Ngày 24 Tháng 5, 2019 | 08:10 AM

Làm thế nào để tránh thai an toàn?

  MỚI NHẤT

Các phương pháp tránh thai ngày càng đơn giản, tiện ích, hiệu quả cao, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mọi đối tượng. Có nhiều phương pháp ngừa thai khác nhau, tuy nhiên các nhà khoa học xếp vào 2 nhóm: Không dùng thuốc và dùng thuốc.

Phương pháp ngừa thai không dùng thuốc. Đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi và thường xuyên nhất trong đời sống vợ chồng. Các phương pháp bao gồm:

Ngừa thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt: Còn gọi là phương pháp Ozino- Knauss, là phương pháp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ. Muốn thực hiện phương pháp này, phụ nữ phải xác định được ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15... Với phương pháp này, khoảng thời gian an toàn là ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau ngày rụng trứng.

Tráng thai bằng bao cao su: Hiện, bao cao su được làm bằng latex có bôi dầu và ngày càng được chú ý đến độ mỏng, chắc chắn và kín.

Theo ước tính có khoảng 40 triệu cặp vợ chồng trên thế giới sử dụng bao cao su, qua thống kê người ta thấy có tỉ lệ vỡ kế hoạch là 6 - 13%.

Để sử dụng bao cao su có hiệu quả tốt, phải mang bao cao su ngay từ đầu khi giao hợp, dùng bao cao su đúng cách theo các bước.

Theo ước tính có khoảng 40 triệu cặp vợ chồng trên thế giới sử dụng bao cao su. Ảnh minh họa.
Theo ước tính có khoảng 40 triệu cặp vợ chồng trên thế giới sử dụng bao cao su. Ảnh minh họa.

Triệt sản: Triệt sản nam là phương pháp thắt ống dẫn tinh, bằng cách cắt một đoạn của ống dẫn tinh, để trong tinh dịch không còn chứa tinh trùng nữa. Phương pháp này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như quan hệ tình dục, thủ thuật đơn giản, thường không cần nằm viện.

Triệt sản nữ là phương pháp thắt ống dẫn trứng, chặn đường đi để tinh trùng không còn gặp trứng, phương pháp này buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến tâm sinh lý và kinh nguyệt.

Các phương pháp tránh thai bằng thuốc gồm:

Dùng viên tránh thai khẩn cấp: Đây là phương pháp sử dụng thuốc sau giao hợp nhằm tránh thụ thai ngoài ý muốn. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi, sau uống thuốc có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng hoặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng để thụ tinh hoặc làm tổ của trứng...

Thuốc thường dùng là Levonorgestrel với tên thương mại là Postinor, Medonor… Thuốc được uống 1 viên ngay giờ đầu sau giao hợp, nếu giao hợp nhiều lần trong ngày thì uống viên thứ 2 sau 8 giờ cách viên thứ nhất, thuốc không được dùng quá 4 viên trong một tháng.

Dùng viên tránh thai khẩn cấp được sử dụng rộng rãi. Ảnh minh họa.
Dùng viên tránh thai khẩn cấp được sử dụng rộng rãi. Ảnh minh họa.

Dùng miếng dán ngừa thai: Thuốc được sử dụng bằng cách dán trên da, từ đó phóng thích hoóc-môn thấm qua da vào máu. Thuốc đưa lượng hoóc-môn ổn định và liên tục để ngăn chặn sự rụng trứng, giảm độ nhầy cổ tử cung và cũng làm nội mạc tử cung mỏng đi.

Phương pháp này tiện lợi hơn nhiều so với thuốc uống ngừa thai hàng ngày vì chỉ cần dán mỗi tuần một miếng trong ba tuần liên tiếp, tuần thứ tư không cần dán, đặc biệt nếu quên thay miếng dán dưới 48 giờ vẫn còn hiệu quả ngừa thai. Phương pháp đạt hiệu quả cao lên đến khoảng 99%.

Dùng thuốc ngừa thai dưới dạng tiêm: Phương pháp này thường sử dụng thuốc tiêm có tác dụng chậm, dùng với liều 1 tháng/lần đối với thuốc tiêm dạng kết hợp hoặc 3 tháng/lần đối với thuốc tiêm chỉ chứa progesterone.

Thuốc có nhiều tác dụng phụ, chủ yếu là rối loạn kinh nguyệt cũng như chậm có con trở lại sau khi ngưng thuốc.

Theo Lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC