Ngày 11 Tháng 7, 2014 | 08:08 AM

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”: Ngay từ lúc này, không thể chậm hơn!

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”: Ngay từ lúc này, không thể chậm hơn!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Đầu tư cho thanh niên- ngay từ lúc này, không thể chậm trễ hơn”, đó là ý kiến của TS Dương Quốc Trọng-Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7) được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) hôm 10/7.

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”: Ngay từ lúc này, không thể chậm hơn! 1

Các lãnh đạo ngành Dân số cùng đại diện UNFPA “selfie” ngay sau khi Chiến dịch được phát động. Ảnh: Việt Nguyễn


Những khoảng trống phải lấp đầy

Buổi mít tinh kỷ niệm và hội thảo chuyên đề diễn ra cùng ngày do Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Đông đảo cán bộ dân số từ 63 tỉnh, thành, các đại biểu trong nước, quốc tế và đặc biệt là hàng trăm thanh niên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tham dự sự kiện. Chủ đề của năm nay được Liên Hợp Quốc chọn là “Đầu tư cho thanh niên”.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Dương Quốc Trọng- Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá: “Đây là dịp rất tốt để chúng ta nhìn nhận lại thực trạng công tác thanh niên, nhìn nhận lại vai trò của thanh niên, những thuận lợi, khó khăn, thách thức để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới. “Đầu tư cho thanh niên” chính là đầu tư cho tương lai của đất nước, điều này phù hợp với định hướng, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thanh niên”.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Dân số cũng khuyến cáo, thanh niên hiện nay vẫn là nhóm dân số có tỷ trọng cao nhất, nhưng trong tương lai sẽ ngày càng giảm. “Vì vậy, ngay từ lúc này, không thể chậm trễ hơn, hãy đầu tư nhiều hơn nữa cho thanh niên. Mặc dù chúng ta đã đạt được những thành tựu khá tốt đẹp nhưng lực lượng này vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức...”, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng nhấn mạnh.

Thanh niên Việt Nam hiện nay vẫn còn thua kém về thể chất, trình độ học vấn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới; nhiều người chưa có việc làm, kể cả đối tượng đã tốt nghiệp đại học. “Đó là những khoảng trống phải lấp đầy trong thời gian tới”, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng chia sẻ. Tổng cục trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một hiện tượng: Không ít thanh niên chưa thực sự được tham gia vào những quyết định liên quan trực tiếp đến bản thân họ. Vì vậy “Đầu tư cho thanh niên”- thông điệp mà Liên Hợp Quốc đưa ra năm nay cũng rất phù hợp với tình hình chung của Việt Nam.
 
Hãy lắng nghe giới trẻ nói
 
Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”: Ngay từ lúc này, không thể chậm hơn! 2

“Đầu tư cho thanh niên” được Liên Hợp Quốc chọn là chủ đề cho Ngày Dân số thế giới 2014. Ảnh: Việt Nguyễn


Ông Arthur Erken - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, Ngày Dân số thế giới là thời điểm thích hợp nhất để thảo luận về chủ đề này. Theo ông Arthur Erken, thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ người trong độ tuổi 10-24, chiếm 1/4 dân số toàn cầu. “Nếu được đầu tư đúng đắn, giới trẻ ngày nay sẽ có thể phát huy hết tiềm năng của mình, trên tư cách là những công dân, nhà lãnh đạo và những người mang lại sự thay đổi tiến bộ cho toàn thế giới”, ông Arthur Erken đánh giá và kêu gọi các chính phủ trên thế giới đảm bảo rằng mục tiêu mới dành cho thanh thiếu niên được đưa vào chương trình phát triển sau năm 2015.

“Để giúp giới trẻ trở thành một phần của cơ chế điều phối các vấn đề thanh thiếu niên tại Việt Nam, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa chứ không chỉ mời họ đến tham dự một vài buổi lễ”, ông Arthur Erken chia sẻ. Theo đại diện UNFPA, sự tham gia của thanh thiếu niên không chỉ mang đến những quyết định tốt hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển của họ và những cam kết giúp họ trở thành các nhà phát triển tích cực cho tương lai Việt Nam.

“Tôi khuyến khích các bạn trẻ- đại diện cho tương lai của Việt Nam, hãy nói lên tiếng nói của các bạn và giúp chúng tôi hiểu các bạn đang cần gì và thực tế cuộc sống của các bạn ra sao? Chúng tôi khuyến khích mọi người hãy chú ý lắng nghe những gì giới trẻ nói...”, ông Arthur Erken nhấn mạnh đến quyền và sự khác biệt của giới trẻ cần được tôn trọng.

Thay mặt cho giới trẻ, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Khánh Hòa, chị Đoàn Thị Mỹ Thuận chia sẻ: “Thanh niên có những đặc điểm về tâm lý, sinh lý, tâm tư nguyện vọng, nhu cầu và hoài bão, khát vọng theo lứa tuổi và giới. Chính vì vậy, chúng tôi mong Đảng và Nhà nước có các chính sách, chương trình phù hợp với lứa tuổi và các nhóm thanh niên khác nhau về một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, việc làm”.
 
Đầu tư gì cho thanh niên?

“Có 3 lĩnh vực cần hết sức chú ý để tăng cường đầu tư cho giới trẻ.

Một là y tế, để thanh niên có cơ hội tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe - trong đó có chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, KHHGĐ. Hiện nay có khoảng 30% dân số trong độ tuổi thanh niên chưa đáp ứng nhu cầu về KHHGĐ. Ở một số vùng dân tộc ít người, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết còn khá phổ biến. Thứ hai là đầu tư cho giáo dục, đất nước ta muốn cất cánh bay lên, muốn đi tắt đón đầu thì không có cách nào khác phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Muốn vậy, ngay từ bây giờ phải đầu tư thật tốt cho giáo dục. Thứ ba, phải tăng cường đầu tư cho việc làm, để tất cả thanh niên khi đến tuổi lao động đều có công ăn việc làm, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp…”.

TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ
 
Phát động Chiến dịch tự chụp ảnh

Tại sự kiện hôm 10/7, Trưởng đại diện UNFPA – ông Arthur Erken đã khởi động “Chiến dịch selfie”- là Chiến dịch kêu gọi mọi người tự chụp ảnh hoặc nhờ người khác chụp ảnh cho mình.

Đây là một phần của Chiến dịch toàn cầu được khởi động từ đầu tháng 7 cho đến hết tháng 9/2015 để kêu gọi các nhà lãnh đạo của các quốc gia ủng hộ và đầu tư cho thanh thiếu niên, để họ trở thành trọng tâm của chương trình nghị sự phát triển sau 2015. Tham gia Chiến dịch này bằng cách gửi ảnh selfie tới Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoặc đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook, Tweeter hoặc gửi đến Facebook của UNPFA tại địa chỉ:
 
 
Nỗ lực vượt khó
 
Tại báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014, Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá, công tác DS-KHHGĐ đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn.

Cụ thể, năm 2014, ngân sách cho công tác DS-KHHGĐ và Chương trình mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ thấp nhất trong 3 năm giai đoạn 2012-2014 (chưa đến 2/3 kinh phí so với năm 2013) và không có vốn đầu tư nước ngoài; nhiều tỉnh, thành chưa chủ động bố trí kinh phí địa phương để triển khai các hoạt động của chương trình. Do đó, việc tổ chức triển khai các hoạt động, đặc biệt là các mô hình nâng cao chất lượng dân số bị ảnh hưởng, một số hoạt động không thể triển khai. Việc giao chỉ tiêu kế hoạch, dự toán ngân sách giữa các tỉnh, thành không thống nhất và chậm so với quy định. Có tỉnh giao ngay từ đầu năm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có tỉnh đến hết quý I mới giao kinh phí và chỉ tiêu chuyên môn…

Phát biểu kết thúc hội thảo chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ (chiều 10/7), Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đề nghị tập thể cán bộ ngành Dân số ở các địa phương cần "năng động, năng động hơn nữa, sáng tạo, sáng tạo hơn nữa" để thực hiện thành công nhiệm vụ trong công tác. TS Dương Quốc Trọng đề nghị các địa phương cần nâng cao tính chủ động, thoát ly khỏi tư tưởng bao cấp.
 
Việt Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC