Ngày 9 Tháng 12, 2015 | 01:00 PM

Huế: Chi 3 tỷ đồng thưởng 48 cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trong 5 năm liền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 48 cụm dân cư 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên giai đoạn 2011-2015 đã được khen thưởng tới gần 3 tỷ đồng.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2015,  sáng 8/12, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình “Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” giai đoạn 2011-2015.


TS.Nguyễn Nam Hùng- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo

TS.Nguyễn Nam Hùng- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo

Mô hình "Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” là một giải pháp tích cực góp phần giảm sinh và giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế với sự tham gia phối hợp của UB MTTQVN tỉnh, Sở Tư pháp, Sở VH - TT & DL và Sở Y tế.

Mô hình cũng được các ban, ngành thành viên lồng ghép vào hoạt động của mình thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và nhiều mô hình hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể...


48 cụm dân cư 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên được thưởng gần 3 tỷ đồng

48 cụm dân cư 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên được thưởng gần 3 tỷ đồng

Sau 5 năm thực hiện, với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành cùng sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng dân cư, tình hình đăng ký thực hiện mô hình tăng dần qua từng năm.

Hiện toàn tỉnh có trên 2.600 lượt thôn, tổ và 100% số xã có cụm dân cư đăng ký xây dựng mô hình. UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 53 cụm dân cư đạt 3 năm liền không sinh con thứ 3 trở lên. Ngoài ra, UBND tỉnh còn khen thưởng cho 48 cụm dân cư đạt 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng (50 triệu/1 cụm dân cư).

Được biết, số cụm dân cư đạt 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên giai đoạn 2011-2015 được UBND tỉnh khen thưởng cao hơn gần gấp 3 lần so với giai đoạn 2006-2010. Tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố Huế đều có cụm dân cư được UBND tỉnh khen thưởng, những đơn vị có nhiều cụm dân cư được khen thưởng là Thành phố Huế, huyện A Lưới, Nam Đông và huyện Phong Điền.

 Kết quả trên đã góp phần giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ  3 trở lên trên địa bàn tỉnh. So với mặt bằng chung của tỉnh và các huyện, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các cụm đăng ký mô hình năm 2015 thấp hơn so với tỷ lệ chung.

Việc đưa chính sách DS-KHHGĐ vào hương ước, quy ước ở thôn, bản, tổ dân phố văn hóa đã góp phần hạn chế được tình trạng vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, từng bước nâng cao chất lượng dân số,...

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc xây dựng mô hình vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Số cụm đăng ký mô hình đã tăng lên nhưng tỷ lệ duy trì cụm dân cư đạt tiêu chí được UBND cấp huyện, đặc biệt là UBND cấp tỉnh khen thưởng còn chưa cao. Một số xã ,thôn, tổ chưa chú ý đến việc xây dựng mô hình hoặc xây dựng mô hình theo kiểu phong trào, hình thức, chất lượng chưa cao. Công tác tuyên truyền vận động tại cụm dân cư chưa được thường xuyên, còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể tại cơ sở. Nguồn lực đầu tư cho việc xây dựng mô hình còn hạn chế,…

Lê Đức Hy/ Chi cục DS-KHHGĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC