Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 04:46 PM

Nam Định: Nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ), thời gian tới, tỉnh Nam Định tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dân đồng thời tăng cường huy động sự tham gia đóng góp hơn nữa của các doanh nghiệp trong công tác này.

Ngay từ năm 2016, tỉnh Nam Định đã chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Theo đó, Sở Y tế đã thành lập Ban Quản lý Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" tỉnh Nam Định; triển khai Dự án "Xây dựng và thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020".

Nam Định: Nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình - Ảnh 1.

Khám, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ có thai ở Nam Định. Ảnh: Minh Tân

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động tuyên truyền, xây dựng mô hình điểm, từ đó rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng.

Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh việc xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản như: Khai trương Phòng Tư vấn và Cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản tại thành phố Nam Định; Tập huấn cập nhật, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng tư vấn sử dụng các chủng loại phương tiện tránh thai cho người cung ứng phương tiện tránh thai, người cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Tổ chức truyền thông trọng điểm và giới thiệu các sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản tại thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy) và thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu); Tổ chức 3 Hội nghị Tập huấn truyền thông, nói chuyện chuyên đề, kỹ năng tiếp thị sản phẩm cho 300 cộng tác viên dân số tại các huyện Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Hải Hậu.

Truyền thông lồng ghép với các hoạt động khác trong chương trình dân số về chuyển đổi hành vi đối với các nhóm đối tượng trực tiếp sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản và các nhóm đối tượng có tác động tích cực, trực tiếp đến người sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai "Mô hình thử nghiệm cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản và phương tiện tránh thai cho công nhân và gia đình". Trong khuôn khổ mô hình, Chi cục đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền lồng ghép nội dung về DS-KHHGĐ, 2 buổi nói chuyện chuyên đề cho công nhân, cấp phát 18 nghìn tờ rơi các loại…

Qua đó, cung cấp kiến thức cơ bản cho người lao động về các biện pháp tránh thai và cách phòng, chống những bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Đồng thời, tạo điều kiện cho công nhân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và hạn chế những hệ lụy do thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản mang lại.

Cùng với các hoạt động truyền thông, ngành Dân số tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản đến tận tay người tiêu dùng giúp họ được tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý.

Từ năm 2017 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã cung ứng 1.992 vỉ thuốc uống tránh thai; 155 nghìn chiếc bao cao su; 1.320 hộp viên sắt và vi chất Prenatal, 3.500 lọ dung dịch vệ sinh, với tổng giá trị 545 triệu đồng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã cung ứng: 60 nghìn chiếc bao cao su, 2.400 vỉ thuốc uống tránh thai, 160 chiếc vòng tránh thai, 1.080 lọ dung dịch vệ sinh đa năng, với tổng giá trị trên 120 triệu đồng.

Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thời gian tới, tỉnh Nam Định tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dân, đồng thời huy động sự tham gia đóng góp hơn nữa của các doanh nghiệp trong việc cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa SKSS và dịch vụ KHHGĐ để góp phần tăng nhanh số người tự giác sử dụng các biện pháp tránh thai có chất lượng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Anh Khôi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC