Ngày 1 Tháng 4, 2013 | 10:57 AM

Miền núi cũng “nóng” chuyện giới tính khi sinh

Miền núi cũng “nóng” chuyện giới tính khi sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian tới, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang cần rốt ráo giảm sinh, đưa tổng tỷ suất sinh về đạt mức sinh thay thế. Cán bộ dân số cần chuyển đổi mạnh mẽ lối mòn trong tư duy làm dân số. Công tác tổ chức cán bộ một số nơi cần nhanh chóng củng cố, kiện toàn để đảm bảo cho công tác DS- KHHGĐ vận hành tốt nhất tại cơ sở… Đó là những vấn đề chính mà TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) nhấn mạnh trong đợt công tác tại 3 tỉnh Đông Bắc bộ vừa qua.

Miền núi cũng “nóng” chuyện giới tính khi sinh  1

Tài liệu truyền thông DS-KHHGĐ về với phụ nữ vùng cao xã Yên Phong, huyện Bắc Mê  (Hà Giang).   ảnh: P.V

 
73% phụ nữ biết trước giới tính của con

Tổng cục trưởng khẳng định: Tổng cục DS-KHHGĐ đang đẩy mạnh công tác tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai để nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Ngân sách nhà nước có hạn, do đó, với những người có khả năng chi trả, chúng ta không cấp miễn phí nữa. Tuy nhiên, Nhà nước luôn ưu tiên hỗ trợ biện pháp tránh thai, không cấp thiếu, không cấp muộn cho người nghèo, đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa.

Ông Nguyễn Khắc Bình, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm 2012, số sinh trong toàn tỉnh tăng hơn 5.000 ca (tương đương gần 22%) so với năm trước. Chưa có năm nào số sinh lại tăng mạnh như vậy. Tình hình tăng sinh mạnh diễn ra trên khắp 13/13 huyện, thị, thành phố. Tỷ lệ sinh con thứ 3 hiện ở mức 7,18%, tăng 0,81% so với năm 2011.

Tại huyện Đoan Hùng, BS Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ cho hay: Tổng số sinh của huyện tăng gần 500 cháu so với năm 2011, trong đó có 127 cháu là con thứ 3 trở lên. Trong 28 xã toàn huyện, chỉ có 1 xã duy nhất không có người sinh con thứ 3.

Tại Tuyên Quang, số sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 cũng tăng so với năm 2011. Chỉ có duy nhất tỉnh Hà Giang số sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm.

Tại các buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các tỉnh và huyện, các thành viên Ban chỉ đạo cũng chia sẻ với Đoàn công tác về những khó khăn, vướng mắc trong công tác dân số địa phương, trong đó có vấn đề về mất cân bằng tỷ số GTKS. Theo đó, mặc dù là các tỉnh miền núi, nhưng tỷ số giới tính khi sinh của Phú Thọ và Tuyên Quang khá cao.

Tại Phú Thọ, tỷ số này năm 2012 ở mức 116 bé trai/100 bé gái. Tại một số huyện, con số này ở mức rất cao như thị xã Phú Thọ (130/100), Thanh Sơn (123/100), Cẩm Khê (121/100). Tại Tuyên Quang, tỷ số này là 111,3/100, những tháng đầu năm 2013, đã lên đến 112/100. Theo khảo sát của Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ:  73% phụ nữ trước sinh biết giới tính con mình. 

Nhiều chỉ số cao hơn mức chung cả nước

Tại các buổi làm việc, TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chỉ rõ: Một số chỉ số của Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang đang cao hơn mức trung bình chung cả nước.

Cụ thể, nếu tổng tỷ suất sinh của cả nước hiện ở mức 2 con, thì tại Tuyên Quang, Phú Thọ, con số này đang xung quanh 2,1 con. Tỷ lệ gia tăng dân số của cả nước là 1,02%, ở Phú Thọ là 1,2%. Ngoài ra, tỷ suất chết mẹ, chết trẻ em dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi còn khá cao so với mức chung cả nước.

Tại Hà Giang, do xuất phát điểm rất thấp, điều kiện kinh tế - xã hội thấp, rất đông đồng bào dân tộc ít người, những chỉ số này đều thuộc nhóm cao của cả nước. Riêng về tổng tỷ suất sinh, Hà Giang là tỉnh cao nhất ở phía Bắc (2,7 con), tỷ lệ gia tăng dân số ở mức 1,7-1,8%.

Định hướng hoạt động trong thời gian tới, Tổng cục trưởng nhấn mạnh công tác DS-KHHGĐ không chỉ “quẩn quanh” ở mục tiêu giảm sinh, mà cần mở rộng ra nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em, thích ứng với những biến đổi về quy mô, cơ cấu dân số. Với các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, cần nhanh chóng đưa tổng tỷ suất sinh về đạt mức sinh thay thế, hòa chung với mức trung bình cả nước. Đây là thách thức lớn vì số người trong độ tuổi sinh đẻ của những tỉnh này còn khá cao.

TS Dương Quốc Trọng cũng cảnh báo trong vấn đề cơ cấu dân số, ngoài việc đặc biệt lưu tâm đến tỷ số giới tính khi sinh, công tác DS-KHHGĐ tại các tỉnh này cũng đối mặt với xu hướng già hóa dân số. Đơn cử tại Tuyên Quang, tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đã trên 6%, tính từ mốc 60 tuổi trở lên, con số này còn cao hơn nữa.

Riêng tại Tuyên Quang, Tổng cục trưởng cũng đề nghị: Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Chương trình hành động số 04 thực hiện Nghị quyết số 47 – NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”; Tuy nhiên trong đó chưa đề cập đến những vấn đề mới xuất hiện trong công tác dân số ví dụ như mất cân bằng GTKS. Do đó trong năm 2013, Tuyên Quang cần kiến nghị cấp ủy địa phương ra văn bản chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ, trong đó, đúc kết lại toàn bộ công tác DS-KHHGĐ của tỉnh, cũng như định hướng trong thời gian tới. Văn bản quan trọng này sẽ tạo hướng đi mới trong công tác dân số, ít nhất từ nay đến năm 2020.
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC