Ngày 18 Tháng 3, 2015 | 12:54 PM

MSIVN: Chương trình Choice giúp ngăn ngừa gần 1 triệu ca phá thai không an toàn

MSIVN: Chương trình Choice giúp ngăn ngừa gần 1 triệu ca phá thai không an toàn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là thông tin được đại diện tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) chia sẻ tại Hội nghị khoá tập huấn kỹ năng đưa tin, bài và truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản/dân số/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/DS/KHHGĐ) tổ chức tại Huế từ 17-19/3.

Khóa tập huấn do Câu lạc bộ nhà báo với công tác dân số phối hợp với MSIVN tổ chức cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài trung ương, địa phương, cán bộ truyền thông của các Chi cục DS-KHHGĐ, Trung tâm truyền thông, giáo dục sức khoẻ của 5 tỉnh (Yên Bái, Quảng Bình, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Cà Mau).

Thông qua việc giới thiệu một số mô hình tiêu biểu có hiệu quả cao tại địa phương, trong đó có chương trình Choice - Lựa chọn, đại diện MSIVN cho hay, đây là chương trình thúc đẩy cung ứng và tiếp cận dịch vụ KHHGĐ dài hạn và vĩnh viễn, bao gồm đặt dụng cụ tử cung và triệt sản cho các cộng đồng có nhu cầu cao và khó tiếp cận dịch vụ.

Trong 3 năm gần đây, Choice đã trực tiếp góp phần vào việc cung ứng 1.200.000 ca đặt dụng cụ tử cung, 14.000 ca triệt sản tại 30 tỉnh, thành.

Căn cứ vào bộ công cụ đánh giá có tên Impact 2, chương trình đã tạo rra một số tác động quan trọng như số ca mang thai ngoài ý muốn ngăn ngừa được là gần 5,5 triệu ca, số ca sinh con ngăn ngừa được là hơn 3.100 ca, số ca phá thai ngăn ngừa được là gần 1,5 triệu ca, số ca tử vong ngăn ngừa được là 1.692 ca; số ca tử vong trẻ ngăn ngừa được là 8.121 ca, số ca phá thai không an toàn ngăn ngừa được là 900.493 ca.

Từ năm 2015, MSIVN và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng sẽ hợp tác với Tổng cục DS-KHHGĐ và các Sở y tế, Chi cục DS-KHHGĐ của 40 tỉnh, thành để mở rộng việc cung ứng dịch vụ đặt vòng tránh thai, triệt sản tới nhóm dân cư nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các nhóm dân cư có nhu cầu cao chưa được đáp ứng.

MSIVN là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC