Ngày 12 Tháng 10, 2013 | 09:51 AM

Hoảng hồn vì dùng thuốc tránh thai như cơm bữa?

Hoảng hồn vì dùng thuốc tránh thai như cơm bữa?
  MỚI NHẤT

Với tình hình uống thuốc tránh thai khẩn cấp một cách quá đà như vậy của em thì sợ rằng em có thể phải đối diện với việc vô sinh.

Em năm nay 20 tuổi. Em đã quan hệ với bạn trai và sau mỗi lần như vậy em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một tháng mà em uống cả chục viên thuốc. Giờ em bị trễ kinh 20 ngày rồi, mấy ngày nay em hay bị ợ hơi, mà em còn có mạch đập ở bụng và ở cỗ nữa, em đã thử que thử nhiều lần rồi mà vẫn 1 vạch.

Em rất lo lắng, em không dám đi khám bệnh viện. Mấy ngày rồi "cô bé" của em có mùi hôi, ra nhiều chất trắng, có phải em có bầu hay bị nhiễm khuẩn rồi không ạ? Em lo lắng lắm! Mong chuyên mục giải đáp giúp em! Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)
 
Trả lời:

Em gái thân mến!

Chuyện mang thai của em là không thể xảy ra vì em đã thử que thử thai nhiều lần và kết quả vẫn cho là âm tính. Hơn nữa, điều mà chuyên mục thực sự lo ngại bây giờ chính là khả năng mang thai của em chứ không phải là chuyện em có thai thật hay không? Với tình hình uống thuốc tránh thai khẩn cấp một cách quá đà như vậy của em thì sợ rằng em có thể phải đối diện với việc vô sinh.

Ngay từ tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại được dùng trong những tình huống "vạn bất đắc dĩ", trường hợp bất khả kháng chứ không phải là biện pháp áp dụng thường ngày được. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống không quá 2 viên/tháng (đối với loại vỉ 1 viên) và 4 viên/ tháng với lọai vỉ 2 viên. Việc em uống một cách mất kiểm soát thuốc tránh thai như vậy là vô cùng nguy hiểm.

Hoảng hồn vì dùng thuốc tránh thai như cơm bữa? 1
Ngay từ tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại được dùng trong những tình huống "vạn bất đắc dĩ", trường hợp bất khả kháng chứ không phải là biện pháp áp dụng thường ngày được. (Ảnh minh họa)

Những biểu hiện trễ kinh, khó chịu trong người của em không phải là em có thai ngoài ý muốn mà là em bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng đó chưa phải là tất cả vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp em còn có thể bị vô sinh.

Điều cần thiết mà em phải làm lúc này là ngừng ngay việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như vậy để không phải đối diện với những hậu quả khôn lường về sau. Riêng chuyện vùng kín của em có mùi hôi, ra nhiều chất trắng em nên vệ sinh sạch sẽ và theo dõi. Nếu nó đi kèm với biểu hiện ngứa ngáy khó chịu là có thể em bị viêm nhiễm vùng kín. Khi ấy em nên đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC