Ngày 11 Tháng 3, 2016 | 10:16 AM

Khánh Hòa: Các CLB tư vấn tiền hôn nhân phát huy hiệu quả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng và duy trì 13 CLB tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân tại 8 huyện, thị xã, thành phố với gần 500 thành viên.

Các CLB đã trở thành cầu nối, nơi trang bị kiến thức và giúp các bạn trẻ có điều kiện giao lưu, trao đổi, tư vấn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và các vấn đề cần biết trước khi kết hôn...

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2015, các CLB tư vấn tiền hôn nhân đã tư vấn cho gần 3.000 em thuộc lứa tuổi vị thành niên, thanh niên; tổ chức 156 buổi sinh hoạt định kỳ với hơn 4.100 lượt người tham gia. Ngoài ra, các CLB còn tổ chức 57 buổi nói chuyện chuyên đề; 50 buổi truyền thông nhóm cho hơn 2.050 lượt vị thành niên, thanh niên; phát 1.777 tờ rơi và các tài liệu truyền thông. Chi cục DS-KHHGĐ còn phối hợp với các CLB tổ chức các hội thi giao lưu, trao đổi kiến thức thông qua hình thức sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, hùng biện tại các trường THCS, THPT, tạo sân chơi bổ ích để các em thể hiện những quan niệm sống một cách rõ ràng cũng như nhu cầu tâm sinh lý ở từng lứa tuổi. Từ đó, giúp các em có suy nghĩ đúng, nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Không những thế, hoạt động này cũng thúc đẩy sự phối hợp, tạo hiệu quả kép giữa các hoạt động của tuổi trẻ và dân số, góp phần giúp hoạt động dân số ở địa phương chuyển biến tích cực. Cùng với công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, các CLB còn giới thiệu cho hơn 1.170 lượt bạn trẻ đến các trạm y tế khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ; khám sức khỏe trước khi kết hôn….

Tuy nhiên, theo BS Trần Thị Kim Oanh - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, hoạt động của các CLB ở các xã hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Do tâm lý e ngại nên các em ít chia sẻ chuyện “khó nói”, ngại đến trạm y tế để khám sức khỏe... Kinh phí dành cho hoạt động này còn hạn hẹp nên số buổi sinh hoạt còn ít, không có điều kiện tổ chức những buổi giao lưu, hội thi mang tính sâu rộng. Bên cạnh đó, do địa bàn dân cư đông nên chưa quản lý hết đối tượng trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên nên chưa thu hút được nhiều em ở lứa tuổi này tham gia sinh hoạt CLB…Vì vậy, để mô hình các CLB tư vấn tiền hôn nhân hoạt động có hiệu quả và có sức lan tỏa, cần sự chung tay phối hợp của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền, vận động kết hợp giáo dục một cách thường xuyên, liên tục và kiên trì.

Trang Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC