Ngày 27 Tháng 11, 2018 | 06:00 AM

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền nhằm khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lạng Sơn đang nằm trong top 10 tỉnh có tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất cả nước.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc. Toàn tỉnh có dân số trên 778 ngàn người, với 7 dân tộc chính, trong đó dân tộc ít người chiếm khoảng 85% dân số của tỉnh (người Nùng chiếm 43,9%, người Tày 35,3%, người Kinh 15,3%, người Dao 3,5%...). Toàn tỉnh có 11 đơn vị hành chính gồm 10 huyện và 1 thành phố với 226 xã, phường, thị trấn, trong đó có 125 xã khu vực III, 1.125 thôn đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, theo thống kê của Chi cục Dân số tỉnh, từ năm 2010 đến nay, chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn Lạng Sơn tăng liên tục, từ 106 bé trai/100 bé gái năm 2010 lên 117 bé trai/ 100 bé gái năm 2013 và hiện nay đang là 118 bé trai/100 bé gái. 

Hiện nay, Lạng Sơn đang trở thành tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao hơn nhiều so với bình quân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. 

Và nếu vẫn để tỷ số giới tính khi sinh chênh lệch như hiện nay thì khoảng 30 năm sau, tỉnh Lạng Sơn sẽ “dư thừa” trên 30.000 nam thanh niên không có khả năng tìm kiếm bạn đời.

Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Tổng cục Dân số cho biết, nếu bình quân số con tỷ lệ nghịch với trình độ người mẹ, thì tỷ số giới tính khi sinh lại tỷ lệ thuận với trình độ của người mẹ. Điều đó có nghĩa rằng, tỷ số giới tính khi sinh cao nằm trong nhóm những bà mẹ có trình độ cao. Nếu phân theo nhóm xã hội, thì tỷ số giới tính khi sinh cao nằm trong nhóm người có thu nhập cao. Ở Lạng Sơn chưa có thống kê phân loại đầy đủ song tình trạng cũng tương tự như vậy.

Việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Lạng Sơn sẽ tạo nên những hệ lụy khôn lường ở hiện tại và trong tương lai.

Việc "thừa nam giới, thiếu nữ giới" trong độ tuổi kết hôn, sẽ dẫn đến tiêu cực tới cấu trúc dân số của Tỉnh trong tương lai.

Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng. Số lượng nam giới không có khả năng kết hôn tăng. Nhiều đàn ông sẽ có nguy cơ không tìm được vợ, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới. Nhiều phụ nữ có thể phải kết hôn sớm. Tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao.

Trước tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trở nên đáng báo động, tỉnh Lạng Sơn đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm từng bước khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Ngoài tổ chức hội thảo chuyên đề tuyên truyền cho lãnh đạo hội, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng, Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tư vấn về giới cho cộng tác viên dân số, cán bộ tư pháp xã, nói chuyện chuyên đề giới tính khi sinh tại cộng đồng, về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh. Tư vấn trực tiếp cho nam nữ chuẩn bị kết hôn việc sinh con là quy luật tự nhiên chứ không phải lựa chọn giới tính khi sinh.

Với những biện pháp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đã và đang được thực hiện, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu từng bước khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm xuống mức 109 bé trai/ 100 bé gái vào năm 2020, góp phần đảm bảo chất lượng dân số.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC