Ngày 23 Tháng 10, 2018 | 03:00 PM

Long Biên, Hà Nội: Niềm hạnh phúc trong những gia đình sinh con một bề là gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù sinh con một bề là gái nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn vui vẻ, hạnh phúc, không bị bó buộc bởi tư tưởng phải có thằng cu “chống gậy”. Đây là những tấm gương điển hình, cần tuyên dương để giúp nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).


Mẹ con chị Đỗ Thị Thanh Bình (ngoài cùng, bên trái) đến dự hội nghị biểu dương.     Ảnh: Duy Tiến

Mẹ con chị Đỗ Thị Thanh Bình (ngoài cùng, bên trái) đến dự hội nghị biểu dương. Ảnh: Duy Tiến

Tự hào khi có con gái

Vợ chồng anh Hoàng Tấn Phúc (SN 1964, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) và vợ là chị Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) luôn thấy mãn nguyện khi có hai cô con gái.

Anh Phúc là con trai duy nhất của gia đình, đồng thời cũng là trai trưởng của dòng họ, nên áp lực sinh con trai nối dõi tổ tông vô cùng nặng nề. Khi vợ sinh con thứ hai cũng là gái, một số người còn góp ý thẳng với anh chị về việc phải cố sinh thêm đứa con trai để làm tròn trách nhiệm với dòng họ. Đáp lại, vợ chồng anh Phúc lại nghĩ, cha mẹ sinh con thì phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục thật tốt. Con cái chăm ngoan, học giỏi, thành đạt, gia đình mới hạnh phúc được. Thế nên, anh bỏ qua những lời đàm tiếu và góp ý của mọi người, kiên quyết “dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt”. Đáp lại công lao của bố mẹ, 2 con gái tên Hoàng Thị Như Quỳnh (SN 1996) và Hoàng Thị Thùy Nhung đều chăm ngoan học giỏi. Như Quỳnh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội loại xuất sắc. Thùy Nhung là học sinh lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An. 2 cháu còn đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp quận và cấp thành phố.

Gia đình chị Đỗ Thị Thanh Bình (SN 1976, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) cũng cám cảnh mang tiếng “sinh con gái một bề”. Mặc dù hai vợ chồng vẫn còn trong độ tuổi sinh đẻ, thế nhưng anh chị cũng không có ý định cố sinh con trai mà chỉ dừng lại ở 2 con để dành thời gian tập trung cho công việc và chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, chăm lo cho sức khỏe bản thân. Hiện tại, hai cô con gái nhà chị Bình đều chăm ngoan, học giỏi, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường và thành phố.

Chị Bình chia sẻ: “Để mỗi gia đình đều nâng cao nhận thức trong việc thực hiện tốt chính sách dân số, nâng cao chất lượng sống, theo tôi, mỗi chúng ta hãy chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không lựa chọn con trai hay con gái mà tập trung chăm sóc sức khỏe để đảm bảo sinh ra những em bé khỏe mạnh và nuôi dạy chúng trưởng thành chính là niềm hạnh phúc thiêng liêng của mỗi cặp vợ chồng. Và mỗi khi nghe ai đó hỏi ‘Anh chị có mấy cháu? Tôi rất hạnh phúc mà nói rằng: “Dạ nhà tôi có hai cô con gái’”.

Cũng có cảm giác tự hào và hạnh phúc khi có con gái là tâm sự của anh Nguyễn Văn Tường (trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên). Hai cô con gái của anh đều chăm ngoan, học giỏi, biết yêu thương, giúp bố việc nhà. Anh Tường tâm sự, vợ anh sinh con hai lần đều phải mổ. Khi chứng kiến cảnh vợ đau đớn trước, trong và sau sinh nên anh rất thương vợ. Thế nên, dù có ai trêu “cho ngồi mâm dưới” vì không có con trai, anh cũng chỉ cười cho qua. Ba năm trước, vợ anh qua đời, anh gà trống nuôi hai con gái khôn lớn. Anh Tường bộc bạch: “Con gái tâm lý và tình cảm lắm. Cháu lớn lớp 11, cháu nhỏ lớp 6, hai cháu chủ động bảo ban nhau chăm sóc bản thân, tự giác học tập, giúp bố việc nhà. Tôi đi làm về đã có mâm cơm bày sẵn. Cháu lớn lấy nước cam cho bố uống, cháu nhỏ lại hỏi bố có mệt không. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng sự quan tâm của các con khiến tôi thấy rất ấm áp”.

Biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu

Gia đình anh Tường, chị Bình và anh Phúc là 3 trong số 60 gia đình tham dự Hội nghị “Gặp mặt và biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan hoc giỏi” do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Long Biên tổ chức hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Các gia đình tiêu biểu được vinh danh trong hội nghị này là những gia đình đã vượt lên tư tưởng định kiến trong xã hội, thực hiện quy mô gia đình ít con, nuôi dạy con tốt, đại diện cho hơn 6.000 hộ gia đình sinh con bề gái trên địa bàn quận. Theo số liệu thống kê, tỷ số giới tính khi sinh ở quận Long Biên từ năm 2009 đến năm 2017 tăng từ con số 95 bé trai/100 bé gái lên 114 bé trai/100 bé gái. Những năm gần đây, xu hướng lựa chọn giới tính trẻ trai ngày càng tăng ở lần sinh con thứ ba trở lên, dao động từ 143 - 160 bé trai/100 bé gái.

Với tốc độ chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh như hiện nay, dự kiến trong vòng 20 năm nữa, quận Long Biên có khoảng hơn 10.000 đàn ông đến tuổi trưởng thành khó lấy được vợ, bình quân thừa từ 750 - 800 đàn ông trên một phường. Để giảm MCBGTKS, quận Long Biên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thay đổi tư duy của người dân, đề cao việc bình đẳng cho trẻ em gái... Nhờ đó, nhận thức của người dân đã thay đổi tích cực, các gia đình đều coi trọng, quan tâm con trai, con gái như nhau, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu gái được học hành và phát triển.

Theo bà Đào Hồng Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên, quận Long Biên tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, có con gái chăm ngoan học giỏi lần này là một hoạt động điểm nhấn, mang tính chất tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới, nhân rộng điển hình các gia đình một bề gái hòa thuận, hạnh phúc, các bé gái chăm ngoan học giỏi, qua đó dần nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Năm 2018, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động can thiệp nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái, có con gái chăm ngoan học giỏi là một trong những hoạt động nhằm khích lệ, động viên các gia đình nên dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt.

H. Nhung – N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC