Ngày 30 Tháng 12, 2017 | 09:05 PM

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những đóng góp không nhỏ của đội ngũ nam giới làm CTV dân số mang lại chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lâu nay, mỗi khi nhắc đến cộng tác viên (CTV) dân số ở tỉnh Quảng Ninh, mọi người đều nghĩ đến những người nữ giới cần mẫn đến từng ngõ, gõ từng nhà làm công tác tuyên truyền vận động sinh đẻ kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số ít những CTV dân số là nam giới làm công việc này, chính điều đó đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.


Lực lượng CTV dân số ở tỉnh Quảng Ninh ngoài nữ giới thì có nhiều nam giới cũng làm nghề này. Ảnh: H.Anh

Lực lượng CTV dân số ở tỉnh Quảng Ninh ngoài nữ giới thì có nhiều nam giới cũng làm nghề này. Ảnh: H.Anh

Với hơn 10 năm làm CTV dân số nhưng chưa khi nào anh Trương Văn Sơn (SN 1980) ở thôn Khe Xố, xã Lam Sơn (huyện Ba Chẽ) có ý định xin nghỉ. Bởi khi đến với nghề này cũng là cái duyên của anh và chỉ khi nào địa phương cho nghỉ anh mới thôi.

Anh Sơn cho biết: “Lúc đầu được địa phương đến vận động làm CTV dân số, tôi thấy ngại vì không biết tính chất công việc phải làm gì, vả lại công việc này nếu nữ giới làm sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của cán bộ dân số, nên càng làm tôi càng thấy vui vì đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng không vi phạm chính sách dân số”.

Theo chia sẻ của anh, cả thôn Khe Xố anh phụ trách có 94 hộ dân thì 100% đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Hầu hết các gia đình đều trọng đẻ con trai nên có những gia đình mặc dù 2 con nhưng một bề nên vẫn cố đẻ tiếp.

Biết chuyện, anh đến tận nhà làm công tác tư tưởng, vận động, có những gia đình thì nghe và chấp hành, nhưng không ít những người đàn ông họ cố chấp khiến cho anh mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù, vất vả khó khăn và thù lao không cao, nhưng chưa khi nào anh nghĩ mình sẽ nghỉ việc.

Giống như anh Sơn, nhưng câu chuyện về ông Phạm Đức Hậu (61 tuổi) có gần 15 năm làm CTV dân số khu 3, phường Quang Trung (TP. Uông Bí) thì lại khác, vì tuổi của ông đã cao, trong khi cả thành phố này có mỗi mình ông là con trai làm công việc chỉ dành cho nữ giới.

Với đặc thù là khu dân cư có địa bàn rộng, dân số khá đông và có nhiều biến động số lượng công nhân ở các tỉnh khác đến làm việc nên đòi hỏi ông phải nắm chắc địa bàn, từng gia đình và phần lớn vào mỗi buối tối, ông đến từng nhà để vận động nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.


Ông Hậu đang tuyên truyền chính sách dân số cho các chị em trong khu. Ảnh: L.Anh

Ông Hậu đang tuyên truyền chính sách dân số cho các chị em trong khu. Ảnh: L.Anh

Chia sẻ về công việc đang làm, ông Hậu cho hay, thời điểm đầu khi mới làm, ông nhận thấy nếu mình là nữ giới thì có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các chị em hơn.

Nhưng sau vài năm làm CTV dân số, ông thấy bản thân có thể làm tốt công việc này nếu thật sự tâm huyết với nghề. Đối những trường hợp khó tiếp cận với chị em phụ nữ, ông Hậu chuyển sang vận động, tuyên truyền từ người chồng trong gia đình. Từ đó, tạo niềm tin và người chồng sẽ chia sẻ với vợ.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, hiện tại số lượng CTV dân số của tỉnh Quảng Ninh chủ yếu là nữ giới và số nam giới làm nghề này rất ít. Trong đó, huyện Hải Hà là địa phương có nhiều nhất CTV dân số là nam giới với 17 người, huyện Ba Chẽ 13 người, huyện Bình Liêu 3 người…

Có thể nói, với sự tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ CTV dân số đã mang lại những chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của những CTV dân số nam giới góp phần giúp cho công tác dân số trên địa bàn tỉnh ngày càng ổn định, bền vững.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC