Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 09:56 AM

Hội thảo nâng cao hiệu quả truyền thông giáo dục DS-KHHGĐ khu vực phía Nam: Chủ động trong tình hình mới

Hội thảo nâng cao hiệu quả truyền thông giáo dục DS-KHHGĐ khu vực phía Nam: Chủ động trong tình hình mới

GiadinhNet - Đại biểu 33 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phối hợp với các ban ngành, đoàn thể về công tác DS-KHHGĐ” diễn ra trong 2 ngày (1- 2/10) tại Cần Thơ.

Hội thảo nâng cao hiệu quả truyền thông giáo dục DS-KHHGĐ khu vực phía Nam: Chủ động trong tình hình mới  1

Công tác dân số cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các ban, ngành, đoàn thể. Ảnh: Dương Ngọc.

Trong khuôn khổ Hội thảo, nhiều vấn đề về truyền thông nhằm đưa hiệu quả của hoạt động này lên tầm cao mới đã được các đại biểu sôi nổi bàn luận. Thay mặt lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, Phó Tổng cục trưởng- TS Lê Cảnh Nhạc đã đề cập đến các vấn đề quan trọng về nội dung, phương thức, đối tượng của công tác truyền thông trong giai đoạn hiện nay; Việc phối kết hợp, lồng ghép với các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan truyền thông đại chúng. Các chủ đề truyền thông liên quan đến hoạt động kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, duy trì mức sinh thấp hợp lý, kế hoạch hóa gia đình, tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai… đã được cập nhật tại Hội thảo.

Trong sáng 1/10, các đại biểu đã chia sẻ nhiều tham luận về kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương mình về công tác phối hợp thực hiện truyền thông sao cho hiệu quả nhất. Chiều cùng ngày, các đại biểu thảo luận nhóm. Theo ý kiến của đa số đại biểu: Công tác dân số đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các ban, ngành, đoàn thể; nếu không sẽ không thể thành công như mong đợi. Ngành Dân số đã đề nghị và được Đảng, Nhà nước cho phép thành lập Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp. Trong một thời gian ngắn, 100% các tỉnh thành, huyện thị, xã phường đã thành lập Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ.

Một vấn đề “nóng” được những người làm công tác DS-KHHGĐ cả nước hết sức quan tâm: Nội dung và cách thức vận động, truyền thông trong thời gian tới sẽ tập trung vào điều gì khi công tác DS-KHHGĐ có rất nhiều vấn đề mới?

Theo lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ: Nếu trước đây, khi nói đến công tác DS-KHHGĐ mọi người chỉ nghĩ đến giảm sinh thì bây giờ, chúng ta không chỉ giảm sinh nữa, mà phải tập trung nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em, tận dụng cơ hội dân số vàng, kiểm soát tốc độ gia tăng dân số... Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển, ngành dân số từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy lợi thế của công nghệ thông tin vào lĩnh vực truyền thông sao cho hiệu quả nhất...

Trước đó (trong 3 ngày 17-19/9), Hội thảo về nội dung này tại khu vực phía Bắc đã được tổ chức tại Bắc Giang.
 
Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC