Ngày 15 Tháng 11, 2019 | 04:37 PM

Không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nữ giới. Nếu không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú hơn.

Ung thư vú (UTV) là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nữ giới với tần suất độ 54,4/100.000 phụ nữ và có khuynh hướng ngày càng gia tăng,(Globocan 2018). Theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018, Việt Nam có hơn 15.000 ca mắc mới, tử vong trên 5.000. Nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện muộn. Phụ nữ càng lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ trẻ, gần 80% trường hợp ung thư vú xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú - Ảnh 1.

Sàng lọc ung thư vú sớm là biện pháp tốt nhất để loại trừ căn bệnh nguy hiểm này. Ảnh TL

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú làm giảm tỉ lệ tử vong. Sàng lọc phát hiện sớm ung thưu vú cũng giống như sàng lọc nói chung là quá trình áp dụng một biện pháp kỹ thuật để phát hiện những cá thể đang có nguy cơ phát triển thành bệnh, hoặc đã có biểu hiện bệnh tiềm ẩn ở giai đoạn tiền lâm sàng hoặc một bệnh ở thời kỳ sớm trong một cộng đồng mà bệnh ung thư vú chưa biểu hiện những triệu chứng lâm sàng dễ thấy. Nhờ các chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú mà mà tỉ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm đáng kể trong vòng 3-4 thập niên trở lại đây.

Có nhiều phương pháp sử dụng trong sàng lọc ung thư vú. Phổ biến hiện nay có 5 phương pháp phát hiện sớm ung thư vú gồm Tự khám vú, khám lâm sàng vú, chụp nhũ ảnh, chụp cộng hưởng từ MRI vú và siêu âm vú. Chẩn đoán xác định ung thư vú chủ yếu dựa vào xét nghiệm mô lấy ra từ sinh thiết. Không bao giờ điều trị khi chưa có chẩn đoán khẳng định ung thư bằng xét nghiệm mô học.

Ung thư vú có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, nếu được phát hiện giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh, giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60% và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Bởi vậy sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.

Yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Trong Đề án 818 hoạt động theo cơ chế xã hội hóa thực hiện cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản (Quyết định 818/QĐ – BYT ngày 12/3/2015 và Quyết định số 718/QĐ – BYT ngày 25/ 2/2019) đưa ra tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh tại cộng đồng.

Mục tiêu là "Tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới".

Thực hiện các mục tiêu của Đề án, cần thiết phải xây dựng và thử nghiệm mô hình xã hội hóa dự phòng và tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng để huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, kinh nghiệm và các tiến bộ khoa học kĩ thuật của các tổ chức phi chính phủ, công ty tư nhân trong và ngoài nước.

Mô hình mới này là một phương thức tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và đáp ứng nhu cầu về dự phòng đối với các bệnh ung thư nói riêng thông qua xã hội hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của chương trình dân số.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC