Ngày 3 Tháng 10, 2013 | 06:21 AM

Sự cần thiết ra đời Luật Dân số:

Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Sẽ xem xét hỗ trợ cho đối tượng chính sách

Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Sẽ xem xét hỗ trợ cho đối tượng chính sách

GiadinhNet - Thời gian qua, Báo GĐ&XH đã nhận được rất nhiều câu hỏi, sự chia sẻ của độc giả cả nước về tính cấp thiết của sự ra đời Luật Dân số - những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống người dân. Một trong những vấn đề được bạn đọc hết sức quan tâm là khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Sẽ xem xét hỗ trợ cho đối tượng chính sách 1
Việc kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các gia đình trẻ nói riêng và cho xã hội nói chung.
Ảnh: D. B.

Nên khuyến khích thay vì bắt buộc

Trong thư, độc giả Nguyễn Anh Ngọc (Lý Nhân, Hà Nam) băn khoăn: “Tôi nghe thông tin, sắp tới trước khi kết hôn, nam, nữ sẽ phải đi khám sức khỏe mới được đăng ký, điều này có đúng không? Hiện có địa phương nào đã yêu cầu người dân như thế chưa?”. Còn độc giả Thiều Thị Mai Ly (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chia sẻ quan điểm: “Khám tiền hôn nhân theo tôi là rất tốt, để hai người biết về tình trạng sức khỏe của mình và có những quyết định đúng đắn cho tương lai. Nhưng thực tế, khám khá tốn kém. Nếu Luật Dân số quy định, chắc không phải ai cũng có điều kiện đi khám”. Một độc giả tại Thủ đô Hà Nội, gọi điện đến đường dây nóng Báo GĐ&XH hỏi về việc đề xuất nội dung bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ được đưa vào Dự Luật Dân số. Độc giả này cho biết thêm: Được khám sức khỏe trước khi kết hôn thì các cặp nam, nữ rất ủng hộ, nhưng việc này chưa thành thói quen của nhiều người dân. Ngoài ra, khám cái gì, khám ở đâu và có được miễn phí không là nội dung mà người dân rất quan tâm...

Chúng tôi đã chuyển những băn khoăn, chia sẻ này đến ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ (Bộ Y tế), thành viên Tổ chuyên trách xây dựng Dự Luật Dân số và ông Nguyễn Đình Lân- Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Hà Nội. Ông Lân chia sẻ: “Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc cần thiết để trước khi kết hôn các cặp vợ chồng đảm bảo có đủ sức khỏe và sinh con an toàn, nhất là vùng miền núi. Việc phát hiện các gen mang bệnh như tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và các bệnh rối loạn về nhiễm sắc thể, các bệnh di truyền... để đảm bảo nâng cao chất lượng dân số”.

Còn theo quan điểm của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân: “Thực tiễn cho thấy, việc kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn mang lại lợi ích thiết thực cho các gia đình trẻ nói riêng và cho xã hội nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc này nên được khuyến khích chứ không phải là bắt buộc. Hiện nay, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân đã được tiến hành thử nghiệm ở một số địa phương và được nam, nữ thanh niên hưởng ứng nhiệt tình. Hiện tại, chưa có địa phương nào yêu cầu người dân phải thực hiện như vậy”.

Cán bộ y tế chỉ là người tư vấn

“Tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến của độc giả về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là có tốn kém. Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến: Đối với một số đối tượng như người nghèo, đồng bào dân tộc ít người, những người thuộc diện chính sách... sẽ đề nghị được Nhà nước hỗ trợ trong việc khám sức khỏe tiền hôn nhân”.

(Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ)

Long An là địa phương đã có cách làm sáng tạo trong việc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Tại buổi làm việc cùng Đoàn giám sát thuộc Vụ Truyền thông Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) vừa qua ông Lê Minh Mẫn - Trưởng phòng Tư pháp huyện Cần Đước - thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện, cho biết: Nhiều cán bộ tư pháp xã đã có sáng kiến giúp hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt kết quả cao. Luật quy định việc giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn không quá 5 ngày, tuy nhiên, nếu các cặp đôi đã hoàn tất quy trình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân thì cán bộ tư pháp xã sẽ nỗ lực đẩy nhanh tốc độ thực hiện thủ tục và chỉ trong 1 ngày.

Long An đã thiết kế một mẫu giấy giới thiệu quản lý đối tượng đến tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Tờ giấy này do cán bộ tư pháp xã quản lý. Khi những người chuẩn bị đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp sẽ gửi giấy giới thiệu lên Trung tâm Y tế huyện để người dân được tư vấn và khám. Long An cũng là một trong số rất ít tỉnh hỗ trợ kinh phí địa phương cho các trường hợp khám sức khỏe tiền hôn nhân. Số tiền này là 160.000đồng/người, bao gồm khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm viêm gan B và HIV.

Nhiều bạn đọc cũng rất quan tâm đến quy trình sau khám sức khỏe trước khi kết hôn. Nếu kết quả khám tiền hôn nhân cho thấy nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh thì phải làm gì? Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân chia sẻ: Nếu nghi ngờ thì phải đến nơi có trình độ kỹ thuật cao hơn để kiểm tra lại. Nếu phát hiện bệnh có khả năng chữa được, ví dụ bệnh lây truyền qua tình dục (lậu, giang mai...) thì đối tượng được khuyên cần phải chữa khỏi trước khi kết hôn. Nếu phát hiện các bệnh di truyền mà việc kết hôn có khả năng sinh ra những đứa trẻ không bình thường, dị tật thì đối tượng được khuyên cân nhắc lại việc kết hôn. Lưu ý rằng, việc có kết hôn hay không là việc của cá nhân đối tượng đó, bác sĩ, cán bộ y tế chỉ là người tư vấn và đưa ra khuyến nghị chứ không có quyền quyết định hộ cặp nam, nữ hay gia đình của họ...
 
Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC