Ngày 9 Tháng 7, 2010 | 08:30 AM

Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7: Cần chung sức để phát triển

Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7: Cần chung sức để phát triển

GiadinhNet - "Tôi mong muốn kêu gọi có những nỗ lực cụ thể hơn nữa từ Chính phủ, các nhà tài trợ để bảo vệ thành quả mà chúng ta đã đạt được từ trước tới nay trong lĩnh vực dân số phát triển và tiếp tục thúc đẩy những vấn đề này trong tương lai".

Em bé người Mexico may mắn được sống trong cảnh sung túc, trong khi đó nhiều trẻ em ở Châu Phi phải chia nhau từng mẩu bánh. Theo Cơ quan lương thực của LHQ, cuộc khủng hoảng lương thực tại các quốc gia nghèo cộng với khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến hàng tỉ người thiếu ăn.
 
Bà Urmila Singh, Phó Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) kêu gọi nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7/2010.

Xây dựng các chính sách phù hợp

- Xin bà cho biết ý nghĩa của chủ đề Ngày Dân số Thế giới (DSTG) năm nay "Mọi người đều được quan tâm"- Thông điệp này nhằm  tác động như thế nào đến dân số và phát triển của các nước trên thế giới?

- Năm 2010 là năm nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số. Chính vì vậy, chủ đề "Mọi người đều được quan tâm" nhằm tập trung vào việc quảng bá kết quả của cuộc Tổng điều tra dân số và tầm quan trọng của việc phân tích các số liệu dân số phục vụ cho công tác phát triển.

Hạn hán khiến nhiều vùng trên thế giới rơi và tình cảnh mất mùa, thiếu đói. Tại các nơi này, nước quý hơn vàng. Còn ở Nga, trẻ em tránh nóng bằng cách vui đùa tại các đài phun nước.
Những hình ảnh đối lập này đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên thế giới. Nó nhắc nhở, cảnh báo con người cần có mức độ trước việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, khơi gợi trách nhiệm của cộng đồng thế giới trước sự phân hóa giàu – nghèo và đặt ra yêu cầu về việc xây dựng, thực thi các chính sách phù hợp về dân số…
Hãy chung tay quan tâm, chia sẻ để nhân loại bớt đi những đau thương, cùng phát triển.

Chúng ta đều biết rằng, dân số thế giới sẽ đạt mức 7 tỷ người vào năm tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều áp lực trong việc cung ứng đủ nhu cầu về thực phẩm, nhà ở, nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, nhóm dân số trẻ là nhóm dân số đông nhất trên thế giới từ trước tới nay, đang làm gia tăng các nhu cầu về giáo dục, chăm sóc y tế và việc làm. Chính vì lý do này, Chính phủ các nước cần thu thập, theo dõi, phân tích, phổ biến và sử dụng số liệu về động thái dân số để có thể xây dựng, thực hiện các chính sách phù hợp cũng như giải quyết các vấn đề dân số nảy sinh hiện tại và tương lai. 

Cần nhiều biện pháp
phòng ngừa hơn

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc SKSS, lồng ghép KHHGĐ vào chăm sóc trước và sau sinh cũng như phòng chống HIV. Tuy nhiên, vẫn còn có sự hạn chế trong tiếp cận tới các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và SKSS kể cả KHHGĐ của một số nhóm dân số như thanh niên, người di cư và người dân tộc thiểu số. Thêm nữa, tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục vẫn cao và đại dịch HIV vẫn đang tiếp tục lây lan trên cả nước. Điều này cho thấy chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn nữa.

- Theo đánh giá của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức nào về dân số? Những khuyến nghị của bà về công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam để tận dụng được cơ hội và vượt qua  thách thức trên?

- Do tỷ lệ sinh giảm qua nhiều năm và tuổi thọ trung bình tăng lên, cơ cấu tuổi của dân số Việt Nam đã và sẽ thay đổi nhanh trong thời gian tới. Việt Nam đang bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng" - dân số trong độ tuổi lao động gấp đôi dân số trong độ tuổi phụ thuộc. Đây là cơ hội "duy nhất" của mỗi quốc gia để tận dụng được "nguồn nhân lực dồi dào" để phát triển. Song, nó cũng có thể tạo ra những thách thức về việc làm và an sinh xã hội. Nếu giải quyết tốt những thách thức này sẽ giúp đảm bảo được cuộc sống phồn thịnh cho toàn xã hội.

Trong khi đó, Việt Nam cũng cần chuẩn bị tốt cho vấn đề già hóa dân số. Ước tính hiện nay, số người già chiếm khoảng gần 10% tổng dân số. Tuổi thọ của người dân được tăng lên và ngày càng có nhiều các cụ sống lâu chính là niềm vui của mỗi gia đình, cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, điều này sẽ đem đến những thách thức cho hệ thống an sinh xã hội đặc biệt là khi xu thế người già sống cô đơn hoặc không sống cùng với con cái  đang ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, các số liệu cho thấy tổng số người di cư trong nước trong vòng 5 năm trước thời điểm điều tra năm 2009 tăng lên 6,7 triệu người. Di cư là một động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, tuy nhiên những đóng góp của họ đến nay vẫn chưa được nhìn nhận một cách đầy đủ. Ngoài ra, nhiều người di cư thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương và cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà hoạch định chính sách...

Hành động để cải thiện cuộc sống

Đối mặt nhiều thách thức

“Về lĩnh vực chăm sóc SKSS, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đó là còn có sự khác biệt lớn giữa khu vực đồng bằng châu thổ và các khu vực miền núi. Tỉ lệ tử vong mẹ ở các vùng sâu, vùng xa và khu vực người dân tộc ít người sinh sống còn cao hơn rất nhiều so với các vùng khác. Điều đó đặt ra việc cần phải tiếp tục củng cố hệ thống y tế và cải thiện các dịch vụ cấp cứu sản khoa và chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh, trong đó cần nâng cao năng lực và tay nghề cho các nữ hộ sinh và các cô đỡ người dân tộc, đồng thời thực hiện giáo dục về sinh đẻ an toàn”- bà Urmila Singh cho biết.     

- Liên Hợp Quốc sẽ có sự hỗ trợ và hợp tác như thế nào giúp Việt Nam trong việc ổn định và phát triển dân số bền vững? 

- Để vượt qua được những thách thức phía trước và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Quỹ Dân số LHQ cùng với các Tố chức LHQ khác, trong khuôn khổ Một LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và các bộ, ngành trong thực hiện mục tiêu Việt Nam đề ra trong các chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011- 2020.

UNFPA luôn đồng hành với Việt Nam trong việc sử dụng các số liệu dân số để xây dựng chính sách và chương trình nhằm xóa đói, giảm nghèo. Mọi nỗ lực đó đều nhằm đảm bảo rằng mỗi phụ nữ, nam giới và trẻ em đều có một cuộc sống dồi dào sức khỏe và có cơ hội phát triển; trẻ em được sinh ra an toàn, thanh thiếu niên đều không mắc phải HIV/AIDS.

Nhân Ngày Dân số Thế giới, tôi mong muốn kêu gọi có những nỗ lực cụ thể hơn nữa từ Chính phủ, các nhà tài trợ, từ các tổ chức phát triển và từ các tổ chức xã hội dân sự để bảo vệ các thành quả mà chúng ta đã đạt được từ trước tới nay trong lĩnh vực dân số phát triển và tiếp tục thúc đẩy những vấn đề này trong tương lai. Đạt được các mục tiêu của chương trình Hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICDP) và các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015 cần phải được coi là một ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần chung sức để có thể đảm bảo rằng mỗi con người đều được đặt vào vị trí trung tâm trong quá trình phát triển và tất cả mọi người đều được tiếp cận chăm sóc SKSS và đạt được sự công bằng giới và nâng cao vị thế cho người phụ nữ.

+ Trân trọng cảm ơn bà!
 
Nỗ lực hơn nữa thay đổi các quan niệm
 
Sự tăng nhanh bất thường của tỷ số giới tính khi sinh (SRB) cũng là một thách thức khác mà Việt Nam đang phải đối mặt. Tỷ số giới tính khi sinh gần đây đã tăng lên 110,5 bé trai trên 100 bé gái. Sự mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh sẽ tác động lên cơ cấu giới tính của dân số trong tương lai và sẽ dẫn tới hiện tượng thừa nam giới.
 
Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã quy định rõ ràng rằng việc lựa chọn giới tính thai nhi và nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính là bất hợp pháp nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để có thể thay đổi các quan niệm truyền thống và tạo vị thế tốt hơn cho người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Ngoài ra cần thực hiện nhiều nghiên cứu định tính hơn để có thể hiểu thấu đáo các yếu tố căn bản và yếu tố văn hóa, xã hội ẩn chứa đằng sau sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh, để có thể cải thiện các hoạt động giáo dục và các biện pháp can thiệp khác.

Bà Urmila Singh

         
 Hà Thư (thực hiện) 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC