Ngày 30 Tháng 12, 2017 | 08:26 AM

Hương Khê, Hà Tĩnh: Biểu dương gia đình sinh hai con một bề là gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 56 năm Ngày Dân số Việt Nam và Hội nghị “Biểu dương các gia đình sinh hai con một bề là gái không sinh con thứ ba, làm kinh tế giỏi, con cái chăm ngoan, học giỏi" năm 2017.


16 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi được Chủ tịch UBND huyện Hương khê, Hà Tĩnh tặng Giấy khen. Ảnh: Văn Định

16 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi được Chủ tịch UBND huyện Hương khê, Hà Tĩnh tặng Giấy khen. Ảnh: Văn Định

Hạnh phúc khi được là con gái

Chị L.T.N (ở thôn Tân Phố, xã Gia Phố, huyện Hương Khê) cho biết, khi mang bầu đứa con thứ hai, chồng chị N cũng như phần đông những người đàn ông khác mong muốn là phải sinh được con trai để có thằng “chống gậy”. Điều mong mỏi này xuất phát từ quan niệm lâu nay của người phương Đông, đồng thời cũng là câu chuyện hàng ngày của những người ở đây với ao ước có con trai để “nối dõi tông đường”.

Tuy nhiên, chị N là một trong những người phụ nữ hạnh phúc, không bị chồng và gia đình chồng dằn hắt, gây áp lực khi biết con thứ hai là con gái. Chồng chị không buồn, mà chia sẻ động viên chị. Anh nói: “Vợ chồng mình mong muốn cho có nếp, có tẻ, thế nhưng không đạt được như ý muốn thì phải chịu thôi em ạ. Gái trai gì cũng được, con nào mà chẳng là con, miễn là mình nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi và có ích cho xã hội, đừng vì quan niệm lỗi thời mà phân biệt con trai, con gái”. Vượt qua mọi định kiến, vợ chồng chị rất vui và hạnh phúc vì có hai cô con gái đã lớn, cháu đầu học lớp 7, cháu thứ hai học lớp 5. Các cháu đều chăm ngoan, các năm đều đạt học sinh giỏi và biết giúp đỡ bố mẹ.

Trong buổi gặp mặt này, còn có nhiều cháu gái sinh ra trong gia đình khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để có thành tích cao trong học tập, như danh hiệu HSG cấp trường, HSG cấp huyện, cấp tỉnh… Với nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng các cháu luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập.

Cháu Dương Mai Linh (học sinh lớp 8A2, Trường THCS Chu Văn An, Hương Khê) là chị trong gia đình có hai chị em gái tâm sự: “Cháu hạnh phúc khi được làm con gái. Mẹ cháu sinh em bé thứ hai, nhiều người bảo “sinh đứa thứ hai mà là con gái thì phải sinh thêm đứa nữa, cố mà sinh thêm cho được “thằng quý tử”. Bố mẹ và ông bà cháu thì ngược lại, không quan trọng điều đó. Vì cứ qua mỗi lần vượt cạn, mọi người đều lo lắng cho mẹ vì mẹ bị tim bẩm sinh. Ông bà vẫn khuyên bố mẹ cháu, quan trọng là nuôi con ăn học trưởng thành các con có hiếu là mừng... Chị em cháu cứ thế lớn lên trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ. Theo cháu, con trai hay con gái thì cũng đều phải được đến trường để học tập, vui chơi. Con gái vẫn có thể học tập tốt, nhiều người phụ nữ, cháu thấy rất thành đạt, chúng ta đừng nên phân biệt gái, trai và hãy đối xử công bằng với các trẻ em gái”.

Tiến tới giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Hội nghị đã biểu dương 16 chị phụ nữ làm kinh tế giỏi, sinh con một bề là gái không sinh thêm con thứ ba và 16 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen. Đây là những đại diện tiêu biểu được lựa chọn từ 15.585 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, không sinh con thứ ba và hàng trăm học sinh giỏi, có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện.

Các gia đình trên luôn thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, chăm lo phát triển kinh tế, mục tiêu xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Các em gái được biểu dương đều có chung hoàn cảnh là sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, nhưng luôn được sống trong tình yêu thương, sự hy sinh hết mực của bố mẹ dành cho con cái; được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện để phát huy khả năng học tập.

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, ông Hoàng Công Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương và ghi nhận sự cố gắng của các gia đình đã vượt qua rào cản định kiến của xã hội để nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi. Ông cũng đề nghị các đơn vị cần phải triển khai nhân rộng mô hình Câu lạc bộ không sinh con thứ ba, từ đó tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về hậu quả, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, ông nhấn mạnh việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dân số trên địa bàn; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách, qui định của Đảng, Nhà nước, thành phố về dân số, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe gia đình, SKSS/KHHGĐ. Truyền thông tư vấn, phòng ngừa, nghiêm cấm các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi, nhằm từng bước ổn định và tiến tới giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Thông qua Hội nghị biểu dương, khen thưởng, ông Hoàng Công Lý cũng đề nghị ngành Dân số huyện Hương Khê cần phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chuyển trọng tâm công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương: Chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, để từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Năm 2017, huyện Hương Khê chú trọng thực hiện Đề án “Tầm soát phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh”; các mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai có hiệu quả. Tổ chức trên 100 buổi nói chuyện chuyên đề, phát trên gần 5.000 tờ rơi tuyên truyền về DS-KHHGĐ.

Văn Định

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC