Ngày 27 Tháng 12, 2015 | 05:00 PM

Kon Tum: Hiệu quả từ mô hình “Can thiệp làm giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục Dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS –KHHGĐ) Kon Tum vừa tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 54 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2015) và Tổng kết công tác năm 2015.

Tham dự có Ths.BS Lê Năm Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan; cán bộ làm công tác dân số của tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố đã về dự.

Quang cảnh Lễ mít tinh.

Quang cảnh Lễ mít tinh.

Tại Lễ kỷ niệm, Ths Lê Năm Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng:  Những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự tham mưu tích cực của ngành y tế và hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác (DS-KHHGĐ) các cấp, công tác DS-KHHGĐ tỉnh KonTum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng:

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hàng năm giảm; Tỷ lệ người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (TTHĐ) không ngừng tăng lên, chất lượng dân số ngày được cải thiện. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác dân số ở Kon Tum cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Công tác truyền thông giáo dục về DS-KHHGĐ ở vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số có tín ngưỡng còn gặp nhiều khó khăn và bất cập, kết quả giảm sinh chưa ổn định, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vấn đề già hóa dân số cũng là những thách thức không nhỏ có tác động tới tất cả các khía cạnh của đời sống con người.

Nhiều gương sáng trong hoạt động DS-KHHGĐ tại Kon Tum được khen thưởng tại sự kiện kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam.
Nhiều gương sáng trong hoạt động DS-KHHGĐ tại Kon Tum được khen thưởng tại sự kiện kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam.

Theo báo cáo của BS.CKI Võ Thành, Chi Cục Trưởng DS- KHHGĐ tỉnh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn tỉnh Kon Tum tính đến thời điểm cuối năm 2015 là nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ sinh ở mức 1%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 20%.

Số người sử dụng biện pháp TTHĐ có : 37.767 người đạt 120% so với kế hoạch, khám và điều trị phụ khoa cho 10.402 lượt phụ khoa. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở tuyến cơ sở để triển khai các biện pháp truyền thông hiệu quả nhằm nhằm đạt được những mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên duy trì hoạt động các mô hình như : Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi.

Đặc biệt mô hình “ Giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống” đã đi vào hoạt động và mang lại kết quả cao, ngoài 6 xã, thị trấn thuộc 03 huyện tiếp tục duy trì (xã Bờ Y và thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi, Xã Mô Rây và xã Rờ Kơi huyện Sa Thầy, xã Đăk Tăng và xã Hiếu huyện KonPlông), thì trong 6 tháng đầu năm 2015, mô hình được nhân rộng ra 06 xã của 07 huyện, thành phố còn lại, cụ thể xã Ya Chim, Thành phố Kon Tum; Đăk Kôi huyện Kon Rẫy; Đăk Sao huyện Tu Mơ Rông; Đăk Môn huyện Đăk Glei; Đăk Rơ Nga huyện Đăk Tô; Ngọc Réo huyện Đăk Hà), tính đến thời điểm hiện tại mô hình đã được triển khai tại 12 xã, thị trấn/102 xã, phường, thị trấn của tỉnh.

Kết quả thực hiện tất cả các chỉ tiêu đều đạt 75%  trở lên. Đáng chú ý,  từ khi triển khai mô hình đến nay, tại các địa bàn có triển khai mô hình (06 xã triển khai năm 2011) chưa có trường hợp nào kết hôn cận huyết thống. Mô hình đã mang lại hiệu quả đáng kể góp phần giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống trên địa bàn triển khai.

Cũng tại Lễ mít tinh, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ những năm qua đã được nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Công Chiến/VP BYT tại TP.HCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC