Ngày 16 Tháng 4, 2018 | 10:47 PM

Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020

GiadinhNet - Dự án triển khai tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao gồm 30 tỉnh, thành phố đã triển khai Dự án giai đoạn 2012-2017 và 2 tỉnh mới tham gia dự án là Sóc Trăng và Cà Mau.

Trong 2 ngày 16-17/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị triển khai Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020. GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.


GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết: Cùng với các dự án viện trợ không hoàn lại khác, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã giúp Việt Nam triển khai toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Dự án Quỹ Toàn cầu nhiều năm qua đóng góp tới 50% các dịch vụ kỹ thuật như các chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV và tư vấn xét nghiệm HIV.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế cùng các địa phương đã triển khai có hiệu quả Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, được nhà tài trợ và các đoàn Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đánh giá cao.

Về tầm quan trọng của Dự án trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng: Trong khi các tổ chức quốc tế đã và đang rút nhanh viện trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thì Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trước mắt đến năm 2020.

Đây là nguồn lực hết sức quan trọng cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn tới vì các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đặt ra rất cao trong bối cảnh nguồn lực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế. Do vậy, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị triển khai Dự án giai đoạn tới cần thực hiện một cách thông minh và hiệu quả.


Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã trình bày tóm tắt các hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2018-2020.

Theo đó, giai đoạn 2018-2020, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ Dự án phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam là hơn 53 triệu USD nhằm mục tiêu chung “Góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội”.

Dự án triển khai tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao gồm 30 tỉnh, thành phố đã triển khai Dự án giai đoạn 2012-2017 và 2 tỉnh mới tham gia dự án là Sóc Trăng và Cà Mau.

Dự kiến hàng năm có khoảng 25.000 người được tiếp cận với các can thiệp dự phòng; khoảng 300.000 lượt người được xét nghiệm HIV và 51.000 người nhiễm HIV được điều trị ARV.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC