Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 03:39 PM

Khánh Hòa kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7

Khánh Hòa kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 11/7, Chi cục DS - KHHGĐ Khánh Hòa phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới với 150 đại biểu tham dự là lãnh đạo Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, xã; các ban ngành, đoàn thể cùng với đội ngũ cộng tác viên tiêu biểu và đoàn viên ưu tú của huyện.

Khai mạc buổi lễ, BS CKII Nguyễn Đình Thoan - Phó Giám đốc Sở Y tế nêu cao ý nghĩa chủ đề của ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay là “ Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”.

Thực hiện KHHGĐ đã có từ lâu và là nhiệm vụ thường xuyên của ngành Dân số. Tuy nhiên, thực hiện KHHGĐ trong giai đoạn nâng cao chất lượng dân số, có nghĩa là hướng đến cung cấp dịch vụ KHHGĐ chất lượng cao, an toàn, hiệu quả, đảm bảo bền vững.

Dù ở giai đoạn nào thì KHHGĐ thành công vẫn được xem là chìa khóa của mỗi người trong việc đảm bảo sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em và quyền sinh sản, khoảng cách sinh con. KHHGĐ trong giai đoạn mới là hướng đến phổ cập, mở rộng cho tất cả các đối tượng, không những phụ nữ mà còn mở rộng ra nam giới, nhất là áp dụng đối tượng vị thành niên, thanh niên để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn. Đặc biệt các em gái vị thành niên, thanh niên thì đây là các biện pháp tránh thai giúp các em không mang thai sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai và khi sinh nở hoặc nặng hơn gây ra tử vong ở trẻ em gái lứa tuổi từ 15-19.

Hơn nữa, thực hiện KHHGĐ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn như 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, xã Sơn Tân (huyện Cam Lâm), xã Ninh Tây, Ninh Thượng, Ninh Sơn (TX. Ninh Hòa) và các xã đảo Vạn Thạnh, Vạn Khánh ( huyệnVạn Ninh)… nơi mà người dân nhận thức còn hạn chế, chưa có điều kiện tiếp cận với dịch vụ KHHGĐ, việc sinh đông con còn phổ biến, dẫn đến nạn đói nghèo và thất học kéo dài thì việc nâng cao nhận thức, đảm bảo cho người dân hiểu và thực hiện đúng về KHHGĐ, kể cả việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ kịp thời, có chất lượng là vấn đề cấp thiết để nâng cao chất lượng sống.

Với các lý do nêu trên, có thể nói quyền thực hiện KHHGĐ sẽ là nhiệm vụ rất quan trọng sẽ giúp các quốc gia đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu một cách nhanh chóng hơn.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động được triển khai trên toàn tỉnh, Chi cục phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng luật pháp của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới: treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến phố chính với các nội dung, thông điệp và chủ đề ngày Dân số Thế giới; lồng ghép các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11-7 với hội nghị sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Sáng 11-7, Chi cục phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm về ngày Dân số thế giới tại xã Cam Hải Tây…

Cấp huyên, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo các Trung tâm DS-KHHGĐ chủ động tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Cụ thể tổ chức một số hoạt động như truyền thông đại chúng, mít tinh, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, cổ động, diễu hành, xây dựng và sửa chữa panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền theo chủ đề, thông điệp ngày Dân số thế giới năm nay. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về thực hiện tốt KHHGĐ, tăng số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đồng đều giữa các địa phương về qui mô dân số và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt. Bên cạnh đó các vấn đề về tác hại của nạo phá thai, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng được quan tâm tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…

Tại buổi lễ, PGĐ Sở Y tế nhấn mạnh, nhân dịp này các địa phương cần phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền rộng rãi về chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7; phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới như Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về thực hiện tốt KHHGĐ, tăng số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đồng đều giữa các địa phương về qui mô dân số và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt. Bên cạnh đó các vấn đề về tác hại của phá thai, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng được quan tâm tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…Các Trung tâm Y tế tăng cường tổ chức các đội lưu động Y tế - kế hoạch hóa gia đình thực hiện công tác truyền thông, tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe/KHHGĐ tại các trạm trên toàn tỉnh.

Buổi lễ còn có phát biểu hưởng ứng của Bà Trần Mai Thị Kim Hòa - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm. Công tác DS - KHHGĐ huyện Cam Lâm đã đạt được những kết quả tích cực, nhận thức của nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt. Năm 2017, tỷ suất sinh đạt 11,24%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 8,51%, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng giảm đáng kể, quy mô gia đình sinh đủ 2 con được chấp nhận ngày càng rộng rãi; chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân ngày càng được quan tâm, nhiều chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả. Sự thành công đó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng kinh tế - xã hội địa phương nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai toàn diện chuyển trọng tâm DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển đúng theo tinh thần Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới.

Cùng ngày, Dự án Bluestar- Ngôi sao xanh cũng phối hợp tổ chức truyền thông, tư vấn trực tiếp về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho 80 đối tượng là các em vị thành niên, thanh niên, phụ nữ 15-49 tuổi.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC