề án 818 đã được phân phối gồm viên uống tránh thai Anna, Bao cao su Hello, bao cao su Hello Plus, bao cao su Young Love, viên bổ sung sắt axit folic và vi chất dinh dưỡng, dung dịch vệ sinh phụ nữ đa năng, gel bôi trơn…

Tính đến tháng 7/ 2019, tỉnh Phú Thọ đã phân phối được hơn 6000 viên uống tránh thai anna, hơn 340.000 chiếc bao cao su, 322.584 lọ dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis, 4516 lọ dung dịch vệ sinh đa năng Gynopro, hơn 6200 lọ viên bổ sung sắt axit folic… Đây có thể coi là con số ấn tượng với một tỉnh miền múi khó khăn, người dân vẫn còn tư tưởng "bao cấp".

Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của việc xã hội hóa trong thời gian tới, Chi cục Trưởng Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Phú Thọ Nguyễn Việt Phương cho rằng, tỉnh tích cực triển khai các hoạt động của kế hoạch xã hội hóa, trong đó chú trọng xã hội hóa phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, chăm sóc sức khỏe tình dục, xây dựng và triển khai chương trình sàng lọc, kiểm soát, quản lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Các đơn vị tham gia Đề án thiết kế và cấp phát tài liệu truyền thông như tờ rơi, tờ gấp… để thông tin, hình ảnh về sản phẩm đến với khách hàng được chi tiết, cụ thể và sinh động. Cùng với đó, mở rộng kênh cung ứng, phân phối phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe trên địa bàn.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC