Ngày 26 Tháng 5, 2015 | 09:58 AM

Khánh Hòa: Rộn ràng mùa Chiến dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/Chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng có mức sinh cao và không ổn định tại tỉnh Khánh Hòa đã được đông đảo người dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Năm 2015, Khánh Hòa tổ chức thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình /Sức khỏe sinh sản tại 5 xã vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao và không ổn định như Khánh Phú, Khánh Thượng (huyện Khánh Vĩnh); Sơn Tân (huyện Cam Lâm); Thành Sơn và Sơn Lâm (huyện Khánh Sơn).

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và không ổn định tại tỉnh Khánh Hòa đã được đông đảo người dân tích cực tham gia hưởng ứng. Ảnh: Thu Trang

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và không ổn định tại tỉnh Khánh Hòa đã được đông đảo người dân tích cực tham gia hưởng ứng. Ảnh: Thu Trang

Tăng cường truyền thông

Mục tiêu của Chiến dịch là đạt 50% trở lên về triệt sản; 60% trở lên về đặt dụng cụ tử cung; 60% trở lên về thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai theo chỉ tiêu của kế hoạch năm. Ngoài ra, trong đợt Chiến dịch còn tăng cường cung cấp dịch vụ có chất lượng như khám phụ khoa, soi tươi, tầm soát ung thư cổ tử cung, khám thai, thực hiện sàng lọc trước sinh, siêu âm,…Đảm bảo 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ; Lồng ghép tuyên truyền trong Chiến dịch các nội dung về phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân.. . Cấp phát các tờ rơi tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về SKSS/KHHGĐ.

Các địa phương đã lần lượt ra quân Chiến dịch. Huyện Khánh Vĩnh đã chọn xã Khánh Phú, huyện Cam Lâm chọn xã Sơn Tân là nơi diễn ra lễ phát động. Đây hai xã miền núi, đời sống nhân dân còn khó khăn, trình độ dân trí thấp. Hàng năm, tỷ suất sinh còn cao, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên thuộc nhóm cao của tỉnh.

Tại lễ ra quân, Ông Đặng Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ - Phó Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Những năm qua, mặc dù có sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như các ban, ngành, đoàn thể nhưng công tác dân số tại Khánh Vĩnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn; tỷ suất sinh còn cao, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên cao, chất lượng dân số còn thấp, đời sống bà con còn nhiều khó khăn.

Để giải quyết nhanh, hiệu quả những khó khăn, thách thức trên, cần nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả và sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương. Chiến dịch được tổ chức hằng năm là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất trong công tác dân số, đem lại lợi ích cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số và những vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe/KHHGĐ”.

Lợi ích thiết thực của Chiến dịch

Ông Nguyễn Trí Tuân - Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Chiến dịch huyện Cam Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, nêu rõ mục tiêu cần phải đạt được của Chiến dịch hoàn thành ít nhất 50% chỉ tiêu triệt sản, 60% chỉ tiêu đặt dụng cụ tử cung, thuốc cấy và thuốc tiêm so với kế hoạch năm 2015. Bên cạnh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tăng cường tuyên truyền các mô hình nâng cao chất lượng dân số và yêu cầu các ban ngành đoàn thể cùng phối hợp thực hiện tốt Chiến dịch.

Riêng huyện Vạn Ninh không có xã thuộc Chiến dịch của tỉnh nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện và hỗ trợ nguồn lực của chính quyền địa phương đã chọn xã Vạn Phú để ra quân Chiến dịch và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ.

Xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh là một xã thuần nông nên người dân ở đây ít có điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, vì thế tỷ lệ sinh con thứ 03 còn cao so với mặt bằng chung của toàn huyện.

Ông Ngô Hữu Nghiệp - Phó chủ tịch UBND xã Vạn Phú huyện Vạn Ninh phát biểu: “Đã 10 năm qua, xã Vạn Phú đã có nhiều nổ lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu về Dân số-KHHGĐ nhưng do nhận thức của người dân địa phương còn nhiều hạn chế nên tỷ suất sinh (12,71%o), tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn còn cao (8.03%). Vì thế xã Vạn Phú tổ chức Chiến dịch nhằm đẩy mạnh tiến độ hoàn thành ít nhất 50% tất cả các chỉ tiêu của kế hoạch năm, đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ lồng ghép các nội dung nâng cao chất lượng dân số: giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”.

Trong những ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã thực hiện được kết quả khả quan: tiêm tránh thai cho 100 ca; đặt dụng cụ tử cung: 31 ca; cấy tránh thai 26 ca; khám phụ khoa 391 lượt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, soi tươi 145 ca, tầm soát cổ tử cung 121 ca, triệt sản 4 ca, tế bào âm đạo 10 ca và tư vấn cho hàng nghìn lượt về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ 15-49 tuổi.

Để thực hiện thành công các chỉ tiêu Chiến dịch đề ra, ngành Y tế, Dân số tỉnh Khánh Hòa thực hiện một số giải pháp đồng bộ. Tại các địa phương tổ chức Chiến dịch thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi địa phương, phải xác định rõ mục tiêu, địa điểm, đối tượng tác động để truyền thông đạt chất lượng và hiệu quả.

Đối với các địa phương không được phân bổ địa bàn tổ chức Chiến dịch tham mưu ngân sách địa phương để triển khai các hoạt động phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương nhằm đạt được các chỉ tiêu kế hoạch Dân số-KHHGĐ của năm, góp phần ổn định mức sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Trong những năm qua Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng có mức sinh cao và không ổn định tại tỉnh Khánh Hòa đã được đông đảo người dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Do vậy số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp thai hiện đại ngày càng nhiều, số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên giảm rõ rệt, quy mô dân số từng bước được kiểm soát, chất lượng dân số ngày được nâng lên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao; đồng thời Chiến dịch đã tạo môi trường tích cực, thuận lợi cho nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình.

 

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC