Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 10:42 PM

Lào Cai tọa đàm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ Lào Cai vừa tổ chức buổi tọa đàm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, ngày Dân số Việt Nam (26/12) và Tổng kết công tác dân số năm 2019.

Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Nông Đình Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện và cán bộ làm công tác truyền thông tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai tọa đàm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ nhân kỉ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12

Thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ đã góp phần đạt được những thành tựu đáng kể, số con trung bình của một bà mẹ (TFR) giảm từ 6 con xuống 2 con; tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng từ 40 tuổi lên 73 tuổi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người hằng năm, đưa nước ta thoát khỏi danh sách các nước kém phát triển.

Lào Cai tọa đàm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số - Ảnh 2.

Ông Nông Đình Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Sau hơn 28 năm kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ đến nay, cơ bản nhận thức của người dân tỉnh Lào Cai về KHHGĐ đã được nâng lên; thực hiện đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra: 

Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh từ 13% năm 1991 lên 70% năm 2019; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 3,61% năm 1991 xuống 1,17% năm 2019; chỉ tiêu về chất lượng dân số như: sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ có hồ sơ theo dõi đều đạt trên 100% so với kế hoạch. Đặc biệt ngành Dân số Lào Cai đã về đích sớm mục tiêu của đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai khoá XV là giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn 1,2% vào năm 2020.

Lào Cai tọa đàm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Những kết quả đạt được trong công tác DS- KHHGĐ của Lào Cai trong những năm qua khẳng định sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở; sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ  trong hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân trong tỉnh.

Trong bối cảnh chung của công tác dân số, công tác DS- KHHGĐ của Lào Cai vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức với mức sinh cao, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh còn nhiều bất cập, trong khi đó tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và sinh con tuổi vị thành niên còn nhiều ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây ra nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến sức khỏe, làm suy thoái giống nòi...

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác dân số như: Các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ công tác dân số trong tình hình mới; phụ nữ sinh con trong độ tuổi vị thành niên; sàng lọc trước sinh và sau sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các chương trình và truyền thông y tế.

Lào Cai tọa đàm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tháng hành động Quốc gia về dân số năm nay có chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước". Hưởng ứng Tháng hành động, Chi cục DS-KHHGĐ Lào Cai đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế tuyến huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể và toàn xã hội về tầm quan trọng của công tác DS- KHHGĐ đối với sức khỏe hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình đối với sự phát triển của Lào Cai.

Hồng Loan

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC