Ngày 3 Tháng 6, 2015 | 11:44 AM

Mỗi năm Việt Nam tốn 15 tấn lương thực để…nuôi giun

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con số này được Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (NIMPE) đưa ra tại hoạt động kêu gọi trẻ em và phụ huynh cùng hưởng ứng “Chương trình Tẩy giun cộng đồng 6116 - Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe cho gia đình” diễn ra vào ngày 1/6 ở Trường tiểu học Quỳnh Mai (Hà Nội)

Theo NIMPE, hiện Việt Nam có hơn 45 triệu người nhiễm giun. Hàng năm, người dân Việt Nam tiêu tốn 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực để nuôi giun. Nhiễm giun đường ruột gây nên nhiều tác hại khác nhau như: Thiếu máu, thiếu các vi chất, trẻ em học không tập trung, gây bệnh ở gan mật, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho người bệnh, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai. Nghiêm trọng hơn là các triệu chứng, biến chứng do nhiễm giun đường ruột như viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột, tổn thương gan… Với những người có sức đề kháng yếu thì bệnh lý ngày càng xấu và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã nhấn mạnh: Để đạt hiệu quả cao, việc tẩy giun không nên thực hiện đơn lẻ một thành viên mà phải tẩy đồng loạt cho cả gia đình trong cùng thời điểm để tránh lây nhiễm trứng giun.

Dự kiến, sau buổi phát động kêu gọi, chương trình sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về tác hại của nhiễm giun và cách phòng ngừa đến khoảng 11.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên tại 12 trường tiểu học ở Hà Nội. Bên cạnh việc cung cấp thông tin trực tiếp về tầm quan trọng của việc tẩy giun, NIMPE cũng triển khai công tác tư vấn về lợi ích của tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần cho cả trẻ em và người lớn để bảo vệ sức khỏe thông qua các hình thức như: Tin nhắn, chiếu phim tuyên truyền, truyền thông trên mạng… Chương trình sẽ được kéo dài đến hết ngày 30/7/2015.

Trước đó, vào ngày 6/1/2015, chương trình cũng đã được triển khai tại TPHCM và tiếp cận đến 11.000 phụ huynh, học sinh và giáo viên của 12 trường tiểu học trên địa bàn thành phố. PGS.TS Trần Thanh Dương cho biết: “Khi triển khai đợt 1 của chương trình tại TP HCM, chúng tôi có tiến hành một khảo sát nhỏ nhằm đánh giá mức độ nhận thức của người dân về việc tẩy giun định kỳ cho bản thân và gia đình. Kết quả khảo sát cho thấy, có 56,4% phụ huynh không tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần cho trẻ. Trong đó, 4,1% chưa bao giờ tẩy giun cho con, 9,9% phụ huynh không nhớ đã tẩy giun cho con hay chưa và gần 42,5% trẻ em được tẩy giun cách đây từ 1 năm trở lên. 

   Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC