Ngày 11 Tháng 7, 2014 | 02:00 PM

Hoằng Hóa: Không đề bạt người vi phạm chính sách dân số

Hoằng Hóa: Không đề bạt người vi phạm chính sách dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thực trạng mất cân bằng giới tính đang ở mức báo động, tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng... Huyện ủy Hoằng Hóa đã ban hành Chỉ thị số 18-CT/HU và kế hoạch 224/KH-UB của UBND huyện về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DS-KHHGĐ”. Hơn 1 năm sau khi chỉ thị ra đời, sự lan tỏa mang tính chất sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đã và đang góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện.

Nhân Ngày Dân số thế giới, PV Báo Gia đình và xã hội đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hiếu, Bí thư huyện ủy huyện Hoằng Hóa về sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số.

Thưa ông, là huyện đầu tiên trong tỉnh Thanh Hóa,  Huyện ủy Hoằng Hóa đã ban hành Chỉ thị số 18-CT/HU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DS-KHHGĐ”. Sau hơn 1 năm từ khi chỉ thị ra đời, công tác dân số tại huyện đã có những chuyển như thế nào?

- Trước khi ban hành chỉ thị 18, Huyện ủy thấy rằng công tác dân số lâu nay ít được quan tâm, trong khi đó nghị quyết của cấp ủy, Hội đồng nhân dân huyện hằng năm đều đưa mục tiêu, tỷ lệ phát triển dân số là phải đạt bao nhiêu phần trăm, nhưng lại khoán trắng cho ngành dân số. Cùng với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, hàng năm kiểm tra tỷ lệ sinh con thứ 3 đều tăng nên rất khó khăn để công nhận đạt các tiêu chí. Hiện nay chính sách dân số nới rộng, sinh con thứ 3 trước kia là khai trừ ra khỏi Đảng, giờ chỉ là khiển trách, nên số lượng đảng viên sinh con thứ 3 ngày càng tăng…

Trước thực trạng trên, sau khi bàn bạc Huyện ủy đã ban hành chỉ thị 18.

Mới hơn 1 năm từ khi ban hành chỉ thị, công tác dân số đã có những chuyển biến rõ rệt, năm 2012 tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,76%; đến năm 2013 giảm xuống còn 0,68%; tỷ lệ sinh con thứ 3, năm 2012 là 12,7%; năm 2013 giảm 12,2%; tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2012 là 120trai/100 gái; năm 2013 giảm xuống 118trai/100 gái…các chỉ tiêu về dân số đã giảm, điều đó chứng tỏ cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân đã có ý thức hơn về công tác dân số.

Chỉ thị số 18 nêu rõ địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết không bổ nhiệm, quy hoạch những cán bộ vi phạm về công tác dân số. Từ khi chỉ thị ra đời đến nay đã phát hiện bao nhiêu trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm về công tác dân số thưa ông?

- Khi cân nhắc, đề bạt, nâng lương cán bộ chúng tôi đều xem xét kỹ tới vấn đề có sinh con thứ 3 hay không, cương quyết không đề bạt, cất nhắc những người vi phạm chính sách dân số. Sau 1 năm, tuy thời gian chưa dài nhưng chúng tôi thấy rằng Chỉ thị 18 đã giúp các làng, khu phố văn hóa, cán bộ nâng cao nhận thức. Trong thời gian qua, chúng tôi đã cho rà soát số lượng công chức, cán bộ đảng viên vi phạm công tác dân số về sinh con thứ 3 năm 2012 có 20 người vi phạm, năm 2013 giảm xuống còn 8 người. Những người vi phạm chúng tôi xử lý nghiêm, không bao che, nể nang khi phát hiện.

Hoằng Hóa: Không đề bạt người vi phạm chính sách dân số 1

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hoá.

Kinh phí cho các chương trình mục tiêu quốc gia về dân số ngày càng bị cắt giảm. Hiện tại công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn.. Trước khó khăn chung của ngành, Huyện ủy, UBND huyện Hoằng Hóa đã có những cơ chế, biện pháp gì hỗ trợ ngành dân số huyện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

- Trung tâm dân số hiện thuộc Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh quản lý đặt tại địa phương, thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện nên về phần mục lục ngân sách hàng năm là không có mục chi cho công tác dân số. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động của ngành dân số hàng năm huyện đã hỗ trợ 1 phần kinh phí cho các hoạt động truyền thông của ngành.

Sáng ngày 4/6, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với Tổng cục DS-KHHGĐ và các đơn vị liên quan về công tác DS-KHHGĐ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhất trí với mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện; cán bộ DS-KHHGĐ xã là viên chức của Trung tâm DS-KHHGĐ, làm việc tại xã. Ông đánh giá như thế nào về mô hình này?

- Hiện nay Trung tâm DS-KHHGĐ đang trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, đóng trên địa bàn huyện. Theo tôi nếu như Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Chịu sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền, chủ động được toàn bộ các hoạt động đi liền với kinh phí, trách nhiệm quản lý của cán bộ dân số sẽ tốt hơn. Nếu trực thuộc huyện, chúng tôi sẽ chỉ đạo được cả hệ thống từ cán bộ dân số cấp huyện, đến xã, cộng tác viên dân số chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều…

+ Trân trọng cảm ơn ông.

Ngọc Hưng (thực hiện) 

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC