Ngày 4 Tháng 12, 2015 | 01:40 PM

Mỗi ngày có 507 phụ nữ tử vong liên quan tới mang thai và sinh nở

Mỗi ngày có 507 phụ nữ tử vong liên quan tới mang thai và sinh nở
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 3/5 số ca tử vong mẹ hiện nay xảy ra tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng từ xung đột hoặc thiên tai. Tại các quốc gia này, mỗi ngày có tới 507 phụ nữ tử vong do các nguyên nhân liên quan tới mang thai hoặc sinh nở.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2015 do Quỹ Dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, phối hợp với Trung ương Đoàn và Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức sáng 4/12 tại thành phố Huế.

Tham dự Lễ công bố có ông Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Vũ Thanh Liêm - Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể... Tham dự chương trình còn có hơn 2.000 bạn trẻ là học sinh, sinh viên, thanh niên của thành phố Huế.


Bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam trao Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2015 cho đại diện chính phủ Việt Nam

Bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam trao Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2015 cho đại diện chính phủ Việt Nam

Báo cáo năm nay có tựa đề “Chốn bình yên sau cơn bão: Chương trình nghị sự thay đổi cho phụ nữ và trẻ em gái trong một thế giới khủng hoảng”.

Báo cáo cho thấy, hiện có hơn 100 triệu người đang cần được cứu trợ nhân đạo. Khoảng 26 triệu trong số đó là phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi sinh sản.


Trong khuôn khổ chương trình, BTC tổ chức cuộc thi vẽ tranh chủ đề chăm sóc SKSS cho trẻ em gái và phụ nữ trong thiên tai

Trong khuôn khổ chương trình, BTC tổ chức cuộc thi vẽ tranh chủ đề chăm sóc SKSS cho trẻ em gái và phụ nữ trong thiên tai

Báo cáo cho biết các dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD vốn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho phụ nữ, nhưng thường rất khó tiếp cận tại thời điểm mà họ cần tới các dịch vụ này nhất.

3/5 số ca tử vong mẹ hiện nay xảy ra tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng từ xung đột hoặc thiên tai. Tại các quốc gia này, mỗi ngày có tới 507 phụ nữ tử vong do các nguyên nhân liên quan tới mang thai hoặc sinh nở.


Đông đảo bạn trẻ tại Huế đã tham gia cuộc thi vẽ tranh này

Đông đảo bạn trẻ tại Huế đã tham gia cuộc thi vẽ tranh này

Nếu không có sự bảo vệ thường xuyên của gia đình và cộng đồng, phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục, có thai ngoài ý muốn và có nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh qua đường tình dục, bao gồm HIV. Các nhu cầu cơ bản liên quan tới sinh đẻ an toàn, kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc SKSS hầu như chưa được đáp ứng vì phụ nữ và trẻ em gái chưa được ưu tiên trong hệ thống chăm sóc y tế.

Báo cáo cũng cho thấy hiện nay xung đột và thiên tai đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, do đó UNFPA đang gia tăng các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Trong năm 2015, UNFPA đã hỗ trợ ứng phó với khủng hoảng tại 38 quốc gia.

Thông tin từ Báo cáo cho thấy việc bảo vệ các quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên không chỉ có vai trò quan trọng trong việc giúp họ vượt qua những khó khăn do chiến tranh và thiên tai, mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khủng hoảng. Chúng ta cần tạo dựng một nơi bình yên với các điều kiện tốt hơn, ổn định hơn và xây dựng năng lực giúp người dân thích ứng tốt hơn để có thể vượt qua những khó khăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, quyền và tương lai của họ.

“Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể giải quyết được các nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong thời kỳ khủng hoảng hay thiên tai” – bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

Vì chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu cần thiết dành cho hỗ trợ nhân đạo nên cần phải có một phương pháp tiếp cận mới tập trung vào công tác dự phòng, chuẩn bị và xây dựng tốt khả năng thích ứng cho quốc gia, cộng đồng, các cơ quan đoàn thể, cũng như mỗi cá nhân. Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới "Chốn bình yên sau cơn bão" kêu gọi các Chính phủ, các tổ chức xã hội và các tổ chức phát triển khác đưa vấn đề đảm bảo quyền và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ - cụ thể là chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thành một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự trợ giúp nhân đạo của mình.

Bà Ritsu Nacken nhấn mạnh thêm: “Việt Nam là một trong các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương dễ bị ảnh hưởng do thiên tai. 70% dân số Việt Nam sống ở ven biển và ở những khu vực tương đối thấp so với mực nước biển, chính vì vậy Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể ứng phó hiệu quả khi thiên tai xảy ra, đồng thời đảm bảo các nhu cầu quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên không bị bỏ qua".

Lễ công bố báo cáo tình trạng dân số thế giới là hoạt động thường niên, được Liên hợp Quốc công bố vào tháng 12 hàng năm.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC