Ngày 27 Tháng 9, 2016 | 08:00 AM

Lý giải việc “cấy que tránh thai mà vẫn dính bầu” ở Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị La Thị Liên (SN 1990, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đi cấy que tránh thai ở Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Tuy nhiên, 9 tháng sau thì chị Liên phát hiện mình có thai. Vì sao lại xảy ra sự việc hy hữu này?

Mẹ con chị La Thị Liên. Ảnh: Đ.Hoàng
Mẹ con chị La Thị Liên. Ảnh: Đ.Hoàng

Đã từng vận động chị Liên triệt sản

Xung quanh sự việc hy hữu đã cấy que tránh thai nhưng vẫn dính bầu của chị La Thị Liên gây xôn xao dư luận ở Đà Nẵng vừa qua, ngày 25/9, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng cho biết đã có giải trình báo cáo Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp này. Theo bà Xuân, chị La Thị Liên thuộc hộ gia đình khó khăn ở địa phương. Chị Liên đã có hai con (SN 2010 và 2012). Đến năm 2014, chị có thai lần thứ ba và đã được cán bộ DS-KHHGĐ phường Nại Hiên Đông vận động sau khi đi sinh thì thực hiện triệt sản luôn.

Bà Xuân cho biết: “Đến giai đoạn sinh thì chị Liên lại về Thừa Thiên Huế sinh con và không thực hiện triệt sản (đã ba lần mổ đẻ). Khi trở về Đà Nẵng, vì gia đình khó khăn nên chị được địa phương vận động và tự nguyện đăng ký cấy que tránh thai miễn phí theo quy định hiện nay trong Chương trình DS-KHHGĐ”, bà Xuân cho biết.

Theo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, chị Liên cấy que tránh thai sau khi sạch kinh 3 ngày, vào ngày 25/3/2015. Sau đó, chị Liên đã được bác sĩ tư vấn tái khám và theo dõi theo nội dung trong sổ cấy que tránh thai, nhưng chị Liên đã không tái khám kiểm tra như đã được hướng dẫn.

Bà Xuân cho hay: “Chị Liên đã được tư vấn, tự nguyện chấp nhận biện pháp tránh thai (BPTT) là cấy que tránh thai trong diện được miễn phí đúng theo quy định hiện nay tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Đồng thời, chị Liên cũng đã được tư vấn để kiểm tra và tái khám theo quy định, nhưng bản thân chị Liên đã không thực hiện tái khám. Khi thấy có dấu hiệu nghén chị mới đi kiểm tra thì phát hiện thai 7 tuần. Được sự tư vấn của các bác sĩ, do đã mổ đẻ 3 lần, con còn nhỏ, gia đình lại khó khăn nên chị Liên đã tự nguyện chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp hút chân không”.

Cần tuân thủ tái khám và kiểm tra

Tỷ lệ tránh thai bằng que cấy đạt trên 99%. Tuy nhiên, sau khi cấy que tránh thai, khách hàng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Tỷ lệ tránh thai bằng que cấy đạt trên 99%. Tuy nhiên, sau khi cấy que tránh thai, khách hàng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Theo bà Xuân, từ khi giải quyết thai đến nay, chị Liên vẫn lo ngại que cấy còn ở trong người và cảm thấy sức khỏe giảm sút nên đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà thăm khám. Tại đây, chị được các bác sĩ cho làm một số cận lâm sàng như sau: Siêu âm cánh tay trái không thấy hình ảnh que cấy; siêu âm tổng quát và siêm âm tử cung phần phụ không thấy hình ảnh que cấy; MRI cánh tay trái không thấy que cấy ở cánh tay; chụp nhũ ảnh không thấy bất thường. Điều đó cho thấy, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã thực hiện các kỹ thuật để kiểm tra nhưng không thấy que cấy.

Bà Xuân khẳng định, tỷ lệ tránh thai bằng que cấy này đạt trên 99%. Tuy nhiên, sau khi cấy que tránh thai này, chị em cần được hướng dẫn và theo dõi sau khi cấy xong: Ngay sau khi cấy xem có chảy máu, tụ máu chỗ cấy không; ngày thứ hai, thứ ba và tuần lễ đầu xem có nhiễm khuẩn hay không; tháng đầu có thể bị nhức đầu buồn nôn, chóng mặt, căng ngực; có thể đến khám lại bất kỳ khi có vấn đề, hoặc muốn tháo que cấy tránh thai.

Bà Xuân nói: “Sự việc hy hữu này gây hiểu nhầm cho nhiều người. Tuy nhiên, qua đây cũng đã tạo cho chúng tôi cơ hội chia sẻ và cung cấp những thông tin chính thống cho người dân nhằm nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ hiện nay. Mặt khác, đối với các khách hàng khi được cung cấp dịch vụ cũng phải tuân thủ chặt chẽ quy trình tái khám theo hướng dẫn của các bác sĩ. Nếu có gì thắc mắc, khó khăn, cần được chia sẻ tháo gỡ ngay tại địa phương. Địa phương, đơn vị cũng phải báo ngay cho đơn vị chuyên ngành cấp trên để kịp thời chỉ đạo và giải thích, không nên để tình trạng thắc mắc kéo dài gây bức xúc cho người dân. Rất cần sự hỗ trợ của chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa cho công tác DS-KHHGĐ về kinh phí truyền thông và nâng cao năng lực cán bộ DS-KHHGĐ các cấp khi hiện nay chương trình không còn là Chương trình mục tiêu Quốc gia”.

Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng, số người thực hiện que cấy tránh thai đã được tăng lên hàng năm. Cụ thể, năm 2012 chỉ có 87 người thực hiện cấy thuốc tránh thai thì nay đã là trên 570 người. Chỉ tiêu giao hàng năm cũng đã đạt tăng lên rõ rệt từ 41% (năm 2012) đã tăng lên 132% (năm 2015) và tính đến tháng 8/2016, đã đạt vượt chỉ tiêu được giao của năm (đạt 129%). Quận Sơn Trà là một trong những địa phương có số người và tỷ lệ thực hiện chỉ tiêu que cấy hàng năm đạt và vượt. Số phụ nữ đang sử dụng que cấy tránh thai còn tác dụng trên địa bàn thành phố khoảng 1.500 người. Trường hợp chị La Thị Liên là trường hợp hy hữu xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng năm 2015.

Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục đầu tư nguồn lực cho hoạt động DS-KHHGĐ, truyền thông cho người dân vùng biển, ven biển, những địa bàn khó khăn nhằm nâng cao nhận thức trong việc thực hiện KHHGĐ.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC